10+ Phương Pháp Trồng Cây Trên Tường – Xu Hướng Vườn Tường Xanh

Hiện nay, khi mà hiệu ứng nhà kính ngày càng gia tăng thì nhu cầu sử dụng cây xanh ngày càng cao. Tuy nhiên, để có được 1 mảnh đất trồng cây xanh thì không phải ai cũng có. Từ đây, mọi người chuyển sang một dạng trồng cây vừa độc đáo mới mẻ vừa không chiếm quá nhiều diện tích, đó chính là trồng cây trên tường.

Tóm tắt nội dung

Trồng cây trên tường – xu hướng vườn tường xanh

Trồng cây cảnh trên tường theo phương pháp thủy canh

Cách trồng cây theo phương pháp thủy canh trên tường nhà là phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay. Có nhiều hình thức khác nhau như thủy canh bằng thảm nỉ, thảm vô cơ, ống dẫn…

Trồng cây cảnh trên tường theo phương pháp thủy canh
Trồng cây cảnh trên tường theo phương pháp thủy canh

Ưu điểm của cách làm này là không cần dùng đến đất nên rất sạch sẽ, dễ vệ sinh, không sâu hại và rất dễ chăm sóc. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hình dạng khác nhau một cách mềm mại theo từng công trình. Tuy nhiên, trồng cây trên tường theo cách thủy canh có điểm yếu đó là khó khăn trong việc tháo lắp.

Phương pháp kệ sắt, kệ gỗ

Trồng cây trên tường bằng kệ sắt, kệ gỗ có nhiều kiểu mẫu độc đáo. Bạn có thể tự tay tạo hình dáng các thanh sắt, thanh gỗ để làm thành những khung treo mới lạ và có tính thẩm mỹ cao. Hoặc có thể đơn giản hơn là bạn hãy đến cửa hàng để lựa chọn cho mình một chiếc kệ sắt, kệ gỗ phù hợp với không gian và cách bài trí của ngôi nhà. 

Phương pháp kệ sắt, kệ gỗ
Phương pháp kệ sắt, kệ gỗ

Trồng cây trên tường nhà bằng khung sắt

Cách trồng cây này thường được dùng trên các bức tường của ban công chung cư, sân thượng. Những khung sắt này có thể treo cây và đèn led. Hiện nay có rất nhiều kiểu khung sắt treo tường cho mọi người dễ lựa chọn, có thể đến cửa hàng gần nhất để tìm mua. Buổi sáng ngắm cây xanh tươi, buổi tối mở đèn lên trông rất là chill và thoải mái.

Xem thêm:

Phương pháp dùng bóng đèn

Khi trồng cây trên tường, thông thường những mảnh tường trong nhà có nhiều khoảng trống sẽ thiếu ánh sáng, làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy bạn nên treo thêm bóng đèn để tạo ánh sáng cho chậu. Đồng thời, đây cũng là một kiểu trang trí kết hợp khá đẹp mắt.

Trồng cây trên tường bằng bình thủy tinh

Nếu vách tường nhà bạn dùng sơn tone màu đơn sắc, khá là đơn giản thì hãy thử cân nhắc xem việc treo thêm các cây cảnh thủy canh, bình hoa treo tường. Ưu điểm của cách trồng này là không cần dùng đến đất mà cây vẫn phát triển xanh tốt và khỏe khoắn.

Bạn chỉ cần sắp xếp theo ý thích của mình, bức tường nhà sẽ trở nên ấn tượng, sinh động hơn rất nhiều.

Trồng cây trên tường bằng bình thủy tinh
Trồng cây trên tường bằng bình thủy tinh

Trồng cây trên tường bằng Module

Đối với cách bố trí này, có rất nhiều vật liệu và kích cỡ module khác nhau như bằng kim loại, bằng nhựa… Đặc điểm của phương pháp trồng này là sử dụng đất và dùng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Điểm mạnh của cách trồng này là có thể lắp ghép, thay thế các module dễ dàng. Tuy nhiên, cách này lại có nhược điểm là hệ thống được trồng bằng đất nên khu vườn đứng dễ có nấm, sâu bệnh hại… Điều này ảnh hưởng đến cây trồng phát triển không phát triển ổn định, tạo hình trên các module này thường cũng không được đẹp.

Trồng cây trên tường bằng Module
Trồng cây trên tường bằng Module

Trồng cây trên tường kết hợp với tranh cây cảnh

Bạn có thể tạo ra không gian độc đáo bằng cách trồng cây trên tường theo hình thức tranh cây treo tường. Các loại cây thường được sử dụng là sen đá, dương xỉ, lan hồ điệp… có thể trồng đơn lẻ hoặc trồng xen kẽ để tạo thành những khung hình ấn tượng.

Phương pháp buộc dây

Nếu bạn là người khéo tay, yêu thích công việc thủ công mỹ nghệ. Bạn hãy ra cửa hàng mua một vài cuộn dây Paracord ở một cửa hàng bán đồ thủ công. Sau đó đan chúng vào giỏ và treo các chậu cây xanh lên tường. 

Bạn cũng có thể sử dụng sợi len lớn hoặc dây thừng để đan. Tuy nhiên, để áp dụng cách làm này, bạn cần biết về kỹ thuật đan Macrame và cách buộc dây. Nếu để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể ra cửa hàng trang trí nội thất để mua.

Phương pháp buộc dây
Phương pháp buộc dây

Trồng cây dây leo trên tường rủ xuống

Một cách đơn giản hơn đó là trồng trực tiếp các cây leo để trang trí. Đây cách làm tự nhiên, dễ chăm sóc và trồng lâu sẽ leo lên bờ tường và rủ xuống phía dưới đất rất sinh động.

Các loại cây trồng được ưa chuộng như thường xuân, lan tím, cây trầu bà, lan hạt dưa…

Trồng cây bằng vỏ chai nhựa

Tái chế vỏ chai nhựa làm thành các chậu cây trồng treo tường cũng là một ý tưởng hay, vừa làm đẹp không gian sống, vừa bảo vệ môi trường. Bạn có thể sơn lại vỏ chai bằng màu sắc tùy thích, tự tạo hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây từ các sợi dây, mảnh vải…

Trồng cây bằng vỏ chai nhựa
Trồng cây bằng vỏ chai nhựa

Loại cây trồng trên tường đẹp dễ sống 

Bạn nên ưu tiên các loại cây có thể chịu bóng, ít nước, có khả năng thích ứng với điều kiện khắc nghiệt. Có thể kể đến như:

  • Cây Vạn Lộc
  • Cây Phú Quý 
  • Cây Ánh Dương 
  • Cây Đuôi Công 
  • Cây Đuôi Phụng
  • Cây Dây Leo
  • Cây Không Khí 

Hy vọng rằng với những thông tin mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ, bạn đọc có thể lựa chọn cho mình cách trồng cây cảnh trên vách tường nhà phù hợp với không gian cảnh quan ngôi nhà, hãy liên hệ ngay chúng tôi để tìm kiếm giải pháp làm đẹp, vệ sinh sạch sẽ không gian với sản phẩm pallet hoặc thùng rác có nắp đậy nhé!