Những ứng dụng phổ biến của vật liệu sinh học trong đời sống

Môi trường ngày càng bị phá hủy nghiêm trọng, do đó để phục hồi và bảo vệ môi trường, con người đang đẩy mạnh việc sử dụng vật liệu sinh học. Đừng dại bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn để biết đây là loại vật liệu gì, có ứng dụng như thế nào và lợi ích ra sao nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về vật liệu sinh học

Vật liệu tái tạo gây ấn tượng với khả năng tái tạo và không gây ảnh hưởng tới môi trường
Vật liệu tái tạo gây ấn tượng với khả năng tái tạo và không gây ảnh hưởng tới môi trường

Vật liệu sinh học hay còn được nhiều người gọi với tên tiếng anh là Biomaterials. Đây là tập hợp các chất hoặc hợp chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và được con người sử dụng để chế tạo, sản xuất ra các sản phẩm khác. Các chất và hợp chất đó có thể lấy từ thực vật như là gỗ, tre hoặc vi sinh vật như tảo và nấm,…

Biomaterials có thể xem là xu hướng hiện nay bởi chi phí sản xuất vật liệu có giá thành phải chăng. Đặc biệt, sau khi sử dụng xong, chúng không gây ảnh hưởng đến môi trường, ngược lại, chúng sẽ được “trả” về thiên nhiên và trở thành nguồn cung cấp dưỡng chất cho đất.

Bên cạnh đó, vật liệu từ sinh học còn được nhiều người đánh giá là bước tiến mới cho nhiều ngành công nghiệp. Sản phẩm được xem là giải pháp bền vững cho tương lai, đặc biệt là đối với ngành kiến trúc và xây dựng.

Vật liệu tái tạo gây ấn tượng với khả năng tái tạo và không gây ảnh hưởng tới môi trường

Biomaterials đem đến những lợi ích gì?

Chất liệu sinh học giữ vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người (1)
Chất liệu sinh học giữ vai trò quan trọng đối với cuộc sống con người (1)

Như đã đề cập qua phía trên, vật liệu sinh học có vai trò như một giải pháp mới, góp phần giúp hạn chế các vấn đề ô nhiễm. Cụ thể hơn, vật liệu này sẽ đem đến những ích lợi sau:

  • Chi phí sản xuất thấp hơn so với các loại vật liệu khác, từ đó tiết kiệm tối đa tài chính cho công ty, doanh nghiệp.
  • Loại vật liệu này có nguồn gốc từ tự nhiên và được tái chế từ các chất thải và vi sinh. Từ đó vừa giúp bảo vệ tài nguyên, hạn chế tình trạng cạn kiệt tài nguyên, đồng thời còn tái tạo cuộc sống xanh và cung cấp dưỡng chất dồi dào cho đất.
  • Các sản phẩm vật liệu từ sinh học đều có đặc điểm chung là hấp thụ khí carbon hiệu quả. Do đó đem đến một không khí trong lành, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Điểm qua một số ứng dụng phổ biến của vật liệu sinh học

Với những điểm cộng tuyệt vời đã kể trên, không quá khó hiểu khi biomaterials lại được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy vật liệu đã được ứng dụng trong những ngành, lĩnh vực nào?

Trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực này, vật liệu sinh học được hiểu là các loại chất hoặc hợp chất (không phải thuốc) có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp và được sử dụng để điều trị bệnh, tăng cường hoặc thay thế mô, cơ,… Để được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, vật liệu đó phải có độ tương thích sinh học, có tính ổn định hóa học, có sức đề kháng cơ học và thiếu độc tính.

Dựa vào vật liệu từ sinh học, người ta có thể chế tạo ra được chân tay giả, khớp xương, máy tạo nhịp tim, cấy ghép nha khoa hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng vật liệu từ sinh học không thể nào thay thế hoàn toàn chức năng phát triển của các cơ quan hoặc mô.

Trong lĩnh vực xây dựng

Gạch không nung là một sản phẩm từ sinh học và được ứng dụng rộng rãi
Gạch không nung là một sản phẩm từ sinh học và được ứng dụng rộng rãi

Vật liệu được chế tạo từ sinh học vừa có chi phí thấp, vừa đảm bảo an toàn và thân thiện với tự nhiên. Do đó, sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng. Một số ứng dụng thường thấy của loại vật liệu này có thể kể đến:

  • Tấm cách nhiệt làm bằng sợi nấm: Trong sợi nấm có chứa kitin – một chất chống cháy tự nhiên. Bên cạnh đó, nấm còn có những ưu điểm như khả năng phân hủy sinh học, dễ trồng, có khả năng hấp thụ carbon trong thời kỳ sinh trưởng.
  • Các vật liệu từ đất, điển hình là gạch không nung. Đây là loại vật liệu có độ bền, khả năng chịu lực và khả năng cách nhiệt tốt. Bên cạnh đó, gạch không nung còn có khả năng giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống của con người.
  • Bê tông tự phục hồi: Được tạo nên từ các vật liệu xây dựng như cát, đá vôi, xi măng,… Vật liệu có đặc tính chắc chắn, bền và khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên qua thời gian, những đặc điểm này sẽ bị ảnh hưởng.

Trong lĩnh vực sản xuất bao bì mỹ phẩm

Hiện nay một số thương hiệu mỹ phẩm đang đẩy mạnh việc sản xuất bao bì sản phẩm bằng chất liệu sinh học. Điều này vừa đảm bảo sức khỏe cho người dùng, vừa bảo vệ môi trường, đồng thời còn làm tăng độ uy tín cho thương hiệu. Một số sản phẩm có bao bì được làm từ chất liệu sinh học gồm có:

  • Bao bì sợi nấm: Sợi nấm không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng mà còn ứng dụng trong sản xuất bao bì mỹ phẩm. Nguyên nhân bởi vì chúng là một chất kết dính đặc biệt, bền hơn bê tông và có độ tạo hình linh hoạt cao.
  • Bao bì tự phân hủy: Là loại bao bì được sản xuất từ bột gỗ và các hợp chất khác. Loại bao bì này có đặc tính phân hủy nhanh, thậm chí còn có thể trở về trạng thái hỗn hợp ban đầu và cho phép con người tái sử dụng.
  • Bao bì thạch: Được tạo nên với nguyên liệu chính là thạch trắng – một chất gelatin thường được tìm thấy trong tảo biển. Bao bì thạch đem đến cho con người khả năng phân hủy mà không làm hại đến môi trường.

Lời kết

Với những lợi ích do Nhựa Sài Gòn kể trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu vì sao vật liệu sinh học lại trở thành giải pháp mới của con người. Để chung tay góp phần bảo vệ môi trường, hãy tăng cường việc sử dụng các sản phẩm từ vật liệu này nhé!