Thực Trạng Xuất Khẩu Cà Phê Việt Nam – Tăng Mạnh Nhưng Chịu Nhiều Áp Lực

Nhờ tình hình dịch Covid-19 giảm, hoạt động thông quan hàng hóa được thuận lợi hơn, nhu cầu thế giới tăng đã giúp xuất khẩu cà phê của Việt Nam phục hồi cuối năm 2021 và năm 2022. Xuất khẩu cà phê tăng trưởng mạnh trong nửa năm nay nhưng dự báo sẽ phải chịu nhiều thách thức trong nửa năm 2022 còn lại.

Tóm tắt nội dung

Vai trò của xuất khẩu cà phê trong nền kinh tế

Xu thế toàn cầu hóa và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế giới, lôi cuốn rất nhiều quốc gia trên thế giới tham gia. Việt nam cũng không thể nằm ngoài vòng xoáy này và nước ta đang nỗ lực hết sức để có thể hòa mình vào. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ là một cầu nối quan trọng để thúc đẩy nhanh tiến trình này. Vì thế mà hoạt động xuất khẩu ngày càng trở nên quan trọng trong chính sách và chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của nước ta. Phát triển xuất khẩu cà phê sẽ đóng góp vai trò to lớn đối với kinh tế nước nhà.

xuất khẩu cà phê
Xuất khẩu cà phê đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Xuất khẩu quyết định quy mô và tốc độ tăng của nhập khẩu

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là con đường tất yếu để khắc phục tình trạng lạc hậu và chậm phát triển của nước ta. Nhưng để thực hiện được điều này, đòi hỏi phải có nguồn vốn rất lớn để nhập khẩu máy móc, các trang thiết bị kỹ thuật tiến tiến và trình độ quản lý của nước ngoài. 

Nguồn vốn để nhập khẩu những thứ này có thể lấy từ: đầu tư nước ngoài, hoạt động du lịch, xuất khẩu hàng hóa… Nguồn vốn quan trọng và bền vững nhất vẫn là thu từ hoạt động xuất khẩu. Xuất khẩu quyết định quy mô và tốc độ tăng của nhập khẩu.

Xuất khẩu cải thiện đời sống của nhân dân

Nước ta, lực lượng người trong tuổi lao động chiếm khá nhiều, khoảng 50% thì việc phát triển xuất khẩu cà phê sẽ góp phần thu hút một đội ngũ lao động lớn, làm giảm gánh nặng về thất nghiệp cho đất nước. Xuất khẩu có tác động tích cực, giúp người dân ổn định đời sống, giảm thiểu các tệ nạn xã hội. Ngoài ra còn giúp người dân có thu nhập cao, là điều kiện để họ có thể tiếp thu khoa học công nghệ kỹ thuật, hòa nhập được với sự phát triển của thế giới.

Là cơ sở để mở rộng và thúc đẩy các quan hệ kinh tế đối ngoại

Xuất khẩu là hoạt động trao đổi mua bán với nước ngoài, vì thế khi xuất khẩu sẽ tạo điều kiện cho quốc gia đó có được nhiều mối quan hệ với các nước khác. 

Hiện nay, nước ta đã xuất khẩu cà phê tới 53 quốc gia trên thế giới, điều này giúp cho Việt Nam có được nhiều mối quan hệ hợp tác phát triển. 

Ngoài ra, cây cà phê phát triển còn góp phần phục hồi môi trường sinh thái, phủ xanh đất trống đồi trọc sau thời gian bị suy thoái do sự hủy hoại của con người gây ra.

xuất khẩu cà phê

Góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế thúc đẩy sản xuất phát triển

Nước ta có lợi thế rất lớn trong việc sản xuất cà phê. Mỗi năm nước ta sản xuất ra một khối lượng lớn cà phê, thế nhưng lượng tiêu thị cà phê nội địa rất thấp. Vì thế thị trường thế giới là hướng quan trọng để tổ chức sản xuất. 

Nhờ cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại mà cơ cấu sản xuất và tiêu dùng của thế giới thay đổi mạnh mẽ. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong quá trình công nghiệp hóa phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế thế giới là tất yếu đối với Việt Nam.

Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam

Cà phê – 1 trong 6 mặt hàng xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm

Sánh vai cùng với các mặt hàng giá trị cao như gỗ và sản phẩm gỗ, gạo, rau quả, thủy sản, hạt điều, cao su… thì cà phê là một trong 6 mặt hàng xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm.

Trong năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của Covid-19 đến xuất khẩu cà phê nhưng xuất khẩu cà phê của nước ta vẫn mang về trên 3 tỷ USD, đóng góp vào sự tăng trưởng chung hàng xuất khẩu Việt Nam.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới, đứng sau Brazil, chiếm 8,3% thị phần xuất khẩu cà phê toàn cầu. Các thị trường xuất khẩu cà phê chính của Việt Nam gồm có: Châu Âu (EU), Nga, Mỹ, Nhật Bản, Anh. 

Tại thị trường EU, Việt Nam là nhà cung ứng cà phê lớn thứ hai sau Brazil (22,2%), chiếm 16,1% thị phần về lượng. Năm 2021, giá cà phê thế giới tăng nhanh đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thu về kim ngạch xuất khẩu rất khả quan, dù số lượng cà phê xuất khẩu giảm.

xuất khẩu cà phê

Kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng 60% trong quý 1/2022

Quý 1/2022 là sự bứt phá của các mặt hàng nông sản, không chỉ đạt giá trị xuất khẩu cao mà còn góp mặt vào nhóm hàng “tỷ đô” so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu trong quý 1 đã vượt mục tiêu toàn ngành nông nghiệp đề ra là 12,8 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD và tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự đóng góp của các mặt hàng chính như gỗ, gạo, thủy sản… Và đặc biệt là cà phê đã bứt tốc với mức tăng trưởng trên 60%, mang về giá trị xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 58.700 tấn, kim ngạch 1,3 tỷ USD, tăng hơn 28% về lượng và hơn 60% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu cà phê Robusta sang các thị trường chính đều tăng như: Anh, Đức, Bỉ, Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha, Philippines. Nhưng ngược lại, xuất khẩu cà phê sang thị trường Italy, Mỹ lại giảm.

xuất khẩu cà phê

Xuất khẩu cà phê chịu nhiều sức ép

Từ đầu tháng 4 cho đến nay, thị trường cà phê trên toàn cầu phải chịu nhiều sức ép, giá cà phê đã có nhiều biến động trái chiều. Điều này cũng đã tác động đến thị trường cà phê trong nước. 

Người nông dân đang chịu áp lực trước chi phí phân bón và xăng dầu tăng cao, ảnh hưởng tới lợi nhuận. Một số hộ phải cắt giảm chi phí đầu vào, hạn chế bán ra để chờ giá tăng. Từ đó việc mua bán cà phê cũng khá ảm đạm.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, giá cà phê robusta trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục chịu áp lực giảm giá. Thời điểm hiện tại, tình hình tiêu thụ cà phê của các thị trường truyền thống giảm mạnh như Nga, Trung Đông, Mỹ và châu  Âu. Vì thế, các doanh nghiệp cà phê trong nước đang chuyển hướng sang thị trường châu Á. 

Với yếu tố đông dân, tình hình chính trị và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, ổn định, châu Á sẽ là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp cà phê Việt Nam gia tăng xuất khẩu.

Để quá trình xuất khẩu cà phê sang các nước khác an toàn, nhanh chóng thì pallet nhựa là một giải pháp hiệu quả. Nếu khách hàng có nhu cầu mua pallet nhựa, hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn qua số 0971.245.088 để được tư vấn.