Xuất Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu Tại Chỗ

Các doanh nghiệp tại Việt Nam khi muốn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất khẩu với nhiều giấy tờ, hồ sơ và những loại thuế xuất khẩu. Tuy nhiên với hình thức xuất khẩu tại chỗ các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian cũng như có thể hưởng được một số ưu đãi về thuế. Vậy xuất khẩu tại chỗ là gì? Cùng Nhựa Sài Gòn theo dõi bài viết dưới đây nha.

Tóm tắt nội dung

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

Xuất khẩu tại chỗ (On-spot export) là hình thức các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng hóa cho các doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Hoặc có thể hiểu theo cách khác là hàng hóa sau khi được sản xuất tại nội địa bán cho thương nhân nước ngoài nhưng lại giao cho một doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài. Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng có thể xuất khẩu sản phẩm theo hình thức này. 

xuất khẩu tại chỗ là gì

Thay vì phải xuất hàng ra nước ngoài như phương thức truyền thống thì với hình thức xuất khẩu tại chỗ, khi thương nhân nước ngoài muốn mua hàng, hàng sẽ được chuyển cho đối tác của họ trên cùng lãnh thổ với bên bán. Điều này giúp cho hàng hóa được lưu thông một cách nhanh chóng và tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển đáng kể.

Để xuất khẩu tại chỗ, bạn cần nắm được ba yếu tố cốt lõi là:

 • Bán hàng hóa cho thương nhân nước ngoài
 • Địa điểm giao hàng tại Việt Nam
 • Thông tin người nhận hàng sẽ do người mua hàng nước ngoài cung cấp

Lợi ích của xuất khẩu tại chỗ là gì?

Hình thức xuất khẩu tại chỗ đang được các chủ doanh nghiệp sử dụng bởi những ưu điểm mà nó mang lại:

 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
 • Tiết kiệm thời gian vận chuyển, hàng giao nhanh nhưng hàng hóa vẫn được đảm bảo an toàn. Năng suất công việc cũng được đẩy nhanh hơn
 • Chủ doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi về thuế suất…

Một số quy định chung về hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

Đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ áp dụng đối với hàng hóa do thương nhân Việt Nam (gồm doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài nhưng hàng hóa được giao tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài đó.

 • Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ phải tuân thủ các quy định chung của pháp luật về quản lý hàng hóa xuất khẩu và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu
 • Căn cứ để xác định hàng hóa xuất khẩu tại chỗ là hàng hóa phải có hai hợp đồng riêng biệt: Hợp đồng xuất khẩu, hợp đồng gia công, hợp đồng thuê mướn có điều khoản ghi rõ ràng hàng hóa được giao cho người nhận hàng tại Việt Nam
 • Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ chính là người được thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng tại Việt Nam

quy định xuất khẩu tại chỗ là gì

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu khai báo hải quan

Dựa trên cơ sở hợp đồng đã được ký kết với thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu cần phải kê khai đầy đủ các tiêu chí tương ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu trên tờ khai.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

Sau khi doanh nghiệp xuất khẩu đã hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ và đến Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục để đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ phù hợp với loại hình xuất nhập khẩu sau khi nhận đủ hàng.

Bước 3: Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu

Hoàn thiện các giai đoạn bao gồm: nộp tờ khai báo, tính thuế, niêm phong mẫu hàng (nếu có), xác nhận đã làm thủ tục, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ, thông báo cho Cục Thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp biết.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Tại bước này, doanh nghiệp xuất khẩu phải nhận hồ sơ đã được làm thủ tục chuyển cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu

Chi cục Hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai hải quan và các chứng từ khác thuộc hồ sơ xuất khẩu tại chỗ. Sau đó sẽ tiến hành các bước đăng ký tờ khai theo quy định, phù hợp với từng loại xuất khẩu, thuế phí (nếu có).

thủ tục xuất khẩu tại chỗ là gì

Các mặt hàng thuộc đối tượng xuất khẩu tại chỗ

Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ gồm những mặt hàng như sau:

 • Sản phẩm gia công, máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn, vật tư nguyên liệu, phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp chế xuất hay doanh nghiệp trong khu phi thuế quan
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với các cá nhân, tổ chức nước ngoài được thương nhân nước ngoài chỉ định giao và nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác ở Việt Nam

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất khẩu tại chỗ là gì. Hình thức này giúp doanh nghiệp thực hiện việc mua bán hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển. Trong quá trình thực hiện xuất khẩu tại chỗ, các doanh nghiệp cần lưu ý về hồ sơ thủ tục hải quan.

Ngoài ra, để quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận tiện, nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng pallet nhựa. Pallet nhựa đảm bảo cho hàng hoá được toàn vẹn, tránh ẩm mốc trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu bạn đang có nhu cầu mua pallet nhựa xuất khẩu hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!