Bạn biết gì về đại lý hải quan – cầu nối cho quá trình hiện đại hóa?

Đại lý hải quan là cầu nối trong quá trình xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp, công ty tìm đến dịch vụ này nhằm giúp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn. Để biết rõ hơn về khái niệm cũng như lợi ích của dịch vụ này, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về đại lý hải quan

Đại lý thủ tục hải quan là nhóm người chuyên làm về dịch vụ hải quan
Đại lý thủ tục hải quan là nhóm người chuyên làm về dịch vụ hải quan

Tại khoản 14 Điều 4 Luật Hải quan 2014 và Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP có nêu khái niệm về đại lý hải quan. Theo đó, đại lý thủ tục hải quan là một trong những người khai quan.

Cụ thể hơn, đây là nhóm người chuyên làm dịch vụ hải quan, có giấy phép đại lý do cơ quan hải quan cấp và chịu trách nhiệm về những nội dung khai trên tờ hải quan. Bên cạnh đó, công việc của đại lý hải quan còn có:

 • Khai đầy đủ, chính xác và trung thực các nội dung, tiêu chí trên tờ hải quan.
 • Tính toán  về các số thuế, các khoản thu khác phải nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời chịu trách nhiệm pháp luật về những nội dung này.

Theo khoản 1 Điều 18 Luật Hải quan 2014, đại lý về hải quan sẽ có những quyền sau:

 • Được cung cấp các thông tin liên quan đến khai hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải, được phổ biến pháp luật về hải quan.
 • Xem trước hàng hóa hoặc lấy mẫu hàng hóa trước khi khai quan. Tuy nhiên quá trình này được diễn ra dưới sự giám sát của công chức hải quan.
 • Nếu đại lý hải quan không đồng ý với quyết định của cơ quan hải quan trong trường hợp hàng hóa không được thông quan thì có thể yêu cầu cơ quan kiểm tra lại hàng hóa.
 • Dựa vào hồ sơ hải quan để thông quan, vận chuyển hàng hóa hoặc thực hiện các thủ tục khác.
 • Khiếu nại, tố cáo hành vi trái pháp luật của cơ quan, công chức hải quan.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan, công chức hải quan gây ra.

Tầm quan trọng của đại lý thủ tục hải quan

Những vai trò quan trọng của đại lý thủ tục hải quan
Những vai trò quan trọng của đại lý thủ tục hải quan

Các đại lý làm thủ tục hải quan giữ vai trò không nhỏ đối với doanh nghiệp và cơ quan hải quan. Vai trò ấy được biểu hiện cụ thể qua những lợi ích sau:

 • Các đại lý thường nắm rõ các quy định về pháp luật, các chính sách thuế,… nhờ vậy mà việc kê khai hải quan sẽ diễn ra nhanh và chính xác hơn. Tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Việc lựa chọn đại lý thủ tục hải quan còn tiết kiệm chi phí hiệu quả cho cả doanh nghiệp ít có hoạt động xuất khẩu lẫn doanh nghiệp có nhiều hoạt động xuất khẩu.
 • Sử dụng dịch vụ còn giúp doanh nghiệp hạn chế được sai sót trong khai báo hải quan. Hạn chế những vấn đề tiêu cực phát sinh giữa chủ hàng với cán bộ hải quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay các đại lý hải quan xuất hiện ngày càng nhiều, làm lượng doanh nghiệp đến làm thủ tục sẽ giảm đi. Từ đó tạo điều kiện cho các cơ quan hải quan mở các lớp phổ cập kiến thức pháp luật, chính sách thuế,…

Làm thế nào để trở thành đại lý hải quan?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách trở thành đại lý về các thủ tục hải quan thì hãy đọc qua những thông tin dưới đây. Theo Thông tư số 12/2015/ TT – BTC ban hành ngày 30/1/2015, Bộ tài chính đã đưa ra những quy định rõ ràng về thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan. Ngoài ra còn có cấp và thu hồi mã số nhân viên làm đại lý thủ tục hải quan hay thủ tục công nhận, hoạt động của các đại lý.

Điều kiện để trở thành đại lý thủ tục hải quan

Những điều kiện bạn cần biết trước khi trở thành đại lý thủ tục hải quan
Những điều kiện bạn cần biết trước khi trở thành đại lý thủ tục hải quan

Về điều kiện làm đại lý hải quan đã được thể hiện rõ tại Khoản 1 Điều 20 trong Luật Hải quan, cụ thể người muốn làm đại lý thủ tục hải quan cần có những điều sau:

 • Sở hữu giấy chứng nhận về đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với ngành/nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa, cụ thể là đại lý thủ tục hải quan.
 • Đảm bảo có nhân viên làm về đại lý thủ tục hải quan.
 • Có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng được được điều kiện thực hiện hải quan điện tử và các điều kiện khác theo như quy định.

Yêu cầu về hồ sơ

Không chỉ đáp ứng được những điều kiện đã kể trên mà hồ sơ cũng phải đủ điều kiện để gửi tới Tổng vụ Hải Quan. Vậy thế nào là một hồ sơ đủ điều kiện? Đó là phải bao gồm các thông tin sau:

 • Trong hồ sơ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp không có 2 giấy trên có thể thay thế bằng giấy chứng nhận đầu tư.
 • Cần giấy chứng nhận thông báo đủ điều kiện để hoạt động đại lý về thủ tục hải quan.
 • Đề nghị cấp mã số nhân viên hải quan theo như quy định.
 • Ngoài ra còn có các chứng từ bản chụp do giám đốc đại lý thủ tục hải quan ký tên và đóng dấu xác nhận.

Lời kết

Trên đây là những thông tin bổ ích về đại lý hải quan do Nhựa Sài Gòn tổng hợp được. Nếu bạn quan tâm đến nghiệp vụ này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ hơn. Đừng quên truy cập vào trang web nếu muốn đọc các thông tin hay hơn nhé!