Sự Khác Nhau Giữa Hàng Hóa Và Dịch Vụ [Giải Đáp]

Hiện nay, sự thành công của một doanh nghiệp nằm ở sự kết hợp giữa chất lượng tốt của hàng hóa và dịch vụ khi mang tới khách hàng. Hàng hóa là đối tượng vật lý, còn dịch vụ là hoạt động thực hiện công việc cho người khác. Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm kiến thức về hàng hóa và dịch vụ. Cùng xem nhé!

Community Crypto GIF by sharesapp

Tóm tắt nội dung

Hàng hóa, dịch vụ là gì?

Định nghĩa hàng hóa

Hàng hóa là những sản phẩm tiêu thụ hữu hình, là vật phẩm và công ty cung cấp hàng hóa cho khách hàng để đổi lấy tiền. 

Hàng hóa là những vật phẩm có đặc điểm vật lý, có nghĩa là hình dạng, ngoại hình, trọng lượng, kích thước… Nó có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người bằng cách cung cấp những tiện ích. Một số sản phẩm được sản xuất ra để sử dụng một lần, cũng có những mặt hàng sử dụng được nhiều lần.

hàng hóa và dịch vụ

Hàng hóa là sản phẩm được giao dịch trên thị trường. Dịch vụ của sản phẩm sẽ bắt đầu sau khi mua. Ví dụ bạn mua một chiếc tủ lạnh và sau đó bạn đang phụ thuộc vào các dịch vụ cung cấp bởi người bán để sửa chữa và bảo dưỡng sản phẩm. Quyền sở hữu hàng hóa có thể chuyển nhượng. Có nghĩa là, khi bạn mua món hàng đó thì nó đã thuộc về bạn. 

Sản phẩm hàng hóa được sản xuất theo lô và sản xuất tại các xưởng giống hệt nhau. Theo cách này, một sản phẩm cụ thể được cung cấp bởi công ty sẽ có cùng đặc điểm và thông số kỹ thuật. 

Ví dụ: Sách, vở, bút, thước, chai, lọ…

Định nghĩa dịch vụ

Dịch vụ là những sản phẩm vô hình và trong hầu hết các trường hợp không thể nhìn thấy dưới dạng vật chất. Dịch vụ được cung cấp bởi yêu cầu của một người khác. 

Quyền sở hữu dịch vụ sẽ không thể chuyển nhượng. Ví dụ, bạn mua một vé xe, nhưng không có nghĩa cả cái xe thuộc về bạn. Nói đơn giản có nghĩa là bạn đang sử dụng dịch vụ do xe cung cấp. 

Ví dụ có hai tiệm làm tóc, một tiệm có đầy đủ các thiết bị mới mẻ, còn tiệm kia thì không. Nhưng cả 2 tiệm đều có cùng số lượng khách hàng. Vì vậy, dịch vụ của cả 2 tiệm đều tốt, nhưng bạn không thể đưa ra một tiêu chuẩn chung để đánh giá cả 2.

dịch vụ là gì

Ví dụ về dịch vụ:

Vận tải: Dịch vụ vận chuyển người và hàng hóa bằng ô tô, máy bay.

Sức khỏe: Dịch vụ chăm sóc phụ nữ sau sinh, vật lý trị liệu cho người tai biến.

Dịch vụ tài chính: Dịch vụ tài chính ngân hàng, bảo hiểm và các khoản đầu tư.

Sự khác nhau giữa hàng hóa và dịch vụ

Hàng hóa Dịch vụ
Ý nghĩa Là mặt hàng vật chất mà khách hàng sẵn sàng mua với giá. Có thể nhìn, chạm vào được. Là những tiện nghi, lợi ích, cơ sở vật chất hoặc sự giúp đỡ của người khác.
Trạng thái thể hiện Hữu hình Vô hình
Chuyển quyền sở hữu Không có
Đánh giá Đơn giản và dễ dàng Phức tạp
Trả lại Có thể được trả lại Không thể trả lại khi chúng được cung cấp
Tách rời Có thể tách rời khỏi người bán Không thể tách rời khỏi nhà cung cấp dịch vụ
Sự thay đổi Đồng nhất Đa dạng
Lưu trữ Có thể lưu trữ để sử dụng nhiều lần hoặc trong tương lai Không thể lưu trữ
Sản xuất và tiêu thụ Có một độ trễ về thời gian giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Sản xuất và tiêu thụ hàng hóa xảy ra đồng thời.

Phương pháp để kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hiệu quả

Tạo ra tính độc đáo, riêng biệt cho sản phẩm

Hiện nay, thị trường ngày một bão hòa và đa dạng, người kinh doanh hàng hóa và dịch vụ cần tạo ra sự độc đáo và khác biệt cho sản phẩm của mình để tăng tỷ lệ cạnh tranh.

sự khác nhau hàng hóa và dịch vụ

Đẩy mạnh yếu tố Marketing

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, marketing nói chung và marketing trên các nền tảng số là yếu tố rất cần thiết để đưa sản phẩm tới gần với khách hàng, để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng cũ và tạo sự gợi nhớ cho khách hàng tiềm năng.

Chú ý đến giá cả

Giá cả cũng là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Dựa trên phân khúc khách hàng mục tiêu, người bán cần đưa ra mức giá hợp lý nhất. Đi kèm đó là các khuyến mãi, chính sách hậu mãi cũng nên được cân nhắc để tạo sức hút với khách hàng.

hàng hóa, dịch vụ là gì

Thái độ phục vụ của nhân viên

Đặc biệt đối với ngành dịch vụ, thái độ phục vụ của nhân viên là những yếu tố tiên quyết nhất. Một công ty, doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ luôn chú trọng đến khâu đào tạo và nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên.

Trên đây là nội dung mà Nhựa Sài Gòn sưu tầm và biên soạn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Ngoài ra, để giúp hàng hóa của bạn được bảo vệ cũng như lưu kho tốt, pallet là sản phẩm cần thiết với hầu hết các kho hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa thì hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn qua nút gọi bên cạnh nhé! Chúng tôi sẽ luôn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của Quý khách hàng!