Keo PU Là Gì? Ứng Dụng Của PU Trong Ngành Công Nghiệp

Keo PU là một loại keo dính chống thấm, được nhiều người sử dụng. Nó có vai trò như là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề rò rỉ nước trong các công trình xây dựng và hệ thống ống nước ngầm. Vậy keo Pu là gì? Tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi đến thế? Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Drill Drilling GIF by Best in Miniature

Tóm tắt nội dung

Keo PU là gì?

Keo PU tên đầy đủ là Polyurethane đã có từ lâu đời những chỉ mới được sử dụng gần đây tại Việt Nam. PU là một polymer bao gồm các đơn vị hữu cơ, được nối bởi các liên kết carbamate (urethane). PU được cấu tạo từ những đoạn có cấu trúc mềm và cứng, đoạn cứng được liên kết bởi mối hidro hình thành nên pha cứng. Nhờ có mạch chính thẳng không bị phân nhánh, liên kết chặt chẽ không bị trượt nên sau khi hình thành PU có mô đun đàn hồi cao và dẻo dai. Bên cạnh đó, chất liệu Polyol còn là thành phần cấu tạo nên đoạn mềm.

keo pu là gì
Keo pu là gì?

PU được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1937 tại Leverkusen, Đức, nhưng tới năm 1960 mới được nhiều người biết đến. PU được sử dụng rộng rãi trên khắp toàn châu Âu.

Đặc tính nổi bật của keo PU

Keo Pu là loại keo chống thấm có nguyên liệu, độ dính thấp và quá trình thi công khá đơn giản.

 • Có khả năng phân tan nước nên nước sẽ không bị tồn đọng trong khe nứt dẫn tới hậu quả làm hư tổn chất tạo bột và gây thấm lần 2.
 • Keo có phản ứng nhanh, chỉ 5 đến 10 phút tiếp xúc với nước là sẽ nở phình và sau khoảng 2 giờ là khô lại.
 • Keo không bị co rút và khi đưa vào các đường nứt sẽ thẩm thấu hoàn toàn vào các lỗ hổng.
 • Sản phẩm có khả năng trương nở cao, từ 10 đến 15 lần nên có hiệu quả chống thấm tốt, tiết kiệm nguyên liệu.
 • Sau khi mở nắp, sản phẩm không bị biến chất, thậm chí là sau thời gian nửa năm.
 • Có khả năng chống acid và kiềm nhẹ nên ít bị ảnh hưởng bởi nước biển.
 • Phần thừa trên mặt thi công dễ được cắt bỏ.

đặc tính của keo pu

Các loại PU hiện nay?

Hiện nay, PU có 3 loại được sử dụng phổ biến:

 • PU nhiệt dẻo: Đây là loại PU được tạo ra thông qua máy nhựa. Chúng được gia nhiệt ở nhiệt độ khoảng 120 – 150 độ C. Sau khi nhựa mềm sẽ được tạo hình theo yêu cầu.
 • PU đổ khuôn: Chất liệu này là các prepolymer với các nhóm isocyanate hoạt tính gắn ở cuối mạch. Khi gia nhiệt các liên kết hóa học sẽ bị đứt gãy. Vì thế, loại PU này không thể tái sử dụng. 
 • PU kết mạng ngang: Cấu trúc bên trong của nó được hình thành dưới dạng 3 chiều không gian, không giống như PU dẻo hay PU đổ khuôn.

Ứng dụng của PU trong các ngành công nghiệp

 • Kháng hóa chất và dung môi tốt. Vật liệu PU được dùng để bọc các trục trong các ngành in, dệt, thép và sản xuất giấy.
 • Tính cơ học tốt nên được ứng dụng làm đệm, làm kín các ứng dụng động lực.
 • Khả năng đàn hồi tốt cũng giúp cho các vật liệu này ứng dụng rộng rãi trong ngành dầu khí: làm pig làm sạch đường ống, lớp lót ống…
 • Khả năng chống thấm tốt và sự kết dính tuyệt vời nên giúp cho PU có mặt trong ngành khai khoáng, làm khuôn đổ bê tông, sáp, nhựa hay các hoa văn tinh xảo trên các đồ gốm, sứ, đồ gỗ.
 • Sản phẩm có khả năng cách âm tốt, thường được sử dụng để làm các tấm kính cách âm mang tới hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng.

Với những công dụng tuyệt vời mà PU mang lại, chất liệu cao su nhân tạo này sẽ là một trong những sản phẩm được cả thế giới ưa chuộng.

ứng dụng của keo pu

Hướng dẫn bơm keo PU

Bước 1: Chúng ta sẽ kiểm tra và vệ sinh bề mặt, xác định các vị trí nứt trước khi bơm keo PU.

Bước 2: Sử dụng mũi khoan 12-14mm và khoan lỗ theo độ dày của bê tông với góc nghiêng 45 độ, khoảng cách giữa các lỗ thông thường từ 15cm đến 25cm.

Bước 3: Vệ sinh các lỗ vừa khoan bằng dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp.

Lưu ý: Trong tường hợp những bức tường dày hoặc quá khô có thể bơm nước sạch vào trong khe nứt trước khi bơm keo PU để đạt được hiệu quả cao nhất.

bơm keo pu

Bước 4: Đặt đầu kim bơm vào trong lỗ đã được khoan cho đầu kim nằm dưới bề mặt bê tông. Nếu đầu kim không thể đặt sát vào trong lỗ, dùng thiết bị vặn đai ốc ấn chặt đầu kim vào sao cho càng chặt càng tốt khi đó chất chống thấm sẽ không bị tràn ra ngoài.

Bước 5: Sau khi cài đặt kim bơm xong, dùng máy bơm áp lực cao vào cho đến khi thấy keo PU – Epoxy tràn ra bề mặt thì ngưng.

Sau khi thi công hoàn tất, nên vệ sinh phạm vi thi công cho sạch sẽ, sau đó tháo bỏ các đầu kim, sử dụng chất trám để đắp vá các lỗ trông đã khoan cho hoàn chỉnh.

Keo PU là gì? Những thông tin mà bài viết chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên. Ngoài ra, mỗi người sẽ hiểu được đặc tính cũng như ứng dụng của PU. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và lựa chọn được chất liệu đảm bảo chất lượng khi có nhu cầu sử dụng.