Kích Thước Pallet Gỗ Tiêu Chuẩn Và Phổ Biến Nhất

Hiện nay có nhiều loại kích thước pallet gỗ khác nhau. Tùy thuộc vào từng quốc gia và kích thước hàng hóa mà sẽ có những quy định về kích thước pallet gỗ khác nhau. Vậy kích thước pallet gỗ nào được sử dụng tại Việt Nam và trên toàn thế giới? Hãy để Nhựa Sài Gòn chia sẻ với bạn qua bài viết sau đây nhé!

Mail Unload GIF by Nebraska Printing Center

Tóm tắt nội dung

Khái niệm pallet gỗ là gì?

Để biết kích thước pallet gỗ, trước tiên bạn cần hiểu về khái niệm của pallet gỗ.

Pallet gỗ là loại pallet được đóng từ vật liệu gỗ. Những thanh gỗ sẻ liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành một kết cấu vững chắc. 

Pallet gỗ sẽ giúp cân bằng lực ở các đầu khác nhau và từ đó tạo nên một giá đỡ hoàn hảo mà bạn vẫn thường sử dụng cho việc di chuyển, đóng gói hay kê các hàng hóa có trọng lượng nặng.

Tùy vào tính chất từng lô hàng, kích thước pallet gỗ sẽ khác nhau. Nguyên liệu để làm pallet gỗ khác đa dạng, chúng có thể là pallet gỗ thông, gỗ tràm hoặc gỗ tạp…

kích thước pallet gỗ

Lợi ích của việc chọn đúng kích thước pallet gỗ

Việc lựa chọn đúng kích thước pallet gỗ mang lại nhiều lợi ích trong việc đóng gói hàng hóa, cụ thể là:

  • Chọn pallet gỗ có kích thước phù hợp sẽ giúp việc đóng gói và bảo quản hàng hóa tốt trong suốt quá trình vận chuyển
  • Giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí bởi nếu pallet quá nhỏ sẽ không thể đóng gói và pallet quá lớn lại đắt tiền mà không cần thiết, lãng phí
  • Chọn đúng kích thước pallet gỗ còn có thể giảm được chi phí vận chuyển và đem lại tính thẩm mỹ cho hàng hóa

Như vậy ta có thể thấy rằng việc lựa chọn pallet gỗ đúng kích thước là cực kỳ quan trọng.

Các kích thước pallet gỗ ưa chuộng hiện nay

Các doanh nghiệp khi sử dụng pallet gỗ cần xác định cụ thể kích thước của pallet. Dựa vào từng mục đích sử dụng, chúng ta có thể có các loại kích thước như sau:

Kích thước pallet gỗ sử dụng để lưu hàng trong kho bãi

  • Với các kệ hàng hóa trên cao, chúng ta sẽ cần sự hỗ trợ của các loại pallet 800×1200 và 1000x1200mm
  • Pallet xếp hàng trong khu nguyên liệu sẽ có các kích thước như: 1000×1200, 1100×1100, 1300×1100, 1200×1200, 1400×1400, 1500×1500
  • Pallet gỗ kê hàng nông sản sẽ có các kích thước là 1200×1200, 1200×1500, 1200×1600, 1200×1800
  • Pallet dùng kê hàng gạch men có kích thước 1100×1100
  • Pallet kê hàng bao tải và hàng Dumbo có kích thước 1100×1100
  • Pallet gỗ có kích thước để kê hàng thùng phuy là 1140×1140

Đây chính là các loại kích thước pallet gỗ được chủ doanh nghiệp sử dụng để kê hàng ở xưởng xuất khẩu, kho hàng nông sản, cảng…

kích thước pallet gỗ

Kích thước pallet gỗ dùng trong xuất khẩu

Hàng hóa xuất khẩu rất đa dạng nên ta sẽ phân loại kích thước của pallet gỗ dựa vào container. Cụ thể có các kích thước sau: 900×1100, 1000×1200, 1100×1100, 1050×1050, 1150×1150.

Hàng hóa chỉ cần nằm gọn trên pallet, không bị thừa thãi quá nhiều, tránh làm lãng phí không gian container là được.

Theo thực tế, tại Việt Nam hiện chưa có bất kì một kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn nào. Các tiêu chuẩn thường chỉ áp dụng cho những mặt hàng xuất khẩu ra thế giới. Tuy vậy, để có thể tiết kiệm chi phí và không gian lưu trữ hàng hóa, các doanh nghiệp cần tính toán và lựa chọn kích thước pallet gỗ phù hợp với hàng hóa và mục đích sử dụng.

kích thước pallet gỗ

Chọn kích thước pallet gỗ theo phần mềm PDS

Phần mềm PDS tiếng anh là  Pallet Design System, đây là một phần mềm thiết kế pallet gỗ của Hiệp hội Pallet gỗ Quốc tế (National Wooden Pallet and Container Association) nghiên cứu và phát triển. Năm 1984, phần mềm PDS được giới thiệu lần đầu tiên và sau đó đã lan ra thế giới sử dụng rộng rãi.

Có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sử dụng phần mềm PDS để thiết kế pallet gỗ cũng như hỗ trợ sắp xếp hàng hóa trong các container.

Tùy theo từng loại hàng hóa mà phần mềm sẽ đưa ra các kích thước pallet gỗ sao cho phù hợp để container có thể chứa được nhiều hàng nhất, mọi khoảng trống trên container đều được tận dụng một cách triệt để nhất.

kích thước pallet gỗ

Với những thông tin Nhựa Sài Gòn chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã nắm được các thông tin về kích thước pallet gỗ rồi. Việc lựa chọn pallet gỗ có kích thước phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nhựa Sài Gòn chuyên cung cấp pallet nhựa và pallet gỗ với giá rẻ, chất lượng, cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm pallet chất lượng cao.

Khách hàng cũng có thể đặt yêu cầu đóng pallet gỗ cho chúng tôi, chính bạn sẽ là người chọn loại gỗ đầu vào, kích thước pallet. Đội ngũ nhân viên của Nhựa Sài Gòn sẽ tư vấn bạn và giúp bạn đóng pallet gỗ.