Bỏ túi ngay cách xác định kích thước sofa tiêu chuẩn

Nhiều người cho rằng chỉ cần mua một bộ sofa đẹp mắt, hợp với thẩm mỹ và khả năng tài chính của bản thân thôi là được. Thế nhưng họ đã quên hoặc xem nhẹ việc chọn sofa có kích thước tiêu chuẩn. Thực chất, kích thước sofa tiêu chuẩn có ảnh hưởng rất lớn đối với không gian và con người, cụ thể:

Tóm tắt nội dung

Tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Chọn mua ghế sofa có kích thước phù hợp là cách để hạn chế các vấn đề về cột sống
Chọn mua ghế sofa có kích thước phù hợp là cách để hạn chế các vấn đề về cột sống

Một bộ sofa quá nhỏ so với không gian sẽ tạo cảm giác lạc lõng, trống mắt. Thế nhưng một bộ sofa quá lớn lại khiến cho không gian xung quanh trở nên bức bối, bí bách, chật hẹp. Như vậy, chọn sofa với kích thước vừa phải chính là lựa chọn tốt nhất.

Khi chọn mua sofa kích thước vừa đủ sẽ tạo ra một không gian hài hòa. Đồng thời việc bố trí nội thất và sắp xếp các đồ vật trong căn phòng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Thuận tiện trong việc bố trí nội thất

Như đã đề cập qua ở phía trên, khi sở hữu một bộ sofa có kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp quá trình sắp xếp, bố trí đồ nội thất trở nên dễ dàng hơn. Bởi lẽ, khi có kích thước cụ thể của ghế sofa, ta có thể căn cứ vào đó để lựa chọn bàn trà, các vật dụng khác cho phù hợp.

Đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Chiều cao của ghế sofa có thể ảnh hưởng đến tư thế người ngồi, từ đó ảnh hưởng đến cột sống con người. Nếu bạn chọn loại ghế có kích thước quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề về cột sống, chẳng hạn như đau nhức và thoái hóa. Từ đó tác động đến giấc ngủ và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn cho gia đình bộ sofa có kích thước hợp lý. 

Chọn mua ghế sofa có kích thước phù hợp là cách để hạn chế các vấn đề về cột sống

Kích thước sofa tiêu chuẩn đối với từng loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sofa khác nhau, chẳng hạn như sofa đơn, sofa góc L, sofa băng dài,… Chính vì vậy mà kích thước sofa tiêu chuẩn cũng khác nhau, tùy thuộc vào từng loại ghế. Dưới đây là tất tần tật kích thước tiêu chuẩn đối với mọi sofa:

Ghế sofa đơn

Với thiết kế chỉ một chỗ ngồi, ghế sofa đơn đem đến cho người dùng sự linh hoạt trong việc sử dụng và bố trí không gian. Kích thước tiêu chuẩn đối với loại ghế sofa này là:

  • Chiều rộng khoảng 0.85m – 1.1m hoặc 0.75m – 0.85m.
  • Chiều dài 0.38m – 0.42m và chiều cao khoảng 0.7m – 0.75m.

Ghế sofa góc L

Như cái tên của nó, đây là loại ghế sofa có hình dạng chữ L. Ngoài ra, nhiều loại còn được thiết kế với hình chữ U. Vì có hình dáng độc đáo như vậy nên loại ghế này thường được ứng dụng trong các không gian góc nhằm tiết kiệm diện tích.

Đối với ghế sofa góc L, kích thước tiêu chuẩn sẽ là:

  • Đối với loại ghế cỡ tiêu chuẩn: chiều dài 3m2, chiều rộng khoảng 0,9m – 1m8 và chiều cao là 0,38m – 0,42m.
  • Trong trường hợp bạn thích ghế cỡ nhỏ: chiều dài 2m6 – 2m8, chiều rộng khoảng 0,9m – 1m8 và chiều cao là 0,38m – 0,42m.

Ghế sofa băng dài

Kích thước tiêu chuẩn của sofa băng dài - loại sofa được nhiều gia đình Việt lựa chọn
Kích thước tiêu chuẩn của sofa băng dài – loại sofa được nhiều gia đình Việt lựa chọn

Ghế sofa băng dài hay còn được biết đến với cái tên gọi khác là ghế văng. Đây là loại ghế quen thuộc với đại gia đình người Việt bởi chúng có nhiều chỗ ngồi và thường được sử dụng để thư giãn giải trí. Bên cạnh đó, loại ghế này còn được yêu thích bởi khả năng tiết kiệm diện tích và đem đến cho không gian sự ngăn nắp, gọn gàng.

Dưới đây là 2 kiểu kích thước sofa tiêu chuẩn đối với ghế băng dài:

  • Ghế sofa băng dài 2 chỗ: có chiều dài dao động khoảng 1m5 – 1m9, chiều rộng 0.85m – 0.9m và chiều cao 0.85m – 1m.
  • Đối với ghế sofa băng dài 3 chỗ: chiều dài từ 2m1 – 3m2, chiều rộng khoảng 0.85m – 0.9m, chiều cao 0.85m – 1m.

Kích thước tiêu chuẩn của sofa băng dài – loại sofa được nhiều gia đình Việt lựa chọn

Ghế sofa tròn

Ghế sofa tròn cũng là loại ghế rất được ưa chuộng hiện nay bởi thiết kế độc đáo. Kích thước tiêu chuẩn đối với loại ghế này là chiều dài 0.75m, chiều rộng 3m3 và chiều cao là 0.4m.

Kinh nghiệm chọn kích thước sofa đối với mọi không gian

Nếu phòng khách bạn có diện tích khoảng 15m2, bạn nên ưu tiên ghế sofa chữ L với số đo 2m6 x 1m6 x 0.85m
Nếu phòng khách bạn có diện tích khoảng 15m2, bạn nên ưu tiên ghế sofa chữ L với số đo 2m6 x 1m6 x 0.85m

Mỗi một không gian sẽ có những đặc điểm và yêu cầu về kích thước ghế sofa khác nhau. Chính vì vậy, để lựa chọn kích thước sofa tiêu chuẩn, bạn nên chú ý đến không gian căn phòng, cụ thể:

  • Đối với phòng khách: Trong trường hợp phòng khách của bạn có diện tích khoảng 20 – 25m2, bạn nên ưu tiên sofa chữ L hoặc sofa băng có kích thước lớn. Nếu căn phòng bạn từ 15m2 trở lên, bạn nên chọn sofa chữ L với kích thước khoảng 2m6 x 1m6 x 0.85m.
  • Đối với phòng ngủ: Đối với không gian này, bạn chỉ nên sử dụng những loại ghế sofa có kích thước nhỏ, thiết kế đơn giản. Nếu phòng ngủ của bạn có diện tích không quá lớn, bạn không nên đặt ghế sofa để tránh cảm giác chật chội.

Nếu phòng khách bạn có diện tích khoảng 15m2, bạn nên ưu tiên ghế sofa chữ L với số đo 2m6 x 1m6 x 0.85m

Lời kết

Bài viết trên của Nhựa Sài Gòn đã gửi đến bạn đọc 4 kích thước sofa tiêu chuẩn. Ngoài ra chúng tôi còn bật mí cho bạn cách chọn kích thước sofa phù hợp với các không gian. Mong rằng qua bài viết này, mái ấm của bạn sẽ trở nên đẹp đẽ hơn.