10+ Lợi Ích Của Cây Xanh Giúp Bảo Vệ Môi Trường Và Sức Khỏe

Như chúng ta đã biết, con người không thể sống mà thiếu cây xanh. Nhưng trong cuộc sống công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay, cây xanh đã dần bị bỏ quên. Hàng ngàn cây xanh bị hạ xuống để nhường chỗ cho những khu đô thị, công nghiệp to lớn. Và sau đó con người phải tự mình nhận lại những hậu quả lớn từ việc làm đó. Bài viết dưới đây sẽ nhắc lại cho chúng ta những lợi ích của cây xanh để giúp mỗi chúng ta có cái nhìn về thế giới cây xanh và biết trân trọng cũng như giữ gìn chúng hơn.

Tóm tắt nội dung

Giảm ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức lo ngại tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm môi trường, khói bụi, ánh sáng và cả tiếng ồn… gây nhiều ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe con người. Nguyên nhân chính là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như nạn chặt phá rừng.

lợi ích của cây xanh

Từ xa xưa, cây xanh luôn được coi là lá phổi xanh của Trái Đất. Trồng nhiều cây xanh sẽ giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình mỗi một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 4 người và chúng cũng hấp thụ các chất CO2, SO2, amoniac, bụi bẩn… Từ đó giảm thiểu các khí độc hại thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Lợi ích của cây xanh giúp cho việc thoát nước tốt

Tình trạng chung của nhiều đô thị hiện nay đó là hệ thống thoát nước bị quá tải vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa khô. Cây xanh sẽ giúp giảm bớt các áp lực cho các cống thoát nước bằng cách giữ lại nước mưa. Trung bình 1 cây xanh có thể giữ được từ 200 đến 290 lít nước trong 1 năm. Ngoài ra, tán phủ của cây xanh cũng có thể trở thành màng chắn lọc nước hiệu quả, giúp lưu lại trong đất dưới dạng nước ngầm.

Giảm nhiệt độ đường phố

Trồng nhiều cây xanh tại các khu dân cư đông đúc không chỉ giúp cho không khí trong lành hơn mà còn có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. 

lợi ích của cây xanh

Lá cây cũng sử dụng ánh nắng mặt trời để quang hợp, hấp thụ các khí thải độc hại từ khói xe cộ, quán ăn, rác thải, bụi bẩn nhà máy và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó làm giảm bớt nhiệt.

Cây xanh giúp cân bằng hệ sinh thái

Thành phố, đô thị với số lượng dân cư đông đúc, nhà cửa san sát làm ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của các loài động vật. Vì thế, lợi ích của việc trồng cây xanh sẽ tạo nơi cư trú, thức ăn cho các loại chim, bò sát…

Ngoài ra, cây xanh còn giúp giảm bớt sự xâm nhập của các chất ô nhiễm bằng cách ngăn nước mưa.

Cây xanh luôn được xem là một trong những yếu tố phản ánh văn minh của thành phố. Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế những tác động tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa, làm đẹp cho cảnh quan và cải thiện môi trường sống của con người.

Bảo tồn năng lượng

Một nghiên cứu cho thấy, nếu bạn trồng khoảng 3 cây xanh quanh nhà thì bạn sẽ giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp làm giảm lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

lợi ích của cây xanh

Trồng nhiều cây xanh quanh nhà không chỉ giúp bạn điều hòa được không khí mà còn giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có một giấc ngủ thật ngon.

Ngăn chặn ảnh hưởng của tia cực tím

Như đã nói ở trên, cây xanh trở thành bóng râm, che chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống đường phố. Từ đó làm giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da của chúng ta.

Lợi ích của cây xanh giúp cải thiện sức khỏe con người

Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng và ngày một suy yếu hơn do thường xuyên hít phải khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng. Những căn bệnh có liên quan đến tình trạng này có thể là suy tim, hen suyễn, cao huyết áp, thị lực và thính giác suy giảm…

Được sống trong môi trường yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát sẽ khiến sức khỏe con người trở nên tốt hơn. Tích cực trồng nhiều cây xanh chính là biện pháp tự nhiên và lâu dài để cải thiện tình trạng này.

lợi ích của cây xanh

Chống biến đổi khí hậu

Lượng CO2 dư thừa trong bầu khí quyển chính là tác nhân gây nên biến đổi khí hậu. Như chúng ta đã biết, cây xanh hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 sẽ giúp chống lại hiện tượng này. Từ những lợi ích của cây xanh, chúng ta cần trồng thật nhiều cây xanh, nó không chỉ giúp hạn chế việc thay đổi khí hậu mà còn giúp con người có được cuộc sống xanh, sạch hơn.

Tạo ra cơ hội kinh tế

Trồng cây ăn trái giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp giúp tạo ra cảnh quan đẹp, tạo nên nét đặc trưng cho đất nước, thu hút khách du lịch, từ đó phát triển nền kinh tế.

lợi ích của cây xanh

Tăng giá trị bất động sản

Qua khảo sát cho thấy rằng, những con đường có cây xanh thì việc cho thuê mặt bằng sẽ dễ dàng và có giá thành cao hơn so với những nơi không có cây xanh. Tác dụng như vành đai bảo vệ khu dân cư, khu công nghiệp… nhằm hạn chế sự tàn phá của các cơn gió mạnh và lốc xoáy trong mùa mưa bão.

Trên đây là 10 lợi ích của việc trồng cây xanh mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ tới bạn đọc. Để có một cuộc sống khỏe mạnh và sự cân bằng tự nhiên, hãy cùng nhau chung tay góp sức trồng thật nhiều cây xanh để tương lai con em chúng ta có sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp hơn nhé!

Bên cạnh việc trồng cây xanh, việc bỏ rác vào thùng rác ngoài trời cũng góp phần tích cực để bảo vệ môi trường sống. Hãy hành động ngay vì một hành tinh xanh.