In mã vạch hải quan chỉ với 5 bước đơn giản

Việc in mã vạch hải quan là bước vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng hóa bằng đường biển. Thế nhưng đối với những doanh nghiệp mới thì đây là một việc khá mơ hồ. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mã hải quan, Nhựa Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin đầy bổ ích dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Mã vạch hải quan là gì?

Nhờ mã hải quan, quá trình thông quan trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn
Nhờ mã hải quan, quá trình thông quan trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn

Mã hải quan được sử dụng để quản lý các hàng hóa được vận chuyển đường biển bằng container. Cũng giống như mã vạch hàng hóa thông thường, trên mỗi tờ khai sẽ có một mã vạch được in trực tiếp lên đó, đó là mã vạch loại 1. 

Mã vạch này sẽ cung cấp các thông tin cho cán bộ thông qua hệ thống tự động. Sau khi nhận được thông tin, các cán bộ sẽ quét mã vạch để kiểm tra và gửi thông tin lên hệ thống thông quan tự động.

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và đối chiếu, xe container sẽ được cho qua cổng giám sát. Khi bước qua cổng này, tờ khai và danh sách container đủ điều kiện sẽ được tích hợp chữ ký số của cơ quan và trở thành mã vạch loại 2. Đây là loại mã vạch có 2 chiều với nhiệm vụ kiểm tra các container có đủ điều kiện thông quan hay không.

Sự xuất hiện của mã hải quan đã đem đến cho con người rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Chúng giúp tăng tính tự động của hệ thống thông quan điện tử, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp cũng như cơ quan thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời còn giúp tăng hiệu suất của các đơn vị hải quan.
 • Nhờ có mã hải quan, các thủ tục sẽ diễn ra một cách đơn giản hơn, từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quy trình thông quan.
 • Sự xuất hiện của mã hải quan đã đơn giản hóa thủ tục, tăng độ chính xác cho quá trình giám sát hàng hóa tại cảng biển.

Tầm quan trọng của việc in mã vạch hải quan

Mã hải quan đem đến rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan hải quan
Mã hải quan đem đến rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan hải quan

In mã hải quan có ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp cũng như cơ quan hải quan, cụ thể:

Đối với doanh nghiệp: Việc in mã vạch sẽ giúp kiểm soát và xác nhận độ trùng khớp của thông tin trên tờ khai với hàng hóa đã qua khu vực giám sát. Việc làm này nhằm tăng tính chân thật của hàng hóa, bảo đảm an toàn người tiêu dùng.

Đối với cơ quan hải quan: In mã vạch sẽ tiết kiệm thời gian kiểm tra và kiểm soát hàng hóa khi thông quan. Từ đó giúp các cơ quan có thẩm quyền đưa ra các số liệu chính xác để tính và nộp thuế cho nước nhà.

Hướng dẫn cách lấy mã vạch hải quan cực đơn giản

Để in được mã vạch, bạn cần tra cứu mã vạch hải quan. Cách tra cứu rất đơn giản, chỉ với 4 bước dưới đây là bạn có thể lấy mã vạch hải quan thành công:

 • Bước đầu tiên để lấy mã vạch đó là đăng ký hải quan điện tử. Đơn đăng ký sẽ được cung cấp tại cơ quan hải quản. Việc bạn cần làm là điền đầy đủ các thông tin vào đơn đó. Sau khi điền xong, bạn nộp lại đơn và đợi khoảng 8 tiếng để nhận kết quả hải quan.
 • Sau bước trên, việc bạn cần làm tiếp theo là cài đặt hệ thống quan hệ tự động. Bạn có thể lựa chọn cài đặt 1 trong những phần mềm khai báo sau: VNACCS / VCIS, FPT.TQDT, Ecus,…
 • Tiếp tục, bạn điền các thông tin vào tờ khai hải quan theo quy định của Tổng cục Hải quan, sau đó gửi lên hệ thống bạn vừa cài đặt và chờ câu trả lời.
 • Bước cuối cùng, bạn có thể lấy mã vạch hải quan bằng cách in mã vạch.

5 bước đơn giản để in mã hải quan nhanh, chính xác

Các thông tin bạn cung cấp cần đảm bảo chính xác 100% (1)
Các thông tin bạn cung cấp cần đảm bảo chính xác 100% (1)

Chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây, việc in mã vạch hải quan sẽ coi như hoàn tất:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Hải quan Việt Nam thông qua đường dẫn sau https://www.customs.gov.vn.
 • Bước 2: Sau khi đã truy cập vào trang web theo đường link trên, bạn nhấn chọn vào mục “in bảng kê phương tiện chứa hàng”. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các mã vạch của sản phẩm.
 • Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác vào các ô thông tin như mã số thuế của người bán, số tờ khai hải quan cho số lượng hàng hóa, mã hải quan đã đăng ký của bạn để in mã. Đừng quên nhập ngày nộp tờ khai vào ô kê khai nhé.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành bước thứ 3, bạn nhấn vào ô lấy thông tin ở cuối cùng.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn in mã vạch ra và mang chúng đến Tổng cục hải quan để làm thủ tục lấy sản phẩm.

Trong quá trình lấy mã hải quan, bạn nên lưu ý những điều sau để quá trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn:

 • Các thông tin bạn điền cần đảm bảo đúng và chính xác 100%.
 • Thời gian trung bình để nhận được mã hải quan là sau 8 tiếng kể từ khi đăng ký. Do đó, bạn không cần quá nôn nóng, sốt ruột, chỉ cần đảm bảo bản thân điền đầy đủ các thông tin là được.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tham khảo liên quan đến mã vạch hải quan. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Đừng quên truy cập vào Nhựa Sài Gòn để được tư vấn về thùng rác nhựa nhé!