Mã vạch là gì? Hướng dẫn quét mã vạch sản phẩm?

Trong thời đại công nghệ phát triển, sự xuất hiện của mã vạch đã đem đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Thế nhưng nếu thực sự hỏi đây là gì thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, để cung cấp những kiến thức bổ ích cho người đọc, Nhựa Sài Gòn đã lên bài viết này.

Tóm tắt nội dung

Mã vạch là gì?

Mã sản phẩm chỉ có thể đọc được nhờ những thiết bị chuyên dụng
Mã sản phẩm chỉ có thể đọc được nhờ những thiết bị chuyên dụng

Mã vạch hay còn được gọi với tên tiếng anh là Barcode. Đây là một phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu của sản phẩm đến với người sử dụng. Chúng là một tổ hợp gồm các khoảng trắng kết hợp với vạch thẳng để biểu thị các mẫu ký tự, ký hiệu hay các con số.

Từ xưa, barcode lưu trữ dữ liệu bằng các bề rộng của các vạch dọc thẳng đứng được in song song với nhau. Tuy nhiên, ngày nay chúng lại được thiết kế dựa trên mẫu của các sản phẩm hàng hóa. Cụ thể chúng được in ấn theo các vòng tròn đồng tâm hoặc ẩn trong các hình ảnh sản phẩm nhằm tăng tính bảo mật. 

Thông qua barcode, người sử dụng có thể hiểu được các thông tin liên quan đến sản phẩm chẳng hạn như nước đăng ký mã sản phẩm, tên doanh nghiệp, lô sản xuất hàng hóa,… Hiện nay barcode được chia làm 2 phần chính, đó là:

 • Mã số hàng hóa: Là phần mà người dùng có thể nhận diện và đọc được. Dãy số này sẽ cung cấp cho người dùng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
 • Mã vạch: Là những khoảng trắng, vạch trắng được sắp xếp theo một quy luật nhất định. Phần này chỉ có thể đọc được nhờ những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng.

Hướng dẫn cách đọc mã sản phẩm chi tiết

Nếu con người có căn cước công dân để lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng thì các sản phẩm hàng hóa có mã vạch. Vậy làm thế nào để đọc mã sản phẩm? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu nhé!

Nhận biết mã số hàng hóa

Cách đọc mã vạch dựa vào mã số hàng hóa (1)
Cách đọc mã vạch dựa vào mã số hàng hóa (1)

Mã số hàng hóa là phần mà con người có thể nhận diện và đọc được. Do đó, để đọc được barcode, hãy bắt đầu với phần này trước nhé. Hiện nay có một số loại mã số phổ biến trên thị trường, đó là UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128. Trong đó, EAN (viết tắt của European Article Number) là mã số được áp dụng cho hầu hết các hàng hóa Việt Nam.

Barcode này gồm 13 con số và được chia làm 4 nhóm, đó là:

 • Nhóm 1: là 3 chữ số đầu, biểu thị mã vạch các nước sản xuất hàng hóa. Chẳng hạn những hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam sẽ có 3 chữ số đầu là 893, tại Thái Lan sẽ là 885. 
 • Nhóm 2: 6 chữ số giữa là mã doanh nghiệp sản xuất do GS1 Việt Nam cung cấp.
 • Nhóm 3: 3 chữ số tiếp theo biểu thị mã sản phẩm của riêng từng doanh nghiệp.
 • Nhóm 4: chữ số cuối cùng là yếu tố để đối chiếu.

Dựa vào 3 số đầu tiên, bạn có thể xác định được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Sau đó, để biết được sản phẩm có chính hãng hay không, bạn có thể làm theo cách sau: Lấy tổng các số hàng chẵn nhân với 3 rồi cộng với tổng các số hàng lẻ. Lưu ý nên trừ số thứ 13 ra. 

Sau khi có kết quả, bạn mới cộng với số thứ 13. Nếu kết quả đưa ra có đuôi là số 0 thì mã này hợp lệ, cũng có nghĩa sản phẩm là hàng chính hãng, nược lại, sản phẩm là hàng giả.

Nhận biết mã vạch

Để nhận diện được phần này, bạn cần sử dụng những thiết bị chuyên dụng. Những thiết bị này phải sử dụng đầu lọc quang học với chùm tia sáng hoặc tia laser để đọc barcode. Nếu máy quét có thể đọc được mã sản phẩm hoàn toàn thì sản phẩm này chính hãng và ngược lại.

Sử dụng ứng dụng quét mã vạch online

Có thể sử dụng ứng dụng để kiểm tra mã sản phẩm
Có thể sử dụng ứng dụng để kiểm tra mã sản phẩm

Ngoài những hai cách đã kể trên thì việc sử dụng ứng dụng quét mã vạch cũng được rất nhiều người lựa chọn. Với cách này, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn đã có thể check mã vạch online

Đặc biệt, quá trình này diễn ra chỉ trong vòng 3 – 5 giây. Như vậy, chỉ với một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể biết được sản phẩm này là thật hay giả. Trong trường hợp bạn chưa biết nên lựa chọn ứng dụng nào để quét mã sản phẩm thì có thể tham khảo những app sau:

 • Đối với hệ điều hành Android: Barcode Scanner for Android, QR & Barcode Scanner, MDZ.
 • Đối với hệ điều hành IOS của Iphone, bạn có thể lựa chọn một trong những ứng dụng như BarcodeViet, RedLaser, Bakodo, ICheck Scanner.

Để check barcode bằng ứng dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tùy thuộc vào hệ điều hành của điện thoại bạn mà lựa chọn ứng dụng tương thích và tải xuống.
 • Bước 2: Sau khi đã hoàn tất quá trình tải xuống, bạn khởi động ứng dụng và cấp quyền truy cập vào camera điện thoại.
 • Bước 3: Di chuyển camera của điện thoại đến mã sản phẩm cần check (mã QR). Lúc này, mọi thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ngay sau đó.

Lời kết

Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Sự xuất hiện của mã vạch đã giúp người dùng giải quyết được tình trạng này. Nhựa Sài Gòn là đơn vị sỉ lẻ nhựa công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đừng quên truy cập vào trang web chúng tôi nếu có nhu cầu mua các sản phẩm từ nhựa, chẳng hạn như thùng rác nhựa nhé!