Phương Tiện Xếp Dỡ Tại Cảng – Các Thiết Bị Xếp Dỡ Hàng Hóa

Delivery Truck GIF by Nieruchomoscioteka

Trong ngành logistics nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung, quá trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng là một việc làm rất quan trọng. Mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và nắm vững quy trình giao nhận cho đến các thiết bị xếp dỡ hàng hóa. Bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn các phương tiện xếp dỡ tại cảng được áp dụng phổ biến hiện nay.

Các phương tiện xếp dỡ hàng hóa tại cảng có nhiều loại, một số loại phổ biến thường gặp như sau:

Tóm tắt nội dung

Cẩu giàn (Container gantry crane)

Đây là loại cẩu lớn được đặt tại cầu tàu. Cẩu giàn thường được lắp đặt tại các cảng container chuyên dụng để xếp dỡ hàng hóa container lên xuống tàu tàu theo phương thức nâng qua lan can tàu: Lo/Lo (Lift-on/Lift-off).

Sở hữu thiết kế khung rất chắc chắn, đặt vuông với cầu tàu và trong quá trình làm hàng thì vươn cao hơn chiều ngang của thân tàu. 

Cẩu giàn gắn giá làm hàng tự động gọi là “spreader”, giá này di chuyển lên xuống và chụp vào bốn góc trên của container qua một cơ cấu gọi là “twistlock”.

phương tiện xếp dỡ tại cảng

Cẩu chân đế (Multi-function crane)

Cẩu chân đế hay còn gọi là cổng trục chân đế, cẩu bờ, cẩu cò… là loại cẩu dùng để cẩu hàng bách hóa. Cẩu chân đế được sử dụng phổ biến tại cảng biển, cảng sông, bến bãi bốc xếp container.

Ưu điểm nổi bật của loại cẩu này là tầm với và chiều cao nâng lớn, phạm vi hoạt động rộng, linh hoạt trong việc chọn vị trí nhấc cũng như đặt container mà không cần di chuyển. Tuy nhiên, loại này có năng suất kém hơn và không chuyên dụng bằng cẩu giàn.

Cẩu chân đế có thể bốc xếp đa dạng các loại hàng hóa như Container, hàng hóa rời (gạo, cát, xi măng, sắt thép…) nên một số cảng như Đoạn Xã (Hải Phòng), Tân Thuận (TPHCM), Lê Thánh Tông vẫn dùng loại cẩu này.

phương tiện xếp dỡ hàng hóa

Cẩu sắp xếp container (Container stacking crane)

Một trong số thiết bị xếp dỡ hàng hóa container thì cẩu sắp xếp (cổng trục cầu container 35 tấn) là một thiết bị chuyên dùng để cẩu nâng hạ, sắp xếp các kiện công. 

Cẩu sắp xếp có cấu trúc gồm 1 khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.

các thiết bị xếp dỡ hàng hóa

Xe nâng (Forklift)

Xe nâng là thiết bị dùng để di chuyển và nâng hạ hàng hóa lên độ cao mong muốn một cách dễ dàng. Xe được trang bị động cơ diesel và động cơ thủy lực, nâng hạ container qua cơ cấu càng (xe nâng thông thường) hoặc khớp giữ (xe nâng chụp, nâng cạnh). 

Giá cẩu (Spreader)

Giá cẩu là phương tiện xếp dỡ tại cảng gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container. 

Giá cẩu có hai loại:

 • Giá cẩu thô sơ: Gồm 1 khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiều rộng của container 20′ và 40′.
 • Giá cẩu tự động: Có chiều dài thay đổi được để phù hợp với chiều dài của nhiều loại container và cũng là loại có cấu trúc phức tạp hơn nhiều giá cẩu thô sơ.

Xe container (Container truck)

Hiện nay, xe container được sử dụng phổ biến, có vai trò quan trọng trong việc vận tải container và vận tải đa phương thức. Đặc biệt là tại những cảng biển, nơi mà hằng ngày đón nhận hàng trăm tàu thuyền, container vận chuyển hàng hóa liên tục.

thiết bị xếp dỡ tại cảng

Pallet trong vận chuyển hàng hóa

Việc sử dụng các tấm pallet nhựa tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, giúp rút ngắn thời gian và giảm chi phí tại khu vực cảng.

Một số mẫu pallet nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay:

Giảm giá!
Original price was: 357.000 VNĐ.Current price is: 310.000 VNĐ.

 • Kích thước: 1200x1000x150mm
 • Tải trọng tĩnh: 2200kg
 • Tải trọng động: 800kg

360.000 VNĐ

 • Kích thước: 1200x1000x150mm
 • Chất liệu: HDPE tái sinh
 • Số đường nâng: 4
 • Tải trọng tĩnh: 3000kg
 • Tải trọng động: 1000kg

260.000 VNĐ

 • Kích thước: 1100x1100x150mm
 • Tải trọng tĩnh: 3000kg
 • Tải trọng động: 1000kg

210.000 VNĐ

 • Kích thước: 1000x1000x120mm
 • Tải trọng tĩnh: 1000kg
 • Tải trọng động: 500kg

Bên cạnh việc giảm rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa tránh làm mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa. Thì việc sử dụng pallet còn rất quan trọng đối với việc duy trì sự an toàn cho các nhân viên làm việc tại cảng.

Nhựa Sài Gòn đang là đơn vị chuyên cung cấp pallet nhựa cũ/mới giá rẻ nhất thị trường. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua pallet nhựa, hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn qua số hotline 0971.245.088. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.