Quy Trình Xếp Dỡ Hàng Hóa Container Tại Cảng An Toàn Hiệu Quả

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container rất quan trọng trong ngành logistics nói riêng và lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung. Mỗi doanh nghiệp đều phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết từ việc giao nhận cho đến các thiết bị xếp dỡ hàng hóa. Những điều này nhằm đảm bảo tính an toàn, độ bền cao cho mọi kiện hàng. Tuy vậy, mọi thứ không phải lúc nào cũng hoàn hảo, không phải đơn vị nào cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện đúng nhất quy trình xếp dỡ hàng hóa container nói chung. 

Loading Shipping GIF by HHLA

Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp đầy đủ, rõ ràng cho bạn cách thức xếp dỡ hàng an toàn, hiệu quả mà lại rất ít xảy ra sai sót cho những kiện hàng quan trọng, hãy theo chân mình nha.

quy trình xếp dỡ hàng hóa
Quy trình xếp dỡ hàng hóa

Tóm tắt nội dung

Các trang thiết bị chuyên dụng trong quy trình xếp dỡ hàng hóa

Trong quy trình xếp dỡ hàng hóa, ta có thể thấy một số các trang bị chuyên dụng thường được dùng như:

  • Cầu ngoạm: Chuyên dùng để xử lý các loại hàng hóa không có tính định hình xung quanh (quặng, cát, bông…) 
  • Cần trục chân đế: Xử lý các loại hàng bách hóa, hàng rời, bao kiện hàng tại các bến cảng – Loại hàng hóa có tầm với ra xa và khả năng xoay linh hoạt.
  • Các loại xe nâng hàng: Thiết bị được sử dụng phổ biến nhất, có nhiều loại xe nâng đa dạng như: xe nâng tay, xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng thùng phuy… dùng để nâng hạ hàng hóa và di chuyển vị trí, độ cao đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

quy trình xếp dỡ hàng hóa container

An toàn lại càng an toàn đối với các thiết bị trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container, người ta thường dùng thêm các loại vật dụng như: pallet nhựa, pallet gỗ để xếp và cố định hàng hóa chắc chắn trên các mặt phẳng, chống hư hỏng, ẩm ướt và giúp việc xếp hàng thuận tiện hơn.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container 

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container diễn ra tại 3 địa điểm với 3 giai đoạn như sau:

Quy trình công nghệ xếp dỡ container tại hầm tàu

Quy trình xếp dỡ container tại hầm tàu chia làm 2 trường hợp đối với 2 loại hàng hóa:

Đối với hàng nhập khẩu

Đội ngũ công nhân sẽ tiến hành tháo tăng đưa khóa chằng để cố định container chắc chắn dưới tàu. Dùng cần trục khung cẩu bán tự động lắp vào các lỗ khóa xe tương thích rồi điều khiển gù quay một góc 90 độ đảm bảo khóa cần trục gắn vào góc trên container. Làm như vậy khi tiến hành kéo hàng hóa lên sẽ đảm bảo sự an toàn và chắc chắn. Tiếp đó dùng khung cần cẩu tự động để bắt đầu xếp dỡ hàng hóa container theo tín hiệu của người điều khiển.

Nếu bị gặp sự cố như bị nghiêng, biến dạng, hay hỏng hóc khi dùng khung có dù rời để kéo hàng hóa container nên cần trục hạ khung xuống gắp trực tiếp lên nóc xe thì nó sẽ dừng lại. Công nhân sẽ phải di chuyển lên nóc container để lắp gù khóa vào khớp góc và tiến hàng xoay một góc 90 độ để gù khóa quay đến vị trí thẳng hàng. Sau đó kéo căng cần trục để công nhân kiểm tra lại các khớp góc đã an toàn hay chưa rồi mới tiếp tục tiến hành kéo mã hàng.

Khi làm hàng với tàu RORO xe nâng xúc container đặt lên romooc. Đầu kéo kéo romooc có hàng chạy vào trong bãi cho xe nâng xúc đưa lên đống .

xếp dỡ hàng hóa

Đối với hàng xuất khẩu

Quy trình dỡ hàng hóa container trở nên đơn giản hơn với mặt hàng xuất khẩu. Ở đây, cần trục chỉ cần di chuyển hàng hạ vào vị trí theo yêu cầu một cách ổn định rồi thì công nhân sẽ tiến hành điều khiển gù kéo quay ngược lại một góc 90 độ. Sau đó, tiến hành mở khóa lấy khung ra khỏi hàng hóa là sẽ hoàn thành.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cầu tàu

Đối với hàng nhập

Chúng ta thực hiện quy trình bằng cách sử dụng cần trục kéo hàng lên đặt nó lên cầu tàu hoặc trên sàn romooc. Sử dụng khung cẩu bán tự động thì điều khiển gù kéo xoay ngược 90 độ còn sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cầu điều khiển để mở khóa khung. Tiếp đó di chuyển khung hàng lên container bằng cách lái cẩu nâng chuyển rồi dùng xe nâng hoặc đầu kéo để chuyển hàng vào kho bãi.

Đối với hàng xuất

Quy trình giống với hàng nhập, ta vẫn dùng cần cẩu hạ khung cho gù kéo vào các khớp góc container sao cho gù kéo xoay một góc 90 độ để khóa khớp với góc trên container. Kéo hàng lên cao vừa đủ rồi dừng lại để kiểm tra độ an toàn, nếu đạt thì ta cho cần trục đưa kiện hàng xuống cầu tàu.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại các bến bãi

Khi hàng hóa tại các bến bãi, những doanh nghiệp thường sử dụng xe nâng thương hiệu khác nhau để xếp dỡ hàng hóa ra khỏi bãi. Thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý bãi container để thực hiện các thao tác nâng chuyển hàng tránh gây ra tranh cãi mỗi khi hàng hỏng hóc.

quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng

Lưu ý khi thực hiện quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Khi thực hiện quy trình xếp dỡ hàng container cần lưu ý:

 – Xác định tính chất hàng hóa bên trong container (chất lỏng, rắn, hàng tươi sống …) để đưa ra cách vận chuyển phù hợp, an toàn cho chất lượng hàng bên trong.

 – Phải thực hiện đúng cách, đún

g kỹ thuật để đảm bảo cho hàng hóa lẫn an toàn cho người lao động.

Vậy sau bài viết này bạn đã hiểu rõ về quy trình xếp dỡ hàng hóa container chưa nè. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu về cách thức vận hành khi lấy và chuyển hàng an toàn trong lĩnh vực bạn cần. Nhựa Sài Gòn sẵn lòng cung cấp cho bạn những loại pallet nhựa cũ/mới để giúp bạn cố định hàng hóa chắc chắn hơn, ra tín hiệu ÉT O ÉT chúng tôi luôn có mặt.