Quy Cách Hàng Hóa Là Gì? Những Quy Định Cần Lưu Ý

Để hàng hóa được đảm bảo an toàn thì bạn cần phải chú ý đến quy cách hàng hóa và sản phẩm. Đặc biệt đối với các loại mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy quy cách hàng hóa là gì? Sau đây, Nhựa Sài Gòn sẽ đưa ra mẫu quy cách hàng hóa tương ứng với từng loại mặt hàng khác nhau. Cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt nội dung

Quy cách hàng hóa là gì?

Quy cách hàng hóa là những tiêu chí cần phải đạt được so với từng mặt hàng. Cụ thể là mỗi sản phẩm cần phải đảm bảo về tính năng kỹ thuật, kích cỡ, màu sắc, chủng loại, kiểu cỡ, độ bền, độ bóng, độ ẩm, độ mướt thuận tiện cho việc sử dụng và kèm theo sai số cho phép. 

Toàn bộ những tiêu chí này là căn cứ quan trọng cho công tác kiểm nghiệm hàng hóa.

Thông thường các tiêu chí này sẽ do Nhà nước quy định, cụ thể là do sở giao dịch hàng hóa hoặc cũng có thể là do khách hàng yêu cầu và do 2 bên trao đổi thống nhất với nhau trong hợp đồng.

>>>Xem thêm:

quy cách hàng hóa là gì

Những quy định cần lưu ý về quy cách hàng hóa

Quy cách hàng hóa và quy cách đóng gói là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau, bạn không nên lầm tưởng nhé. Quy cách hàng hóa sẽ gồm nhiều thứ mà Nhựa Sài Gòn vừa nêu ở trên và được nhìn nhận dựa trên cách quy định cụ thể sau đây:

Quy định về tên của hàng hoá

Khi đặt tên hàng hóa, doanh nghiệp cần phải lưu ý về cách diễn tả các yếu tố rõ ràng. Có nghĩa là trong tên hàng hóa phải có những từ ngữ khiến cho người đọc, người nghe, người nhìn có thể hình dung được đơn giản loại hàng hóa mà bạn đang bán.

Diễn tả về hàng hóa nên tránh việc sử dụng những câu từ xáo rỗng, phi thực tiễn, mà cần phối hợp với khả năng thực hiện và thực tiễn để đặt tên cho hàng hóa.

quy cách hàng hóa là gì

Quy định về chất lượng hàng hoá

Một trong những yếu tố quan trọng không những doanh nghiệp quan tâm mà khách hàng cũng hết mực lưu ý đó là chất lượng hàng hóa. Trên thực tế, các công ty thường sử dụng sản phẩm trưng bày hoặc thuyết minh hàng hóa để nhận định về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, các công ty còn sử dụng các tiêu chí của đất nước nhập khẩu để làm tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa cho sản phẩm mình. 

Quy định chất lượng hàng hóa phải đạt những tiêu chuẩn sau đây:

 • Các điều khoản về chất lượng phải rõ ràng, cụ thể và đúng đắn. Tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ mơ hồ, không rõ nghĩa.
 • Trong điều khoản về quy cách chất lượng hàng hóa, doanh nghiệp nên trích dẫn những điều luật có liên quan tới vấn đề này để các bên liên quan xem xét và làm theo.
 • Trong kinh doanh, đôi khi sẽ có những quy định mà các bên tự trao đổi và thỏa thuận thống nhất với nhau. Ví dụ như: Chất lượng thực nhận sẽ tương tự hoặc gần giống như hàng mẫu, đề ra những sai số trong mức cho phép…
quy định chất lượng hàng hóa
Quy định chất lượng hàng hóa

Quy định về số lượng hàng hoá

Bất cứ hợp đồng mua bán hàng hóa nào thì số lượng hàng hóa cũng là yếu tố trọng yếu và cần phải rõ ràng, cụ thể. Vì thế, các điều khoản trong quy định về số lượng hàng hóa cần phải thực hiện như sau:

 • Số lượng hàng hóa cần phải được xác nhận đúng chính xác, rõ ràng và cụ thể, tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ đưa tính tương đối như: trên, dưới, khoảng… mà không kèm theo những con số hoặc tỉ lệ cụ thể nào.
 • Đối với một số hàng hóa có tính tiêu hao trong quá trình vận chuyển, lưu trữ thì cả 2 bên phải trao đổi rõ ràng về độ giãn nở, thường là trổ tài tỷ lệ %. Với quy định như thế sẽ giúp cho bên mua không bị thiệt thòi.
quy định số lượng hàng hóa
Quy định số lượng hàng hóa

Quy định về đóng gói hàng hoá

Loại sản phẩm Yêu cầu đóng gói
Sản phẩm trong chai/lọ
 • Cố định nắp bằng băng keo, bọc sản phẩm bằng 1 lớp giấy chống thấm và quấn sản phẩm tối thiểu 2 lớp bóng khí.
 • Chèn miếng mút hoặc xốp dày 3-5cm xung quanh hộp sản phẩm để gia cố.
Hàng dễ vỡ, dễ móp méo
(Đồ điện tử, điện thoại, đồ thủy tinh, mỹ phẩm…)
 • Quấn tối thiểu 2 lớp bóng khí.
 • Chèn xốp dày 3-5cm kín các mặt của hộp sản phẩm trước khi đóng vào thùng carton, giúp tránh va đập khi vận chuyển.
 • Phía ngoài hộp nên để ghi chú hoặc dán tem hàng dễ vỡ.
Hàng thông thường
(Quần áo, đồ khô…)
Quấn 2-3 lớp bóng khí, sau đó có thể bọc lại bằng túi nilon hoặc đóng thùng.

Riêng các sản phẩm đồ khô có mùi cần được hút chân không và quấn 2-3 lớp bóng khí thật chặt để tránh các tác động ngoại vật làm hư hỏng hàng hóa.

 • Khi vận chuyển khối lượng hàng hóa nhiều, hãy đặt lô hàng trên pallet để cố định hàng hóa. Lợi ích khi sử dụng pallet nhựa: Hạn chế tối đa tình trạng vỡ hỏng hàng hóa; Đóng gói các sản phẩm điện tử, sành sứ dễ vỡ…
 • Một số loại pallet nhựa chịu lực còn có khả năng chịu tải lên đến hàng tấn rất thuận tiện khi kết hợp cùng xe nâng hàng.

Chính sách kiểm định hàng hoá

Kiểm định hàng hóa cũng được coi là một yếu tố quan trọng để sản phẩm sau sản xuất được đảm bảo an toàn khi đến tay khách hàng. Ngoài những quy định về số lượng, chất lượng hay ngân sách đóng gói thì các bên mua bán cũng cần đề ra chính sách kiểm định hàng hóa một cách cụ thể, rõ ràng nhất.

Ví dụ như: Thời gian, địa điểm kiểm nghiệm hàng hóa? Tổ chức kiểm nghiệm hàng hóa thực hiện như thế nào? Ngân sách bao nhiêu và giấy phép kiểm nghiệm hàng hóa cần đạt những yêu cầu gì?