Quản lý chất thải rắn: Khái niệm và quy trình

Bảo vệ môi trường đang là một vấn đề luôn cần sự quan tâm và chú trọng của toàn cầu hiện nay. Đặc biệt quản lý chất thải rắn – loại chất thải được coi là nhiều bậc nhất thế giới hiện nay. Vậy nên để tìm hiểu sâu hơn về quản lý chất thải rắn, hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu nó ngay sau đây nhé!

Vấn đề quản lý chất thải rắn đang ngày càng quan trọng
Vấn đề quản lý chất thải rắn đang ngày càng quan trọng

Tóm tắt nội dung

Quản lý chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là gì?

Minh họa về việc xử lý chất thải rắn
Minh họa về việc xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn được định nghĩa là chất thải ở dạng rắn hoặc bùn thải. Đây có thể là chất thải ở các công ty nhà máy hoặc đơn giản là các rác thải ở xung quanh chúng ta.

Chất thải rắn nếu không được xử lí kịp thời sẽ mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây tác hại xấu đối với môi trường và chính con người chúng ta.

Xem thêm:

Quản lý chất thải rắn là việc làm như thế nào?

Để môi trường được sạch sẽ mọi người cần phải hành động ngay hôm nay
Để môi trường được sạch sẽ mọi người cần phải hành động ngay hôm nay

Theo luật bảo vệ môi trường định nghĩa về quản lý chất thải, theo đó quản lý chất thải được hiểu chung là quá trình phòng ngừa, hạn chế, phân loại, thu thập, vận chuyển, tái sử dụng và tái chế, xử lý chất . Cũng trong điều luật này, chất thải được xem như thứ làm cho ô nhiễm môi trường nhiều nhất. Vậy nên việc quản lý chất thải là một trong những phương pháp chính để bảo vệ môi trường.

Chất thải được nhận biết bằng nhiều dạng khác nhau như : chất thải rắn, chất thải lỏng, chất thải có mùi, chất thải sinh hoạt, chất thải phóng xạ,… Tuy nhiên loại chất thải chiếm đa số số lượng nhất là chất thải rắn. Vậy nên chất thải rắn luôn cần được quản lý và quan tâm hơn cả.

Để môi trường được sạch sẽ mọi người cần phải hành động ngay hôm nay

Quản lý chất thải rắn là toàn bộ những vai trò quản lý để xử lý chất thải trong quá trình phát sinh khi thực hiện các công việc sản xuất hay tiêu dùng của doanh nghiệp lớn nhỏ hoặc hộ gia đình. Quá trình quản lý ở đây bao gồm phân loại, thu gom và lưu giữ, trung chuyển, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế, xử lý hoặc tiêu hủy.

Việc quản lý chất thải rắn không chỉ là trách nhiêm của công ty doanh nghiệp, mà đó còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mỗi tập thể.

Quản lý chất thải rắn hiện nay đang diễn ra như thế nào?

Hiện nay, Chất thải rắn chủ yếu thường được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt.

Ở những vùng quê hoặc địa phương nhỏ, thông thường thì họ sẽ xây dựng lò đốt có công suất nhỏ để xử lý chất thải rắn xung quay khu vực của họ. Bởi vì điều kiện khó khăn nên rất khó để xây dựng nhà máy xử lý chất thải quy mô và công suất lớn, dẫn đến chất thải rắn được xử lý theo phương pháp chôn lấp là . Vì đa số phải xử lý theo phương pháp chôn lấp nên diện tích yêu cầu cần phải rất lớn và đáp ứng được những quy định Pháp Luật mà sẽ được đề cập đến ở phần sau.

Ở vùng nông thôn thì thường có một vùng tập kết rác, và được thu gom rất gọn gàng. Tuy nhiên lại không bảo đảm vệ sinh môi trường, hơn nữa còn chiếm dụng đất sản xuất.

Ở khu vực thành thị và các thành phố lớn, việc không có diện tích đủ lớn để chôn lấp chất thải rắn bắt buộc phải xây dựng những nhà máy xử lý chất thải với quy mô lớn. Việc này làm cho chất thải rắn được xử lý nhanh và gọn gàng hơn, tuy nhiên vấn đề vệ sinh môi trường cũng không hoàn toàn được đảm bảo.

Qua khảo sát việc xử lý chất thải rắn hiện nay cho thấy việc xử lý chất thải rắn đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu thực hiện tốt sẽ làm cho diện tích đất được cải thiện, giảm thiểu khả năng ô nhiễm môi trường và tiết kiêm được chi phí, nguồn nước.

Quy định về quản lý chất thải rắn

Quy định về chất thải rắn trong công nghiệp

  • Theo điều 81 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn nhỏ hay các cơ quan tổ chức công nghiệp buộc phải phân loại chất thải rắn đúng loại, xử lý tại đúng nơi quy, lưu trữ không gây ô nhiêm môi trường. Các chất thải rắn công nghiệp đặc biệt phải được xử lý một cách an toàn và vệ sinh.
  • Khi đã phân loại các chất thải rắn thì buộc phải để riêng từng loại, không làm lẫn chất thải nguy nguy hiểm đặc biệt với chất thải rắn công nghiệp thông thường; không để tràn những nhóm rác nhỏ ra ngoài (khí, nước,…) ra ngoài môi trường; lưu giữ chất thải rắn đúng nơi và dùng các thiết bị đúng với quy định an toàn Pháp Luật.
  • Chất thải rắn công nghiệp cần phải vận chuyển bằng các phương pháp vận chuyển an toàn, tránh gây ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường.

Quy định về chất thải rắn trong sinh hoạt 

  • Các chất thải rắn cần phải được phân loại theo các nhóm rõ ràng. Có ba dạng chất thải rắn chính là: Nhóm hữu cơ dễ phân hủy, nhóm có thể tái sử dụng và nhóm còn lại. Việc phân chia rõ ràng giúp cho có thể phân nhóm cũng như xử lí chất thải rắn một cách dễ dàng hơn.
  • Các hộ gia đình cần phải được trang bị kiến thức đủ để có thê quản lý chất thải rắn trong gia đình hay trong khu vực mình sinh sống.

Kết luận.

Qua những thông tin của quản lý chất thải rắn trên, Nhựa Sài Gòn hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích dành cho mình, mong có thể theo dõi và ủng hộ Nhựa Sài Gòn trong tương lai nhé!

Nhựa Sài Gòn_ Nhà cung cấp nhựa giả rẻ tại TPHCM.

Nhựa Sài Gòn luôn đảm bảo được chất lượng và giá cả tốt nhất cho thị trường toàn quốc. Các sản phẩm chủ yếu đều được sản xuất tại Việt Nam và đang được phân phối cho các khu công nghiệp lớn tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

Nhựa Sài Gòn cũng là Địa Chỉ Bán Thùng Rác Nhựa uy tín được nhiều khách hàng đánh giá tốt. Vui lòng liên hệ hotline 0971.245.088 để nhận được ưu đãi ngay hôm nay