Sơn thủy tinh – giải pháp hoàn hảo chống nắng cho gia đình

Cứ khi mùa hè đến, thời tiết nóng nực sẽ làm con người khó chịu. Mặc dù ở trong ngôi nhà có trang bị điều hòa đầy đủ vẫn không thể làm giảm cái nắng gắt. Vậy sao bạn không thử sơn thủy tinh – một vật liệu chống nắng hiệu quả? Để biết rõ hơn về sản phẩm, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về sơn thủy tinh

Sơn thủy tinh là sản phẩm khắc phục các khuyết điểm của sơn trắng
Sơn thủy tinh là sản phẩm khắc phục các khuyết điểm của sơn trắng

Khoảng chục năm về trước, sơn trắng được xem là xu hướng của mọi gia đình. Hầu hết các gia chủ đều lựa chọn loại sơn này bởi khả năng giảm nhiệt cao. Thậm chí báo chí Mỹ thời đó còn cho rằng sơn trắng có thể giúp nhiệt độ mái nhà hạ thấp 10 độ so với sơn màu tối. Điều này cũng giống như việc chúng ta mặc quần áo màu sáng sẽ bớt nóng hơn so với màu tối.

Tuy nhiên, mặc dù sở hữu đặc điểm nổi bật là có khả năng phản xạ 90% ánh sáng mặt trời. Nhưng vì sở hữu thành phần gốc là polymer nên sơn trắng vẫn hấp thụ  các tia cực tím (UV). Hậu quả chính là chỉ sau 3 năm khi ứng dụng sơn trắng, mái tôn sẽ xuống cấp, thậm chí là hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn so với ban đầu.

Điều này đã gây đến rất nhiều tác động tiêu cực đối với người tiêu dùng và đặt ra một vấn đề cho các nhà khoa học, nhà sản xuất. Sau một khoảng thời gian nghiên cứu, họ đã sản xuất ra sơn thủy tinh – vật liệu được cho là giải pháp hoàn hảo thay thế cho sơn trắng.

Thành phần của sơn chống nắng thủy tinh

Để tạo ra một loại sơn có khả năng chống nóng, chống nắng và chống tia UV tốt, nhà sản xuất đã sử dụng rất nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên 2 cái tên dưới đây là 2 thành phần nổi bật nhất:

Silica

Silica là một chất rất quen thuộc với chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chất này. Trong thực tế, thạch anh, cát hay thủy tinh đều là những sản phẩm do silica tạo ra. Do đó cũng không quá khó hiểu khi silica lại có tên trong bảng thành phần của sơn thủy tinh.

Silica có độ tinh khiết cao, có tính ổn định nhiệt và tính chất hóa học ổn định. Chúng được sử dụng trong sơn như một chất độn, chất phủ.

Cao su silicon

Sự có mặt của cao su silicon đã giúp sơn thủy tinh có khả năng chống nắng, chống các tác động từ môi trường tốt
Sự có mặt của cao su silicon đã giúp sơn thủy tinh có khả năng chống nắng, chống các tác động từ môi trường tốt

Cao su silicon có thể được xem là thành phần vàng trong bảng thành phần của sơn chống nắng thủy tinh. Nguyên nhân là vì thành phần này sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật, chẳng hạn như:

  • Vật liệu có tính kháng nhiệt cao, có thể kháng các yếu tố từ môi trường tốt, chẳng hạn như oxy, ozon, ánh sáng mặt trời.
  • Dù ở trong môi trường có nhiệt độ cao, cao su silicon vẫn đem đến hiệu quả hoạt động tốt hơn so với các sản phẩm khác.
  • Cao su silicon còn đóng vai trò như một lớp bảo vệ chất nền khỏi các tác nhân từ môi trường, từ đó tránh tình trạng bị ăn mòn.

Bởi những ưu điểm đã kể trên, việc sử dụng cao su silicon trong sơn chống nắng thủy tinh sẽ giúp sơn có khả năng chịu thời tiết tốt hơn, chống vết bẩn, tăng tuổi thọ.

Những ưu điểm nổi bật do sơn chống nắng thủy tinh đem lại

Những thông tin chia sẻ bên trên chắc hẳn đã giúp người đọc hiểu được phần nào về lợi ích của sơn thủy tinh. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn, hãy cùng Nhựa Sài Gòn điểm qua một số ưu điểm của sản phẩm nhé!

Chống nắng, chống nóng hiệu quả

Sơn chống nắng thủy tinh là một giải pháp hoàn hảo cho các gia đình trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Nguyên nhân là vì sản phẩm có đặc điểm phản xạ ánh sáng mặt trời tốt. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng làm mát kim loại. Từ đó sẽ giúp giảm nhiệt độ của mái tôn, đem đến một không gian thoáng mát cho người sử dụng.

Tuổi thọ cao

Sử dụng sơn chống nắng thủy tinh sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của mái tôn
Sử dụng sơn chống nắng thủy tinh sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của mái tôn

Nếu các loại sơn trắng chỉ có tuổi thọ khoảng 3 năm thì sơn thủy tinh lại hoàn toàn ngược lại. Sản phẩm có tuổi thọ và độ bền rất cao, từ đó tiết kiệm chi phí hiệu quả cho người sử dụng.

Sở dĩ có đặc điểm này là vì sơn chống nắng thủy tinh không chứa gốc polymer như sơn trắng. Ngược lại, sản phẩm lại có cao su silicon trong bảng thành phần. Vì nguyên nhân này nên sơn có khả năng chống lại ánh sáng mặt trời, chống tia UV tốt. 

Tiết kiệm chi phí

Như đã đề cập qua phía trên, sơn chống nắng thủy tinh có độ bền cao. Việc ứng dụng sản phẩm sẽ giúp các mái tôn tránh nắng, tránh tia UV hiệu quả. Thậm chí, khi nói về độ bền của sơn, Johns Hopkins – Jason Benkoski cho rằng: “Việc sử dụng loại sơn này sẽ giúp tuổi thọ của kim loại cao hơn, thậm chí là hàng trăm năm”.

Với những đặc điểm như vậy, ta có thể chắc chắn rằng mái tôn sẽ chậm xuống cấp, không bị hư hỏng như khi sử dụng sơn trắng. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí hiệu quả trong việc bảo quản, sửa chữa mái tôn.

Có thể ứng dụng sơn chống nắng thủy tinh như thế nào?

Với những lợi ích đã kể trên, sơn chống nắng thủy tinh sẽ là một sản phẩm hoàn hảo để:

  • Ứng dụng cho các mái tôn nhà ở, cho các công trình xây dựng.
  • Ngoài ra sản phẩm đang được nghiên cứu phát triển nhằm sử dụng cho các bề mặt khác trong xây dựng, chẳng hạn như kính, đá, xi măng,…

Lời kết

Sơn thủy tinh có thể chưa phổ biến đối với một số người thế nhưng chắc chắn rằng trong tương lai, sản phẩm sẽ nổi trội hơn bao giờ hết. Trên đây là những chia sẻ của Nhựa Sài Gòn, mong rằng những chia sẻ ấy sẽ có ích đối với bạn đọc.