Tái chế bao bì nhựa thành gạch- giải pháp môi trường xanh

Tác hại của rác thải nhựa đến với môi trường và cuộc sống con người vô cùng khủng khiếp. Để giảm thiểu các tác động tiêu cực này, chính phủ các nước đã đề ra rất nhiều biện pháp, chẳng hạn như hạn chế sử dụng nhựa, đề cao việc sử dụng sản phẩm tái chế,… Ngoài ra còn có một phương án mới đang rất hot hiện nay, đó là tái chế bao bì nhựa thành gạch.

Tóm tắt nội dung

Hiện trạng và tác hại của rác thải nhựa hiện nay

Tái chế bao bì nhựa thành gạch là một giải pháp mới cho môi trường
Tái chế bao bì nhựa thành gạch là một giải pháp mới cho môi trường

Từ rất lâu về trước, các sản phẩm nhựa đã xuất hiện trên thị trường và dần thay thế các vật dụng truyền thống, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm nhựa tăng cũng đồng nghĩa với việc rác thải nhựa ngày càng nhiều trong xã hội.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, rác thải nhựa chính là nguyên nhân lớn dẫn đến các tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Đặc biệt, chúng còn tác động xấu đến sức khỏe con người. Để làm giảm các tác hại này, rất nhiều giải pháp đã được ra đời. Tuy nhiên nhìn chung các giải pháp đều có những hạn chế, chẳng hạn như:

  • Chôn lấp rác thải nhựa: Như đã biết, các rác thải nhựa mất rất nhiều năm để phân hủy , từ 100  – 1000 năm. Trong thời gian đó, chúng sẽ ở dưới lòng đất và làm ảnh hưởng đến chất lượng của đất, từ đó kéo theo những hệ lụy khác.
  • Đốt rác thải nhựa: Cũng là một cách xử lý nhựa được nhiều nơi áp dụng. Thế nhưng việc đốt rác thải nhựa lại làm xuất hiện các khí độc hại. Các khí này vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra các căn bệnh về hô hấp. Đồng thời nó còn làm thủng tầng ozon, ảnh hưởng đến môi trường.

Như vậy, cả 2 cách xử lý rác thải nhựa đã kể trên đều có những nhược điểm. Để vừa có thể hạn chế số lượng nhựa thải ra môi trường, vừa khắc phục các nhược điểm trên, nhiều người đã phát minh ra ý kiến tái chế nhựa. Một trong số đó phải kể đến nghiên cứu tái chế bao bì nhựa thành gạch.

Những lợi ích và những bất cập về việc tái chế bao bì nhựa thành gạch

Tái chế bao bì nhựa thành gạch chắc chắn sẽ mang đến những lợi ích cho con người. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn. Vậy những lợi ích và khó khăn đó là gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn điểm qua nhé!

Lợi ích

Gạch tái chế từ bao bì nhựa có thể sử dụng cho các công trình đơn giản
Gạch tái chế từ bao bì nhựa có thể sử dụng cho các công trình đơn giản

Nhắc đến việc tái chế bao bì nhựa thành gạch, người ta sẽ nghĩ ngay đến lợi ích bảo vệ môi trường. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, dự án này còn đem đến nhiều lợi ích khác cho con người, đó là:

  • Số lượng rác thải nhựa được tái chế càng nhiều thì lượng rác đem đi chôn lấp cũng giảm nhiều. Điều này sẽ giúp thời gian vận hành bãi chôn lấp kéo dài hơn. Từ đó góp phần giải quyết các vấn đề về môi trường.
  • Một điều hiển nhiên rằng bao bì nhựa chính là thành phần không thể thiếu trong công đoạn tái chế bao bì nhựa. Như vậy, việc thu thập chất thải nhựa sẽ trở thành một công việc và đem đến thu nhập cao hơn cho những người thất nghiệp.
  • Với những đặc điểm như khối lượng nhẹ, khả năng chống thấm, chống cháy và độ chịu nén tốt. Gạch tái chế từ nhựa sẽ là một sản phẩm hoàn hảo để thay thế gạch truyền thống trong những công trình đơn giản.
  • Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển nguyên vật liệu thấp, cách làm đơn giản. Vì vậy mà giá thành gạch tái chế cũng không hề cao.

Những bất cập

Mặc dù là một dự án có ý nghĩa lớn về kinh tế và xã hội, thế nhưng trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn vấp phải một số ý kiến trái chiều. Cụ thể, một số người đã hiểu sai ý nghĩa của dự án này. Họ cho rằng việc làm gạch này sẽ sản sinh ra nhiều nhựa hơn. Bởi lẽ để làm nhiều gạch hơn, con người cần sử dụng nhiều nhựa hơn.

Thế nhưng đây lại là quan niệm sai lầm. Bởi lẽ những việc gạch này được tạo ra từ các bao bì nhựa đã qua sử dụng. Để từ đó giảm thiểu được lượng rác thải nhựa trong môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm có ích cho con người.

Một số sản phẩm gạch tái chế từ bao bì nhựa

Gạch lát được làm từ bao bì nhựa đem đến sự độc đáo cho không gian
Gạch lát được làm từ bao bì nhựa đem đến sự độc đáo cho không gian

Sau một thời gian dài ra mắt, dự án tái chế bao bì nhựa thành gạch đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Bởi vậy mà rất nhiều sản phẩm đã được ra đời, nổi trội có thể kể đến:

  • Gạch lát vỉa hè: Loại gạch này có trọng lượng nhẹ, giúp cho công đoạn vận chuyển và lắp đặt tiết kiệm chi phí hơn so với các loại gạch truyền thống khác.
  • Gạch xây nhà: Được làm từ 100% rác thải nhựa, sản phẩm không chỉ có ý nghĩa về mặt tái chế mà chúng còn có khả năng chống cháy, độ bền cao và dễ thi công. Sử dụng gạch tái chế này để xây nhà sẽ giúp quá trình thi công nhanh chóng hơn bởi chúng không yêu cầu kinh nghiệm đối với người xây.
  • Gạch sinh thái: cũng như gạch xây nhà, gạch sinh thái là loại gạch được tạo ra từ 100% rác thải nhựa. Cụ thể, các loại rác thải sẽ được rửa sạch, cắt nhỏ và được ép thật chặt trong các chai. Chúng có thể được sử dụng để làm đồ nội thất, hàng rào và thậm chí là nhà ở.

Lời kết

Nếu bạn muốn góp sức bản thân mình vào công cuộc bảo vệ môi trường thì đừng ngại ngần mà hãy tham gia vào dự án tái chế bao bì nhựa thành gạch nhé. Ngoài ra đừng quên truy cập Nhựa Sài Gòn để đọc các thông tin bổ ích khác.