3 yếu tố tác động đến tuổi thọ của nhựa

Tuổi thọ của nhựa càng dài thì lượng rác thải nhựa có trong môi trường càng giảm. Từ đó hạn chế được các tác động của nhựa đến với môi trường, bảo vệ hệ sinh thái. Chính vì vậy, không chỉ các chuyên gia mà những người dân đều quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của nhựa.

Tóm tắt nội dung

Tổng quan về nhựa

Nhựa là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường
Nhựa là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường

Nhựa là loại vật liệu nhân tạo, sở hữu nhiều điểm cộng như nhẹ, bền, dễ sản xuất và giá thành rẻ. Chính vì vậy, sản phẩm được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống Mặc dù vậy, nhựa cũng là tác nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, vật liệu này không thể phân hủy thành các phân tử mà môi trường có thể hấp thụ được. Chính vì vậy, chúng tích tụ trong môi trường và dẫn đến các tình trạng ô nhiễm đất, nước, không khí,…

Bên cạnh đó, nhựa cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi đốt vật liệu này sẽ làm giải phóng cách khí độc hại. Nếu con người hít vào sẽ dẫn đến các căn bệnh về hô hấp.

Chính vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến tuổi thọ của nhựa. Tuổi thọ của nhựa có thể hiểu là thời gian mà sản phẩm tồn tại và có thể sử dụng được. Khi nhựa sử dụng được lâu, số lượng rác thải nhựa có trong môi trường sẽ ít đi, từ đó giúp giảm thiểu tác động của nhựa đối với môi trường một cách hiệu quả.

Nhựa là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường

Tuổi thọ của nhựa chịu tác động bởi những yếu tố nào?

Hiện nay có 3 yếu tố chính tác động đến tuổi thọ của nhựa, đó là:

Thành phần tạo ra nhựa

Thành phần có trong nhựa sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật liệu
Thành phần có trong nhựa sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật liệu

Nhựa là vật liệu được sản xuất bởi các phân tử lớn, còn được gọi là polyme. Các phân tử lớn đó lại được tạo ra từ các đơn vị nhỏ hơn kết hợp với nhau bằng liên kết hóa học. Các đơn vị nhỏ này được gọi là monome.

Hiện nay, người ta phân loại nhựa dựa vào loại monome được sử dụng để tạo ra chúng, chẳng hạn:

  • Polyethylene (PE): Là loại nhựa phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, điển hình như bao bì, ống dẫn và đồ gia dụng,…
  • Polypropylene (PP): Có độ cứng, bền và thường được ứng dụng làm đồ chơi, thiết bị điện tử và bộ phận ô tô.
  • Polycarbonate (PC): Cũng sở hữu độ cứng và độ bền, tuy nhiên nhựa PC lại thường được dùng để làm kính chắn gió ô tô, vỏ máy tính và đồ chơi.

Thành phần có trong nhựa sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật liệu

Chất phụ gia

Bên cạnh monome, để tạo ra nhựa còn cần đến các chất phụ gia. Sự xuất hiện của các chất này sẽ giúp cải thiện đặc tính của nhựa, từ đó ảnh hưởng đến độ bền, tính ổn định, sự xuống cấp và tuổi thọ của nhựa,…

Theo nghiên cứu, việc sử dụng chất phụ gia được đánh giá là giải pháp tiềm năng để giải quyết các vấn đề liên quan đến thời gian sử dụng của nhựa. Nếu sử dụng chất phụ gia thích hợp sẽ giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ của nhựa.

Chất phụ gia sẽ tác động đến thời gian sử dụng của nhựa bằng các cách:

  • Giúp làm chậm quá trình phân hủy hóa học của nhựa: Một số chất phụ gia như chất chống oxy hóa, chất ổn định nhiệt,.. sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa hoặc phân hủy nhiệt của nhựa. Từ đó làm chậm quá trình phân hủy của vật liệu một cách hiệu quả.
  • Đẩy nhanh quá trình phân hủy: Các chất phụ gia như chất gia tăng độ mềm dẻo, chất hóa dẻo,… sẽ giúp cấu trúc của nhựa bị suy yếu. Từ đó quá trình phân hủy hóa học của nhựa diễn ra nhanh hơn.
  • Ngoài ra, một số chất phụ gia còn đóng vai trò như lớp màng bảo vệ giúp nhựa tránh khỏi các tác động của hóa chất bên ngoài. Từ đó giúp kéo dài thời gian sử dụng nhựa. Một số chất phụ gia có công dụng này có thể kể đến chất chống ăn mòn, chất kháng hóa chất,…

Điều kiện môi trường

Ngoài 2 yếu tố đã kể trên, điều kiện môi trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhựa, cụ thể:

Vi sinh vật có thể phá hủy hầu hết mọi loại nhựa
Vi sinh vật có thể phá hủy hầu hết mọi loại nhựa

Vi sinh vật chính là tác nhân lớn làm giảm độ bền của nhựa. Chúng hoạt động bằng cách sản sinh ra các enzyme làm phá vỡ các liên kết hóa học có trong vật liệu. Thậm chí, một số chất phụ gia được thêm vào để cải thiện tính chất của nhựa cũng bị chúng phá hủy.

Vi sinh vật có “sức công phá” rất mạnh mẽ. Chúng có thể phân hủy nhiều loại nhựa khác nhau, từ nhựa PVC, nhựa PE cho đến nhựa PP, nhựa PS,… Để hạn chế tác động của vi sinh vật, có thể thêm chất kháng vi sinh vật vào nhựa hoặc sử dụng các loại nhựa có khả năng kháng vi sinh vật cao.

Vi sinh vật có thể phá hủy hầu hết mọi loại nhựa

Phân hủy hóa học là quá trình các phân tử nhựa bị chuyển hóa thành các phân tử nhỏ hơn do tác động từ môi trường, ví dụ như nhiệt độ, ánh sáng, oxy,… Trong quá trình đó, các chất phụ gia cũng sẽ bị phân hủy.

Phân hủy hóa học tác động rất lớn đến tuổi thọ của nhựa. Do đó để hạn chế tác động của quá trình này, nên sử dụng các loại nhựa có khả năng kháng hóa chất cao. Đồng thời đừng quên bảo quản nhựa ở nơi có nhiệt độ thấp, tránh xa ánh nắng mặt trời.

Lời kết

Trên đây là 3 tác nhân chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhựa. Đồng thời chúng tôi còn gửi đến bạn đọc những cách để bảo quản và gia tăng thời gian sử dụng nhựa. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ bổ ích đối với bạn!