Bỏ túi ngay 6 cách xử lý rác thải sân vườn chỉ trong một nốt nhạc

Rác thải không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan sân vườn mà còn làm sản sinh các vi khuẩn, gây bệnh cho con người. Chính vì vậy, việc xử lý rác thải sân vườn là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 6 phương pháp giúp bạn loại bỏ rác thải trong khu vườn một cách nhanh chóng, đơn giản nhất!

Tóm tắt nội dung

Rác thải sân vườn là gì?

Xử lý rác thải sân vườn sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, tạo độ thông thoáng
Xử lý rác thải sân vườn sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, tạo độ thông thoáng

Rác thải là những loại loại vật liệu vô giá trị, không cần thiết hoặc không còn sử dụng được nữa. Chúng được chia làm nhiều loại như là rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất,…

Trong đó, rác thải sân vườn là một loại rác hữu cơ, nếu biết tận dụng sẽ đem đến những lợi ích tuyệt vời. Thế nhưng loại rác thải này rất khó xử lý và nếu xử lý không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến môi trường, thẩm mỹ cảnh quan và sức khỏe con người.

Một số vật dụng có thể xem là rác sân vườn gồm có cành cây, lá khô, cỏ dại, gỗ chưa qua xử lý, phế liệu,…

Xử lý rác thải sân vườn sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, tạo độ thông thoáng

4 cách xử lý rác thải sân vườn vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi

Với 4 phương pháp dưới đây, bạn có thể áp dụng cho mọi loại rác thải trong sân vườn:

Sử dụng dịch vụ thuê thùng đựng rác

Rác sân vườn thường có số lượng nhiều, kích thước đa dạng. Do đó, thùng rác gia đình không đủ để đựng rác thải sân vườn. Thay vì đó, mọi người nên sử dụng dịch vụ cho thuê thùng rác thải cỡ lớn. Bằng cách này, việc xử lý rác thải sân vườn sẽ diễn ra một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Thông thường, đối với dịch vụ thuê thùng đựng rác, bạn chỉ cần cho rác thải vào trong thùng. Còn số rác ấy sẽ được công ty xử lý sạch sẽ. Như vậy rất tiện lợi đúng không nào?

Lựa chọn dịch vụ thu gom rác thải sân vườn

Một số địa phương sẽ cung cấp dịch vụ thu gom rác sân vườn
Một số địa phương sẽ cung cấp dịch vụ thu gom rác sân vườn

Tùy vào một số địa phương mà dịch vụ này có thể không có sẵn hoặc phải mất phí. Tuy nhiên ở một số nơi, dịch vụ thu gom rác thải sân vườn như là một phần của dịch vụ thu gom rác thải địa phương. Do đó, bạn có thể liên hệ với chính quyền nơi bạn sống để kiểm tra có dịch vụ này không và hỏi về lịch cụ thể.

Ở mỗi địa phương sẽ có những quy định về dịch vụ xử lý rác sân vườn khác nhau. Chẳng hạn, có nơi yêu cầu phải sử dụng túi đựng rác hoặc túi giấy đặc biệt thay cho túi nhựa. Cũng có nơi quy định rõ ràng về chất liệu và số lượng rác mà bạn vứt bỏ.

Một số địa phương sẽ cung cấp dịch vụ thu gom rác sân vườn

Lựa chọn dịch vụ xử lý rác thải sân vườn

Với phương pháp này, mọi người chỉ mất một khoản tiền nhất định để thuê dịch vụ. Sau đó, các nhân viên sẽ dọn dẹp sân vườn bạn sạch sẽ. Đồng thời còn xử lý rác thải đúng cách, đảm bảo không còn một bụi bẩn.

Tuy nhiên, khi lựa chọn dịch vụ xử lý rác thải, bạn nên so sánh giá cả giữa các đơn vị để tối ưu hóa chi phí nhất cho bản thân. Đừng quên kiểm tra các dịch vụ đi kèm khác nhé!

Đốt rác thải sân vườn

Đốt là phương pháp xử lý rác thải sân vườn nhanh chóng
Đốt là phương pháp xử lý rác thải sân vườn nhanh chóng

Sau khi đã tóm gọn lại rác thải trong khu vườn, để xử lý chúng một cách nhanh nhất, bạn có thể đốt. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng mọi người đốt rác thải trong môi trường an toàn, có nước để xử lý. Tránh đốt rác ở những nơi có đường dây điện, có các cành cây nhô ra,…

Để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên đeo khẩu trang khi đốt. Đồng thời, nên canh lửa cho đến khi chúng tắt hoàn toàn.

Đốt là phương pháp xử lý rác thải sân vườn nhanh chóng

2 phương pháp xử lý rác thải sân vườn thân thiện với môi trường

4 phương pháp chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp xử lý rác thải sân vườn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người rảnh rỗi, có nhiều thời gian và muốn thân thiện với môi trường thì 2 phương pháp dưới đây bạn không nên bỏ qua:

Phân hủy rác thải sân vườn

Nghe có vẻ khó tin nhưng rác thải sân vườn có thể trở thành chất dinh dưỡng cho đất, giúp đất trở nên tơi xốp hơn, chống xói mòn. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị cỏ, cây bụi và các loại rác thải có trong sân vườn. Đừng quên thêm vào đó một số loại rác thực phẩm tùy ý nhé! Sau đó, bạn gom chúng lại một đống và cho vào thùng ủ phân. Bằng cách này, rác thải sân vườn sẽ biến thành thứ có ích cho con người.

Rác thải sân vườn có thể tái chế thành nguồn dinh dưỡng cho đất

“Hô biến” rác thải sân vườn thành lớp phủ

Tương tự như phân trộn, phương pháp này cũng là một cách tái sử dụng chất thải, biến chúng trở thành thứ có ích cho khu vườn. Lớp phủ trên mặt đất và xung quanh cây trồng có chức năng giữ ẩm, đồng thời còn hạn chế được cỏ dại.

Để làm thành lớp phủ, cấn có các loại rác thải như lá khô, cỏ cắt, cành hoặc gốc cây bị sứt mẻ. Ngoài ra, những loại rác không thể tái chế như đá và sỏi cũng có thể sử dụng được.

Xem thêm bài viết tương tự:

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp 6 cách xử lý rác thải sân vườn cực hiệu quả và nhanh chóng cho bạn đọc. Mong rằng với những bật mí trên, khu vườn nhà bạn sẽ trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng rác thải sân vườn không thể cho vào thùng rác tái chế nhé!