Vai Trò Của Vận Tải Đường Bộ Trong Kinh Tế Và Xã Hội

Hiện nay tại Việt Nam, vận tải đường bộ được coi là hình thức vận chuyển phổ biến nhất. Nó đã và đang đóng góp trong việc vận chuyển hàng hóa nói riêng và phát triển nền kinh tế nói chung. Vậy vai trò của vận tải đường bộ là gì? Thực trạng của vận tải đường bộ Việt Nam hiện nay ra sao? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu kỹ về vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Tóm tắt nội dung

Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là hoạt động di chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, dịch vụ này đang ngày càng phát triển và vận tải đường bộ là một trong những hình thức vận tải phổ biến hiện nay. 

Với những ưu điểm, tiện lợi, linh hoạt, khả năng thích nghi cao với điều kiện địa hình và hiệu quả kinh tế cao nên vận tải đường bộ được lựa chọn nhiều. Sử dụng dịch vụ vận tải này, bạn có thể chủ động về mặt thời gian nhưng cũng hạn chế về lượng hàng hóa cũng như kích thước hàng hóa vận chuyển sao cho đúng tiêu chuẩn được cho phép.

vai trò vận tải đường bộ

Vai trò của vận tải đường bộ trong nền kinh tế

Nhiều năm qua, ngành vận tải đường bộ đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong nền kinh tế bằng việc đóng góp không ít tiền bạc vào nguồn ngân sách nhà nước.

Sự phát triển của ngành vận tải đường bộ đã tạo ra không ít công ăn việc làm ổn định cho nhiều người, giúp tạo ra nguồn thu nhập cao. Từ đó, góp phần giải quyết vấn đề việc làm của nhà nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người dân và hạn chế được các tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, vận tải đường bộ đóng một vai trò quan trọng của quá trình phân phối và lưu thông, góp phần giúp các hoạt động kinh doanh, sản xuất, mua bán… diễn ra liên tục, nhanh chóng.

vận tải đường bộ

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu các loại hình vận tải nói chung và vận tải đường bộ nói riêng mất đi?

  • Nếu không có phương tiện để di chuyển hàng ngày, chúng ta sẽ phải đi bộ
  • Các đồ dùng như tivi, đồng hồ, máy tính, điện thoại, quần áo… sẽ không thể vận chuyển được đến tay người tiêu dùng, chúng ta không thể được hưởng thụ nó
  • Hàng hóa không thể nhập khẩu cũng không thể xuất khẩu hàng hóa vì khoảng cách địa lý quá xa
  • Không có những nguyên liệu xây dựng như gạch, đá, xi măng… thì những ngôi nhà kiên cố, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại… hoàn toàn sẽ không có
  • Thức ăn hằng ngày không thể vận chuyển từ xa về, hoạt động mua bán sẽ bị bó hẹp lại trong phạm vi rất nhỏ

Như vậy, vai trò vận tải đường bộ rất quan trọng trong cuộc sống văn minh hiện đại như ngày nay. Vì nếu không có nó sẽ không thể đưa nguyên vật liệu, thực phẩm, hàng hóa con người đi xa được: không điện, không điện thoại, không truyền hình, không nước máy… 

Thực trạng của vận tải đường bộ tại Việt Nam

Thuận lợi của ngành vận tải đường bộ Việt Nam

Hiện nay, vận tải đường bộ đang được nhà nước đặc biệt chú trọng bằng việc soạn thảo, ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất. Cụ thể là hiện nay đã có đầy đủ 5 luật chuyên ngành, các nghị định, thông tư hướng dẫn và tổ chức thực hiện trong toàn ngành, các chuyên ngành.

Bên cạnh đó, các chiến lược phát triển giao thông vận tải toàn ngành, quy hoạch các chuyên ngành, các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương… đã được phê duyệt, tổ chức và xây dựng. Để phát triển mạng ngành này, đây chính là cơ sở và hành lang pháp lý tốt.

Trong những năm qua, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nhất định, khối lượng hành khách xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu tăng lên cao. Chính vì thế đã tạo điều kiện cho việc phát triển của vận tải đường bộ và có thể trao đổi thông tin với các nước trên thế giới. 

Trên thực tế, dịch vụ vận tải đường bộ trong nước đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Nhiều đơn vị vận tải lớn nhỏ đang tăng nhanh về số lượng và cả chất lượng, ngày càng tạo được uy tín đối với khách hàng trong và ngoài nước.

vai trò của đường bộ

 

Những khó khăn của vận tải đường bộ

Nền kinh tế đang ngày càng phát triển, dẫn đến nhu cầu về vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao. Mọi khách hàng đều mong muốn hàng hóa của mình được vận chuyển nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian chi phí hơn. Một số phương thức vận tải khác như hàng không, tàu biển… đang có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực vận tải.

Sự cạnh tranh giữa các hình thức vận tải khiến chuyển hàng hóa bằng đường bộ trở nên khó khăn và gay gắt hơn. Điều này buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ phải nâng cao chất lượng, đổi mới để thích nghi với thị trường.

Ngoài ra, hiện nay những đề án, thông tư, nghị định đổi mới của các cấp chính quyền đưa ra gây trở ngại lớn cho sự phát triển của vận tải đường bộ. 

Nhiều quyết định, nghị định mới được ban hành, các vấn đề phát sinh khác khiến cho khách hàng không còn xem vận tải đường bộ là lựa chọn tối ưu vì các chi phí phát sinh và các yêu cầu gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Dù bạn muốn vận chuyển hàng hóa theo hình thức vận tải nào thì hãy tìm hiểu kỹ và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

>>Xem thêm:

vai trò của vận tải đường bộ

Pallet nhựa đóng vai trò của vận tải đường bộ

Sản phẩm pallet nhựa ngày càng được sử dụng rộng rãi trong kho vận và vận chuyển hàng hóa. Pallet nhựa giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng.

Hiện nay, pallet nhựa không chỉ đa dạng về mẫu mã, kích thước, màu sắc mà nó còn đảm bảo về độ bền, chịu được tải trọng lớn, thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và rất phù hợp với môi trường ở nhiệt độ cao hay ẩm thấp.

Tại Nhựa Sài Gòn, đội ngũ nhân viên luôn tư vấn cụ thể cho khách hàng tầm quan trọng của pallet nhựa trong đóng gói hàng hóa khi vận chuyển. Nếu bạn đang tìm mua pallet nhựa mới hoặc mua pallet nhựa cũ,… hãy liên hệ tới Nhựa Sài Gòn theo số 0971.245.088 nhé!