Hiện nay ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng phát triển. Điều này đã khiến bao bì thực phẩm xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Sản phẩm không chỉ có vai trò chứa đựng và bảo vệ các thực phẩm bên trong mà còn là “cánh tay đắc lực” của doanh nghiệp, đem đến rất nhiều vai trò khác. Những vai trò ấy sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn!
Tóm tắt nội dung
Một vài nét về bao bì thực phẩm
Bao bì thực phẩm (tên gọi tiếng anh: food packaging) là lớp bảo vệ bên ngoài, có tác dụng chứa đựng, bao bọc và bảo quản các thực phẩm bên trong. Đảm bảo các thực phẩm không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ hay môi trường, từ đó lưu giữ được hương vị và chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, sử dụng bao bì đựng thực phẩm sẽ tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.
Nhiều người thắc mắc bao bì đựng thực phẩm có từ bao giờ? Thực chất, rất khó để xác định thời điểm chính xác bao bì ra đời. Bởi lẽ ngay từ khi con người xuất hiện, bao bì nguyên thủy nhất cũng có mặt. Đó chính là những lá cây đơn giản cuộn lại. Sau đó với sự phát triển của con người, bao bì cũng được cải tiến hơn. Từ những lá cây trở thành túi vải, túi giấy,…
Nhiều người cho rằng Trung Quốc chính là “cái nôi” sản sinh ra bao bì, bắt đầu là bao bì giấy. Sau đó là sự ra đời của đa dạng bao bì, như là bao bì nhựa, thủy tinh hay các hộp xốp,… Cho đến thời điểm hiện tại, ngành bao bì đã phát triển hơn bao giờ hết, nhiều loại bao bì mới đã được xuất hiện vừa đem đến hiệu quả cao, vừa khắc phục được các vấn đề đặt ra hiện nay.
Bao bì thực phẩm có những loại nào?
Như đã nói qua ở phía trên, bao bì thực phẩm sở hữu một chiều dài lịch sử lớn. Do đó, chúng xuất hiện trên thị trường với rất nhiều loại khác nhau. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi phân loại Food Packaging nhé!
Phân loại theo vật liệu
Phân loại theo vật liệu chế tạo là cách phổ biến nhất. Đối với cách phân loại này, chúng ta có những bao bì đựng thực phẩm sau:
- Bao bì gỗ: Ghi dấu ấn bởi độ bền cao, vẻ ngoài bắt mắt, dễ sử dụng và đặc biệt là có khả năng tái sử dụng. Tuy nhiên bao bì gỗ cũng có nhược điểm là khả năng chịu ẩm kém, dễ bị cháy và bị mối mọt phá hủy.
- Bao bì giấy: Là loại bao bì đang được ưa chuộng trên thế giới, đồng thời còn được chính phủ quốc gia khuyến khích sử dụng. Nguyên nhân là vì sản phẩm thân thiện với môi trường, rẻ, nhẹ. Tuy nhiên nhược điểm là dễ cháy, dễ ướt, không đựng được chất lỏng.
- Bao bì thủy tinh: Đem đến thẩm mỹ cao, khả năng tái sử dụng tốt. Loại bao bì này đựng được đa dạng thực phẩm, tuy nhiên chủ yếu nhất là các thực phẩm dạng lỏng như nước ngọt, bia rượu. Khi lựa chọn loại bao bì này nên cẩn thận để tránh rơi vỡ.
- Bao bì dệt: Có độ mềm mại, bền và khả năng đựng đồ tốt. Tuy nhiên bù lại sản phẩm dễ bị bẩn và không tránh được côn trùng.
- Bao bì từ vật liệu nhân tạo: Một số sản phẩm thường thấy chẳng hạn như bao bì làm từ polime, nylon,…
Phân loại theo công dụng
Đối với phân loại theo công dụng, chúng ta có 2 loại bao bì thực phẩm chính, đó là:
- Bao bì dùng 1 lần: Là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Do đó, loại bao bì này sẽ được tính chung với giá của sản phẩm.
- Bao bì dùng nhiều lần: Khác với bao bì dùng 1 lần, bao bì dùng nhiều lần có thiết kế to, rộng rãi, đảm bảo chứa đựng nhiều bao bì bên trong. Với thiết kế này nên sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần và giá sẽ được tính riêng.
Vai trò nổi bật của bao bì thực phẩm
Nhắc đến bao bì thực phẩm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vai trò chứa đựng. Thế nhưng bên cạnh đó, bao bì đựng thực phẩm còn mang đến nhiều lợi ích khác, cụ thể:
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các tác động bên ngoài, đảm bảo chất lượng và hương vị của sản phẩm giữ được lâu, thời gian sử dụng kéo dài.
- Trên bao bì của các loại thực phẩm sẽ được in thông tin liên quan đến thực phẩm bên trong. Nhờ đó, người mua dễ dàng mua sắm hơn.
- Bao bì được mệnh danh là “người bán hàng thầm lặng”. Có thể nói sự thành công hay thất bại của một sản phẩm kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào bao bì. Nếu bao bì được thiết kế đẹp mắt, gợi được sự tò mò của người dùng sẽ giúp đẩy mạnh doanh thu, nâng cao lợi nhuận.
- Nhiều thương hiệu còn tận dụng bao bì để tránh trường hợp sản phẩm bị nhái. Điều này vừa bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người sử dụng.
- Điều đặc biệt là hiện nay nhiều loại bao bì đựng thực phẩm được sản xuất với các chất liệu có thể tái tạo, không gây nguy hiểm đến hệ sinh thái. Từ đó giúp bảo vệ môi trường xanh, bảo vệ sức khỏe con người. Một số bao bì thân thiện với môi trường ví dụ như bao bì giấy,…
Lời kết
Với những thông tin Nhựa Sài Gòn đã chia sẻ trên, chắc hẳn người đọc đã hiểu rõ hơn về bao bì thực phẩm. Chúng tôi hiện đang là đơn vị cung cấp nhựa số 1 số 2 trên thị trường Việt Nam, để biết cách sử dụng và cách xếp hàng lên pallet để vận chuyển và bảo quản các loại thực phẩm đóng hộp, đóng thùng,…hãy liên hệ ngay hotline 0971 245 088 để được hỗ trợ.