10+ Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Đơn Giản Nhưng Rất Ý Nghĩa

Earth Cleaning Up GIF by Lil Dicky

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường là một vấn đề cấp bách ở nước ta và trên toàn thế giới. Ô nhiễm môi trường như ô nhiễm nguồn nước, không khí… đang xảy ra xung quanh chúng ta và gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Vì thế, hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngay từ bây giờ. Bỏ túi 10 biện pháp bảo vệ môi trường đơn giản mà vô cùng hữu ích nhé!

Tóm tắt nội dung

Môi trường là gì? Những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường

 Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, ảnh hưởng tới con người và tác động đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế. 

Nói chung, môi trường của một kháng thể bao gồm các vật chất, điều kiện hoàn cảnh, các đối tượng khác hay các điều kiện nào đó mà chúng bao quanh khách thể này hay các hoạt động của khách thể diễn ra trong chúng. Nguồn Wiki.

bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường xanh-sạch-đẹp. Bảo vệ môi trường là nhằm cải thiện môi trường, đảm bảo hệ sinh thái, ngăn chặn và khắc phục các hậu quả xấu do thiên nhiên và con người gây ra.

Tại sao cần phải bảo vệ môi trường?

Môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, vậy bạn đã biết tại sao phải bảo vệ chúng chưa? 

Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng: khói bụi, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, trái đất nóng lên, sa mạc hóa… 

Đặc biệt, con người chúng ta nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe: các bệnh về tim, phổi, tim mạch, giảm trí thông minh ở trẻ nhỏ…

biện pháp bảo vệ môi trường

Nước đóng một vai trò quan trọng tới đời sống hàng ngày của con người. Nếu như nguồn nước bị ô nhiễm thì sức khỏe con người bị đe dọa trầm trọng. Một số bệnh lý thường gặp do ô nhiễm nguồn nước gây ra như: tiêu chảy, dịch tả, viêm gan, thiếu máu, thương hàn…

Ngoài ra, hệ sinh thái gồm nhiều hệ động vật, thực vật sinh sống cùng tác động qua lại với nhau. Nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ dẫn tới việc mất cân bằng hệ sinh thái, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các loài động, thực vật.

10 Biện pháp bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp

Trồng nhiều cây xanh

Hiện nay, nạn chặt phá rừng đang diễn ra khá nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ô nhiễm môi trường. Ý thức bảo vệ rừng của nhiều người còn rất hạn chế, thờ ơ. Vì vậy, để góp phần bảo vệ môi trường, con người chúng ta hãy tích cực trồng nhiều cây xanh, bảo vệ lá phổi xanh của Trái Đất.

Sử dụng năng lượng sạch

Chúng ta cần và nên thay đổi thói quen về việc sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn như gió, ánh nắng mặt trời…

Bởi đây đều là những loại năng lượng sạch, sản xuất và tiêu thụ chúng sẽ không gây phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Nilon là một sản phẩm khó phân hủy, nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu sử dụng nhiều túi nilon, môi trường đất và nước sẽ bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người.

Để giảm thiểu túi nilon và các túi bằng nhựa, chúng ta nên sử dụng các túi bằng giấy hoặc lá cây, các loại túi dễ phân hủy.

biện pháp bảo vệ môi trường

Tái chế lại đồ dùng

Những sản phẩm từ nhựa, kim loại, thủy tinh, đồ điện tử… cần được thu gom và phân loại để vận chuyển đến các cơ sở tái chế để xử lý an toàn. Việc tái chế lại các sản phẩm là một cách bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả, nó giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường đất, nước và không khí.

Bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định

Giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của mỗi người chúng ta, không phân biệt già trẻ gái trai. Bỏ rác vào thùng là một việc làm đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Nó vừa bảo vệ mỹ quan môi trường, đồng thời còn bảo vệ sức khỏe của con người.

>>Tham khảo sản phẩm thùng rác:

Giảm giá!
250.000 VNĐ

Giảm giá!
470.000 VNĐ

490.000 VNĐ

Giảm giá!
645.000 VNĐ

  • Kích thước: 740x600x1015mm
  • Nguyên liệu: Nhựa HDPE
  • Loại: Thùng rác nhựa công cộng

1.500.000 VNĐ

3.850.000 VNĐ

  • Kích thước: 1180x770x1360mm
  • Nguyên liệu: Nhựa HDPE

biện pháp bảo vệ môi trường bỏ rác vào thùng

Sử dụng tiết kiệm điện

Nhiều người có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không sử dụng các thiết bị điện nữa (TV, máy tính, sạc điện thoại, quạt…). Hành động này vô tình gây lãng phí một lượng điện lớn ngay cả khi trong chế độ chờ. 

Vì thế, tốt hơn hết bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng.

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, bạn hãy mở tung cửa sổ để đón ánh nắng mặt trời. Như vậy sẽ tốt hơn cho đôi mắt của bạn, đồng thời sẽ tiết kiệm được túi tiền.

Tiết kiệm giấy

Hạn chế sử dụng giấy sẽ giúp tần suất chặt cây phá rừng để sản xuất giấy giảm đi. 

Hãy giảm chất thải rắn ra môi trường, tiết kiệm giấy bằng cách tái sử dụng 5 lần trước khi chôn lấp hoặc đốt chúng. 

Xử lý ô nhiễm nước thải trước khi xả ra môi trường

Ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng gia tăng và là vấn đề đáng báo động. Cần có những biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước trước khi thải ra môi trường từ các khu đô thị, công nghiệp, những nơi xả nước thải nhiều. 

Sử dụng các tiến bộ của khoa học

Hãy sử dụng đèn huỳnh quang thay cho bóng đèn bình thường, mặc dù chúng đắt hơn một chút nhưng rất bền và tiết kiệm. Nhưng lưu ý rằng, trong bóng đèn huỳnh quang cũng có chứa một lượng thủy ngân nhỏ. tuy không đủ gây hại cho bạn nhưng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

biện pháp bảo vệ môi trường

Nâng cao ý thức của mỗi người

Mỗi con người chúng ta hãy luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Các hoạt động như giờ Trái Đất, môi trường xanh đều có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người. 

Hãy dạy trẻ các bài học về lòng yêu thiên nhiên, yêu môi trường từ khi nhỏ nhất.

Trên đây là những biện pháp bảo vệ môi trường mà Nhựa Sài Gòn đưa đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người.