Cà Phê Nhân Là Gì? Các Cách Sơ Chế Cà Phê Nhân

Cà phê không chỉ là thức uống ngon được ưa chuộng tại Việt Nam mà hiện nay nó còn vô cùng phổ biến trên khắp thế giới. Để có thể pha chế ra được một ly cà phê thơm ngon thì đòi hỏi người thực hiện phải áp dụng đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cà phê nhân có chất lượng để rang xay, pha chế cũng là một yếu tố quan trọng. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về cà phê nhân là gì và các bảo quản, sơ chế chúng.

Tóm tắt nội dung

Cà phê nhân là gì? Đặc điểm và phân loại

Cà phê nhân là những hạt cà phê xanh trước khi rang xay và tạo ra một tách cà phê hoàn hảo. Cà phê nhân chính là thành phẩm của quá trình sơ chế cà phê tươi khi thu hoạch từ vườn. Sau đó, cà phê sẽ được dùng một số phương pháp sơ chế như sơ chế ướt, khô, honey để tạo ra nhiều hương vị đặc trưng của cà phê.

cà phê nhân là gì

Đặc điểm của cà phê nhân

 • Khi chưa được rang gia công, hạt cà phê nhân chỉ chứa thành phần dinh dưỡng cao ( cafein, chất béo, protit, khoáng chất Magie và Kali…) mà không có mùi thơm và  hương vị đặc biệt.
 • Thời gian bảo quản cà phê dài

Phân loại cà phê nhân

 • Về kích thước: Cà phê nhân được chia thành 3 loại, mỗi loại sẽ có một cách chế biến để tạo ra những sản phẩm khác nhau. Ví dụ như loại 1: cà phê nhân kích thước lớn chất lượng cao sàng 16, sàng 18, sàng 20 thường được dùng để làm cà phê hạt rang; Loại 2: hạt cà phê có kích thước vừa, sàng 14, sàng 15 được sử dụng để làm nguyên liệu trộn với cà phê loại 1 để giảm giá thành cung cấp; Loại 3:  là loại cà phê có kích thước nhỏ sàng 13, thường được dùng để làm cà phê hòa tan.
 • Về giống: Cà phê nhân cũng được chia thành 3 loại đó là: cà phê nhân Arabica, cà phê nhân Robusta và cà phê nhân culi.
 • Về sơ chế: Được chia thành 2 loại: cà phê nhân chế biến khô và cà phê nhân chế biến ướt.

cà phê nhân là gì

Cách sơ chế cà phê nhân

Trái cà phê sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi sơ chế theo các phương pháp sau:

 • Sơ chế ướt (Full Washed): Phương pháp này giúp cho ra cà phê vị nguyên bản.
 • Sơ chế khô: Là phương pháp phơi khô tự nhiên, truyền thống, lâu đời.
 • Sơ chế honey (Honey Processing): Phương này tạo ra đa dạng hương vị với nhiều mức độ khác nhau.

Phương pháp sơ chế ướt

Khi áp dụng phương pháp sơ chế này, trái cà phê tươi sẽ được tách vỏ và lấy hạt ngay khi mới thu hoạch nên vẫn còn độ ẩm.

Quy trình sơ chế cà phê theo phương pháp sơ chế ướt như sau:

 • Quả cà phê tươi khi hái xong sẽ được đưa qua bể nước lọc để lọc và loại bỏ những quả nổi lên và chỉ đem những quả nặng đi sơ chế, chế biến
 • Sau đó, đem cà phê đi xát vỏ luôn, tránh để lâu sẽ làm cà phê lên men, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê. Tiếp đó sẽ cho qua nước để đãi, lọc, loại bỏ đi lớp vỏ nhớt bên ngoài và chỉ giữ lại phần nhân
 • Dùng enzim để ủ lên men hạt cà phê từ 12 tiếng đến 36 tiếng để tiếp tục loại bỏ chất nhầy dính trên hạt. Quá trình lên men hoàn thành khi phần vỏ trấu trở nên nhám và sạch nhớt.
 • Đem hạt cà phê thu được đi rửa sạch và phơi khô. Hiện đại nhất hiện nay là phơi trên giàn trong nhà kính để đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Sử dụng phương pháp sơ chế ướt này tuy nhất nhiều công sức, tốn nước, sử dụng nhiều máy móc cơ giới nhưng giá trị của hạt cà phê thành phẩm cao hơn rất nhiều.

cà phê nhân là gì

Phương pháp sơ chế khô

 • Ngay sau khi cà phê được thu hoạch, sẽ đem đi phơi nắng để giảm bớt lượng nước có trong trái cà phê tới mức tiêu chuẩn. 
 • Đem đi xát cùi và tách vỏ trấu sẽ thu được hạt cà phê xanh. Vì phải cần 1 khoảng thời gian để trái cà phê giảm độ ẩm nên nhân cà phê bên trong cũng ít nhiều bị ngấm những hương vị tự nhiên từ thịt và vỏ của trái cà phê. 

Tại nhiều quốc gia phát triển thì những nhà máy sản xuất cà phê đã thay thế cách phơi khô truyền thống dưới ánh nắng mặt trời bằng những máy sấy công suất để thu được sản lượng cà phê nhanh và nhiều hơn.

Phương pháp sơ chế khô dễ làm, không tốn nhiều công sức. Thế nhưng hạt cà phê sẽ lâu khô hơn, dễ bị ẩm mốc từ bên trong nhất là vào thời điểm thời tiết bất lợi như mưa gió…

Phương pháp sơ chế Honey

Giai đoạn đầu của phương pháp sơ chế này khá giống với phương pháp sơ chế ướt. Nghĩa là trái cà phê tươi sau khi hái về cũng được đem vào nhà máy để tách bỏ vỏ, lấy hạt. Người ta sẽ không loại bỏ hết hoặc giữ lại toàn bộ phần chất nhầy trước khi đem phơi khô. Hạt cà phê sẽ không phải trải qua giai đoạn ủ lên men như sơ chế ướt mà sẽ được đem đi phơi khô luôn. Trong quá trình phơi khô, hạt cà phê cần được đảo liên tục để tránh bị ẩm mốc và cần được kiểm tra độ ẩm liên tục.

Nói đơn giản hơn thì phương pháp sơ chế Honey này là sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp sơ chế ướt và khô. Hương vị của ly cà phê sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng chất nhầy dính vào hạt. Hạt nhiều chất nhầy thì có hương và độ ngọt cao hơn và ngược lại.

cà phê nhân là gì

Cách bảo quản cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân thành phẩm độ ẩm rất thấp nên có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không lo bị ẩm mốc hay mất đi hương vị tự nhiên.

Có 2 cách để bảo quản cà phê nhân phổ biến là bảo quản trong bao và đổ thành đống rời.

Bảo quản trong bao

Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng nhiều nhất. hi bảo quản cần phải chú ý các điểm sau:

 • Độ ẩm cà phê nhân đưa vào bảo quản phải nhỏ hơn 13%
 • Tạp chất trong cà phê càng ít càng tốt, đối với cà phê cấp I, II phần trăm tạp chất < 0,5%
 • Chọn kho ẩm có cách nhiệt, ẩm tốt
 • Phải sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước khi xếp bao
 • Không xếp trực tiếp xuống nền và sát tường: cách nên 0,3m, cách tường 0,5m.
 • Để tránh hiện tượng nén chặt các bao do sức nén của tải trọng các bao phía trên, cứ sau 3 tuần phải đảo thứ tự xếp bao một lần.

Đổ thành đống rời 

Đổ thành đống rời thực chất là bảo quản rời trong các silo. Để tiết kiệm bao bì và bảo quản thời gian lâu hơn, người ta thường bảo quản cà phê nhân trong các silo bằng tôn, bằng bê tông, hoặc bằng gỗ tốt khép kín. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm bao bì, tăng thời gian bảo quản và tiết kiệm được thể tích kho, tránh được hiện tượng nén chặt làm giảm độ rời của khối hạt cà phê nhân.

Trên đây là các thông tin về cà phê nhân mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc bài biết, bạn đã biết cà phê nhân là gì và cà phê nhân có đặc điểm như thế nào.