Cà Phê Thóc Là Gì? Cách Bảo Quản Cà Phê Thóc

Thông thường chúng ta hay nghe đến loại cà phê nhân, cà phê bột nhưng ít nghe tới cà phê thóc. Thực tế thì trái cà phê sau khi được phơi khô sẽ được làm mất đi phần vỏ cơm bên ngoài và chỉ còn lại lớp vỏ thóc. Để hiểu rõ về cà phê thóc là gì? Cách chế biến và bảo quản đúng cách, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

>>Xem thêm:

Tóm tắt nội dung

Cà phê thóc là gì?

Cà phê thóc là sản phẩm trung gian giữa trái cà phê và cà phê nhân. Trái cà phê sau khi chín sẽ trải qua 1 trong 2 công đoạn chế biến là chế biến khô hoặc chế biến ướt, mục đích cuối cùng là tạo ra cà phê nhân. Tuy nhiên, vì nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng đa dạng nên người nông dân có ý tưởng về cà phê thóc. Thay vì sẽ bóc trần tất cả vỏ thì người nông dân chỉ loại bỏ phần vỏ cơm và để lại phần vỏ thóc dính trên hạt.

Cách làm này rút ngắn được thời gian phơi, quá trình bảo quản cũng trở nên dễ dàng hơn vì nhân cà phê lúc này có thêm lớp vỏ thóc bên ngoài bảo vệ.

cà phê thóc là gì

Quy trình chế biến cà phê thóc là gì?

Quy trình chế biến cà phê thóc ướt

 • Chọn lọc loại trái khô, xanh, loại bỏ tạp trái cà phê.
 • Trái cà phê sau khi chín sẽ được đưa vào máy xay xát tươi, tách vỏ để lấy nhân, còn lại vỏ được gọi là cà phê thóc
 • Tiếp đó, ngâm  rửa để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài vỏ trấu, nên bỏ còn gọi là phương pháp chế biến ướt

cà phê thóc ướt

Cà phê thóc ướt sau khi được đem khi phơi sấy khô, có độ ẩm dưới 10 – 12% gọi là cà phê thóc sấy khô. 

Cà phê thóc khô trải qua quá trình loại bỏ lớp vỏ trấu, đánh bóng kỹ lưỡng để thu hoạch được cà phê nhân. Sau đó, người ta đem phân loại để cho ra đời nhiều loại cà phê từ bình dân, cao cấp, đến thượng hạng.

Quy trình chế biến cà phê thóc khô

 • Trái cà phê khi hái về, không cần xay xát mà đem ra phơi khô luôn. Chú ý rằng không nên phơi quá khô, độ ẩm còn khoảng 10 – 13%.
 • Sau thời gian phơi 30 ngày, đưa đi xay xát khô, loại bỏ vỏ trấu. Ta thu được cà phê thóc khô.

Ngoài 2 phương pháp trên thì ta còn có phương pháp sơ chế nửa ướt, nghĩa là xay xát tươi trái cà phê kết hợp đánh sạch nhớt, đem phơi khô, cuối cùng là rửa sạch hoàn toàn.

cà phê thóc ướt khô

Cách bảo quản cà phê thóc là gì?

Cách bảo quản cà phê thóc rất quan trọng. Nếu bà con bảo quản đúng cách thì sẽ không làm ảnh hưởng đến giá trị, chất lượng của cà phê hạt trước khi tham gia buôn bán khi thành phẩm.

Lưu ý trong quá trình bảo quản:

 • Môi trường có độ ẩm vừa phải, phù hợp với điều kiện bảo quản
 • Nhiệt độ của tổng khối lượng cà phê trong môi trường bảo quản
 • Nơi bảo quản cà phê phải tốt, mật độ thông thoáng trong không khí

Bảo quản cà phê thóc ở trạng thái khô

 • Bảo quản cà phê thóc ở trạng thái khô là hình thức phơi nắng cà phê thóc ngoài sân, ngay cả khi có mưa dù là rất nhỏ thì cũng phải che chắn cẩn thận.
 • Sấy bằng khí nóng: có thể không khí nóng ngoài trời và dùng máy
 • Sấy bằng không khô
 • Dùng hóa chất hút khô nước bên trong như: CaCL2, H2SO4…

bảo quản cà phê thóc ướt là gì

Bảo quản cà phê thóc ở trạng thái gió

Là việc lợi dụng không gian hở của khối hạt cà phê, dùng quạt không khí khô và mát thổi vào khối hạt nhiều lần. Mục đích của phương pháp bảo quản này là làm giảm nhiệt độ và độ có trong khối cà phê.

 • Phải quạt đủ lớn toàn bộ khối, để không khí được lan tỏa đều.
 • Đảm bộ đủ lượng không khí khô và mát, để làm giảm độ của khối cà phê thóc.
 • Chỉ nên quạt khi độ ẩm ngoài trời thấp.
 • Nhiệt độ của khối hạt phải cao hơn nhiệt độ không khí ngoài trời.
 • Nhiệt độ của bầu không khí ngoài trời phải luôn thấp hơn nhiệt độ của khối hạt.

Bảo quản cà phê thóc ở trạng thái nhiệt độ thấp

Phương pháp bảo quản này được tiến hành bằng cách quạt không khí lạnh và không khí khô vào tổng khối hạt cà phê. Bởi cà phê dẫn nhiệt kém, nên không khí lạnh sẽ giữ lại trong khối hạt một thời gian đủ dài.

Điều này sẽ giúp hạn chế các hoạt động sống của cà phê, giúp khối hạt được bảo quản lâu hơn.

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta, phương pháp này không phù hợp để ứng dụng. Thế nhưng, cà phê ở các vùng núi cao vào mùa cuối năm, thời tiết lạnh thì có thể tranh thủ sử dụng kỹ thuật bảo quản này.

bảo quản cà phê thóc ướt là gì

Bảo quản cà phê thóc ở trạng thái kín

Cách thức này còn gọi là bảo quản thiếu không khí O2. Làm cho quá trình hô hấp của các phần tử sống trong cà phê bị chấm dứt, chuyển sang hô hấp hiếu khí. Từ đó, hệ vi sinh và trùng bọ trong khối cà phê được tiêu diệt, giúp bảo quản cà phê được lâu hơn.

Hy vọng với những thông tin mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về cà phê thóc là gì. Người dân cần chú ý cách bảo quản cà phê thóc và chế biến đúng cách để cho ra đời những sản phẩm cà phê chất lượng, có giá trị cao, mang về nhiều lợi nhuận cho người dân trồng cà phê.