Hướng Dẫn Cách Trồng Khoai Tây Đạt Năng Suất Cao

Hiện nay, trồng rau củ quả tại nhà đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Khoai tây là một loại cây dinh dưỡng cao mà lại rất dễ trồng. Sau đây hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu cách trồng khoai tây và những điều cần lưu ý nhé!

Tóm tắt nội dung

Đôi nét về khoai tây

Khoai tây là loại cây ưa sáng nên khi trồng khoai tây bạn nên trồng ở những nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Ngoài ra, khoai tây có thể phát triển tốt nhất trên nền đất tơi xốp, dễ thoát nước. 

cách trồng khoai tây

Độ pH của đất thích hợp với khoai tây là từ 5.0 – 7.0. Vì khoai tây là cây trồng dễ thích nghi nên khi trồng ở điều kiện thời tiết và đất đai không thuận lợi thì cây cũng sẽ đem lại các vụ thu hoạch bội thu. Lưu ý, bạn cũng nên dọn sạch cỏ xung quanh nơi khoai tây mọc để cây có thể phát triển tốt nhất nhé!

Nhiệt độ đất thích hợp để khoai tây sinh trưởng tốt nhất là từ 20-22 độ C. Ngoài ra, đất trồng khoai cần phải đủ độ ẩm, không bị úng nước thì cây mới có thể phát triển được. Mặc dù cây có thể chịu được sương giá nhẹ nhưng tốt nhất bạn vẫn nên chuẩn bị các biện pháp tránh sương giá cho cây.

Xem thêm:

Cách Trồng Nha Đam Đơn Giản Tại Nhà Từ A Đến Á

Hướng Dẫn Cách Trồng Sen Đá Chi Tiết Từ A Đến Á

Chi tiết cách trồng khoai tây 

Chuẩn bị mầm khoai

Thông thường trồng khoai tây người ta sẽ trồng bằng mầm khoai nên trước khi trồng khoảng 2 ngày bạn hãy chuẩn bị cho mình những mầm khoai tây đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh. 

Lưu ý: Nên để mầm khoai ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt hay bị dính nước bởi khi trồng mầm khoai tây sẽ dễ bị thối.

cách trồng khoai tây

Chuẩn bị đất trồng

Đất để trồng khoai tây là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, không bị ngập úng. Ngoài ra, trong quá trình trồng bạn cũng có thể bổ sung thêm phân trùn quế và phân NPK để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, nâng cao chất lượng củ. Trường hợp bạn trồng khoai trong chậu hoặc thùng xốp phải chú ý dưới đáy cần có lỗ thoát nước để cây không bị úng.

Cách trồng khoai tây

Đặt mầm khoai tây xuống đất, mồi mầm cách nhau khoảng 6-8cm, sau đó lấp nhẹ để mầm khoai nhô lên mặt đất. Tiếp theo tưới nước cho ẩm đất, nếu trồng khoai tây trong chậu hoặc thùng xốp thì sau khi trồng nên mang vào chỗ râm mát. Khi cây hồi lại thì nên đưa ra ánh sáng để cây tiếp tục phát triển và sinh trưởng.

Chăm sóc cây khoai tây

 • Nước: Cung cấp đủ nước để khoai xuống củ ít nhất ngày tưới nước 1 lần vào buổi chiều, ngoài ra phải nhổ cỏ và diệt côn trùng hại củ.
 • Vun đất: Trong suốt quá trình cây phát triển cần vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ. Không nên để củ hở bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào vì sẽ khiến vỏ và ruột của củ khoai bị xanh.
 • Điều kiện ánh sáng: Đảm bảo vị trí bạn trồng có đầy đủ ánh sáng để cây luôn phát triển và sinh trưởng tốt.

cách trồng khoai tây

Thu hoạch

Khi bạn thấy thân cây khoai có hiện tượng bị héo thì hãy tưới nước lần cuối cùng và đợi khoảng 10 – 11 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai và đợi thêm khoảng 5 – 7 ngày nữa thì thu hoạch củ.

Bảo quản khoai tây

Củ khoai sau khi thu hoạch về nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi ẩm ướt có thể khiến khoai bị xanh vỏ hoặc mọc mầm. Khoảng 2 tuần bạn cần kiểm tra 1 lần để loại bỏ củ thối tránh để nó lây sang các củ khác.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc khoai tây

Sau đây là một vài lưu ý về cách trồng khoai tây và cách chăm sóc để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất:

 • Bổ sung đủ ẩm cho đất và cây khoai tây
 • Vì khoai tây ưa sáng nên khi trồng và chăm sóc cần đảm bảo cây luôn nhận được đủ ánh sáng
 • Khi trồng cây trong đất nên lựa chọn khu vực đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và không bị ngập úng
 • Mầm khoai khỏe mạnh, không sâu bệnh
 • Nếu trồng cây trong chậu hoặc thùng xốp thì cần đảm bảo thùng đã được đục lỗ ở đáy giúp đất thoát nước dễ dàng, không gây ngập úng

cách trồng khoai tây

Khoai tây trồng vào tháng mấy?

Tùy theo mỗi vùng sẽ có một mùa vụ gieo trồng khoai tây khác nhau:

 • Vùng Đồng bằng Bắc bộ: Thường gieo vào 3 vụ sau: Vụ Đông Xuân sớm trồng đầu tháng 10 và thu hoạch tháng 12. Vụ chính trồng giữa tháng 10-11 và thu hoạch vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau. Vụ Xuân trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 năm sau.
 • Vùng trung du và miền núi phía Bắc thấp hơn 1000m so với mực nước biển: Vụ Thu Đông trồng tháng 10, thu hoạch tháng 1. Vụ Xuân trồng tháng 12, thu hoạch cuối tháng 3. Đối với vùng núi cao trên 1000m so với mặt nước biển thì Vụ Thu Đông trồng đầu tháng 10, thu hoạch tháng 1 năm sau. Vụ Xuân trồng tháng 2 và thu hoạch tháng 5.
 • Vùng Bắc Trung bộ chỉ trồng một vụ Đông: Trồng đầu tháng 11 và thu hoạch cuối tháng 1.
 • Vùng Tây Nguyên (Lâm Đồng): Vụ mùa chính kéo dài trong mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5. Trái vụ trồng vào mùa mưa từ đầu tháng 6 đến tháng 11.

Nếu bạn là người thích ăn khoai tây thì hãy lưu lại cách trồng khoai tây được chia sẻ phía trên để áp dụng vào thực tế đảm bảo bạn sẽ có khoai tây củ to, ngon để ăn. Chúc bạn thành công!