[TỔNG HỢP] cách trồng nha đam và chăm sóc

Cây nha đam hay còn được gọi là cây lô hội, đây là loại cây mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Vì thế, trồng nha đam tại nhà đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên để biết cách trồng nha đam chuẩn xác thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết dưới để tìm hiểu cách trồng và chăm sóc nha đam nhé!

Tóm tắt nội dung

Đôi nét về cây Nha Đam

Nha Đam hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như Lô Hội, Liu Hội, Long Tu, Long Thủ, Lao Vĩ, đây là loài cây duy nhất tại Việt Nam thuộc họ Aloe. Nha đam không có phần thân, chỉ có phần rễ chùm với các nhánh lá lớn mọc thành cụm mọng nước. Bên ngoài phần thịt mọng là lớp vỏ màu xanh có gai, dưới lớp vỏ là dịch nhầy đắng.

cách trồng nha đam

Hoa nha đam mọc ra từ nách lá, cuống dài 1m, đâm thẳng lên trời, mọc theo cụm rũ xuống. Mỗi hoa 6 cánh cách dính nhau ở phần gốc và có 6 nhị. Quả dạng nang, chứa nhiều hạt. 

Cho tới nay có hơn 300 loài Nha Đam khác nhau, phổ biến nhất là Aloe Vera. Aloe Vera có bẹ lá to xanh sẫm, dễ trồng tại Việt Nam. Nha đam không chỉ là loại cây dùng để trang trí trong nhà, ngoài trời mà nó còn là một nguyên liệu chế biến món ăn hay mỹ phẩm làm đẹp. Ngày nay nha đam được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, từ thực phẩm đến thuốc chữa bệnh và hơn thế nữa.

Xem thêm:

Tác dụng của Nha Đam đối với sức khỏe

 • Tiêu diệt vi khuẩn có hại
 • Tăng cường hệ miễn dịch, làm sạch hệ tiêu hóa, giải độc tự nhiên
 • Làm dịu các vết thương do bỏng, côn trùng châm chích hoặc rám nắng
 • Tăng khả năng đàn hồi, giảm quá trình lão hóa, làm mềm mịn, mờ các nếp nhăn
 • Hỗ trợ máu, cung cấp oxy đến các cơ quan trong cơ thể
 • Tăng sức đề kháng, giảm sưng viêm, giảm đau và chữa các bệnh về nướu với các thành phần trong cây như Polysacarit, Acid, Saponin…
Tác dụng của Nha Đam
Tác dụng của Nha Đam

Cách trồng nha đam dưới nước 

Cách trồng nha đam trong nước dưới dạng thủy sinh không khó, chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bình, lọ thủy tinh có chiều rộng phù hợp; lượng nước cao tương ứng với bộ rễ của cây.

Bước 2: Nhẹ nhàng tách cây nha đam ra khỏi chậu đất và rửa sạch đất bám vào rễ. Sau đó, trồng cây vào các lọ, bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Chú ý chăm sóc cây trong giai đoạn đầu; bổ sung dinh dưỡng dưới dạng dung dịch để cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng nha đam từ cây con

 • Để trồng nha đam trong chậu đạt hiệu quả thì trước hết phải chọn được loại chậu phù hợp về kích thước chậu cũng như yêu cầu phải có lỗ hoặc đặt sỏi thoát nước thông thoáng, giữ cho cây không bị ngập úng thì cây mới phát triển tốt được.
 • Sau khi đất trồng đã được chuẩn bị theo tỉ lệ yêu cầu thì đặt cây con vào chậu, cho đất vào trọng chậu cho đến vừa miệng chậu là đủ.

Cách trồng nha đam bằng lá

 • Bạn cho đất cát pha vào đầy chậu cách miệng khoảng 2cm. Sau đó lấy một nhánh nha đam đặt trên mặt đất trong chậu rồi lấy tay vun một chút đất để che khoảng một nửa nhánh nha đam lại.
 • Lưu ý: Bạn cần để lộ một chút lá nha đam ở ngoài rồi tìm một góc có nhiều ánh nắng mặt trời để đặt chậu nha đam.
  Sau khi vùi nhánh nha đam vào chậu, bạn cần tưới nước nhẹ nhàng để đất xung quanh nha đam ẩm hết. Và theo dõi hằng ngày, nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cây sẽ đâm chồi và ra lá trong vòng vài tuần.

Các việc chuẩn bị cho trồng nha đam

So với việc tự mua cây về thì việc trồng nhà đam tạo cho ta nhiều hứng thú hơn. Ngoài ra ta còn có thể kiểm soát và quản lý được chất lượng quy trình trồng, tạo một thú vui, sở thích có ích cho cả thẩm mỹ, thể chất sức khỏe lẫn tinh thần.

Chọn đất trồng Nha Đam

Nha đam là loại cây dễ trồng, có khả năng chịu hạn tốt. Dù bạn bận rộn, có ít thời gian chăm sóc thì vẫn có thể trồng được loại cây này. Tuy nhiên, nha đam không thể chịu úng vì thế bạn cần chọn vị trí trồng khô ráo. Đặc biệt nên chọn đất pha cát để tạo môi trường sống tốt cho cây. Trộn cùng với mùn, phân bón bỏ vào chậu tuy nhiên không nên để quá nhiều làm ngạt khí. Ngoài ra cũng không nên đè, ép, nén đất bởi chậu cây cần có lỗ phía đáy để thoát nước chống úng cho cây.

cách trồng nha đam

Chọn giống cây trồng

Có rất nhiều cách để trồng nha đam, bạn có thể mua giống hoặc tự nhân giống nếu muốn. Đối với việc chọn mua thì bạn nên lựa chọn cơ sở địa chỉ vườn ươm uy tín để mua giống cây trồng. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhận được những lời tư vấn đề kỹ thuật trồng loại giống đó. Còn đối với việc tự nhân giống, bạn có thể nhân giống theo những cách sau:

 • Một nhánh cây nha đam cũng có thể tách trồng thành cây độc lập. Nhưng bạn cần chọn cây khỏe, to, chắc thịt rồi tách ra một lá từ thân cây chính ra. Đặt phần lá vừa tách nằm ngang, chôn một phần của lá xuống dưới nước, phần gân xương lá hướng lên trên.
 • Bạn cũng có thể trồng nha đam bằng cách tách cây con khỏi cây mẹ. Sau khi trồng khoảng 1 năm thì xung quanh cây mẹ sẽ cho ra nhiều cây con. Khi cây con lớn khoảng 10cm thì bạn đã có thể tách rời cây mẹ và ươm trong vườn. Khi cây con lớn chừng 15 – 20 cm thì có thể đem trồng.

Chuẩn bị vật dụng trồng nha đam

Nha đam là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên bạn có thể trồng ở đâu cũng được. Nếu khu vườn nhà bạn rộng thì có thể trồng trực tiếp tại mảnh đất trong khu vườn nhà mình. Còn nếu gia đình bạn đất đai hạn hẹp thì có thể trồng trong chậu, trong thùng xốp hoặc các vật chứa khác.

Lưu ý: Khi trồng trong khay chậu, thùng xốp thì cần đảm bảo độ cao của công cụ trồng với chiều  dài từ 30 – 40m, đường kính ít nhất từ 25 – 20m. Khay trồng cần phải có các lỗ thoát nước để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh sống và phát triển.

Chi tiết cách trồng nha đam 

cách trồng nha đam

 • Bước 1: Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun nhẹ chút đất để che khoảng 1 nửa lá
 • Bước 2: Đặt chậu cây trồng ở vị trí có nhiều nắng, tránh bị mưa hắt quá nhiều. Sau đó tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh nha đam. Theo dõi cây thường xuyên, nếu đất khô quá thì tưới thêm chút nước cho cây.
 • Bước 3: Đào cây con đã ươm, trong quá trình đào cần cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con. 
 • Bước 4: Trồng nha đam theo rãnh với mật độ mỗi cây cách nhau 40cm, mỗi hàng cách nhau 80cm.

Lưu ý: Cây nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm thì để trong mát khoảng 2-3 ngày sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.

Cách chăm sóc cây nha đam cho lá nhanh to

Nha đam sẽ không sinh trưởng tốt nhất nếu không có sự chăm sóc đúng đủ. Vì thế việc chăm sóc cây là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt theo đúng chu kỳ thu hoạch đã tính sẵn. Quá trình chăm sóc nha đam cần lưu ý đến 3 công việc như sau:

chăm sóc nha đam

Cách tưới nước đúng và đủ

Cây con mới trồng cần giúp phần lá ở trên mặt đất cao nhất có thể. Sau đó bạn giữ cho thân cây thẳng để giúp rễ phát triển tốt phủ kín.

Trồng nha đam tuy dễ bởi nó chịu hạn tốt nhưng nó chỉ phát triển tốt khi có độ ẩm thích hợp. Vì thế bạn nên giữ ẩm cho cây, đặc biệt là vào mùa khô hạn khi thời tiết bắt đầu nóng gắt thanh khô. Còn đối với trồng trong nhà, bạn cần đặt cây ở vị trí ánh sáng thích hợp để cho cây phát triển.

Khi trồng tại vườn bạn cần lưu ý khơi thông cống rãnh để cây có thể thoát nước vào mùa mưa. Vào mùa mưa cần tạo lưới che và phun tưới thích hợp. Trồng trong nhà nên đặt cây trong chậu và vị trí nước có thể thoát.

Chăm đất trồng Nha Đam

Bạn nên thường xuyên dọn cỏ, rác và phần cây chết thối xung quanh cây trồng. Việc này sẽ giúp tập trung được dưỡng chất nuôi cây. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm tới việc xới đất phù hợp. Xới đất thường xuyên giúp đất được thông thoáng cây và đất có thể thở. Xới đất thường xuyên sẽ giúp đất được thông thoáng cây và đất có thể thở. Các quá trình sinh hóa cũng trao đổi và hấp thụ chất cũng diễn ra tốt hơn. Hoạt động này giúp quá trình sinh trưởng và phát triển của cây được thúc đẩy tốt hơn.

Thế việc trồng nha đam trong nhà hay trong chậu nhỏ có cần phải chăm đất không? Tất nhiên là có, bạn cũng nên thay đất nếu cần đối với chậu nhỏ. Việc xới đất này cũng giúp phòng ngừa hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn gây hại cho cây.

chăm sóc nha đam

Cách bón phân cho Nha Đam

Trồng nha đam ở trong nhà thì không cần thiết phải bón phân, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để thay thế cho phân bón. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phân NPK bón trong vòng 15 – 20 ngày/lần  để cây xanh tươi hơn.

Còn đối với nha đam trồng ngoài vườn thì bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ. Ngoài ra có thể dùng phân hữu cơ NPK để bón thúc 1 tháng 1 lần. Nhưng cần lưu ý kết hợp với xới đất mỗi lần bón để cây có thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất. Khi bón phân không nên làm bẩn tán lá. Bạn nên bón trước khi trời mưa hoặc tưới sau khi bón để giúp dưỡng chất được hấp thu.

Nhân giống nha đam

Trồng một thời gian dài, cây nha đam sẽ cho ra nhiều cây con xung quanh gốc, lúc này có thể nhổ cây con ra chậu trồng mới để nhân giống khi cây đạt chiều cao 15-20cm hoặc có thể nhân giống bằng cách trồng từ lá/bẹ, sau một thời gian cây con sẽ mọc lên.

Những điều cần biết về thu hoạch nha đam

 • Sau khoảng 1 năm bạn có thể thu được lứa cây con đầu tiên.
 • Sau 2 tuần những mầm lá đầu tiên của cây sẽ xuất hiện.
 • Khi lấy cây con về trồng cần lưu ý về rễ cây, càng nhiều rễ thì khả năng sinh trưởng sau này càng tốt.
 • Trồng tại vườn khoảng hơn 6 tháng thì bạn sẽ thu hoạch được lứa cây đầu tiên.
 • Trồng tại nhà thì thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn, khoảng 1 năm.
 • Cây nha đam có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc thu. Bởi đây là khoảng thời gian cây con phục hồi tốt nhất và lên mầm tốt nhất.
 • Bạn có thể thu hoạch nha đam quanh năm và sau lứa đầu tiên thì mỗi tháng có thể thu hoạch 1 lần.
Thu hoạch nha đam
Thu hoạch nha đam

Cách sử dụng nha đam sau khi thu hoạch

 • Bạn có thể sử dụng gel nha đam để chăm sóc cho làn da của mình bằng cách đắp trực tiếp lên các vết côn trùng cắn, kích ứng da hoặc bị bỏng nhẹ. Với đặc tính làm mát và giữ ẩm, làm dịu da của nha đam sẽ giúp da phục hồi nhanh chóng.
 • Trong nha đam có chứa vitamin A, C, E nên bạn có thể sử dụng gel nha đam để chăm sóc da đầu của mình. Làm ướt tóc và cho 1 ít gel nha đam lên tóc, ủ trong khoảng 15-20 phút, sau đó gội lại bằng nước sạch thì bạn sẽ có một mái tóc chắc khỏe, óng mượt và hạn chế tóc gãy rụng.
 • Việc bổ sung nha đam trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giảm chứng ợ nóng, giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa…

Cách sử dụng nha đam sau khi thu hoạch

Một số lưu ý khi trồng nha đam

 • Cây nha đam nên trồng tại những khu đất tốt, dễ thoát nước
 • Tránh ánh nắng từ 9 giờ – 14 giờ/ngày, bạn có thể dùng tấm lưới nếu trồng ngoài vườn hoặc dời vào chỗ mát nếu đặt trong nhà
 • Chỉ cần che phủ bộ rễ, tránh trường hợp lá bị chạm đất dễ dẫn đến úng thối
 • Tưới nước thường xuyên. Ngưng tưới nước khi lá cây chuyển sang màu vàng hoặc rụng lá
 • Trồng nha đam trong chậu kích thước chậu số lượng đất phải phù hợp với kích thước và số lượng cây
 • Còn trồng nha đam ngoài vườn thì nên trồng theo rãnh, mỗi cây cách nhau 40cm, mỗi hàng cách nhau 80cm
 • Luôn dọn dẹp cành thối, vàng, cỏ và xới đất

Cách trồng nha đam rất đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc mà mang lại nhiều lợi ích. Hãy nhanh tậu cho mình một chậu nha đam xinh xinh nơi góc vườn vừa trồng để ăn, vừa đặt để ngắm rất tiện lợi.