Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả

Hiện nay trồng rau sạch tại nhà được nhiều người yêu thích và áp dụng, đặc biệt là những người sống ở thành phố có diện tích sân vườn nhỏ hẹp. Nhưng để có một vườn rau xanh sạch và tươi tốt, bạn cần áp dụng những kỹ thuật trồng rau. Dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ bật mí một số mẹo hay khi trồng rau mà không phải ai cũng biết, rất hữu ích bạn cần biết ngay!

Tóm tắt nội dung

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Để tiến hành trồng rau sạch tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • Đất trồng rau
  • Chậu cây trồng (nhiều size để trồng nhiều loại rau khác nhau)
  • Hạt giống cây mình muốn trồng
  • Phân bón
  • Lưới che nắng
  • Lưới chống côn trùng
  • Hệ thống tưới nước
  • Kiến thức trồng rau

trồng rau sạch tại nhà

Các bước trồng rau sạch tại nhà hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng rau

Trước khi gieo hạt, bạn cần chuẩn bị đất để trồng. Đất trồng yêu cầu cần phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

Nếu đây là lần đầu tiên trồng rau tại nhà thì bạn nên ra ngoài cửa hàng bán cây để mua đất về trồng hoặc cũng có thể tự mình trộn đất trồng.

Lưu ý rằng, đất trồng rau phải được xử lý kỹ càng để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và côn trùng có hại trong đất.

Bước 2: Xác định không gian trồng rau phù hợp

Không gian phù hợp để trồng rau sạch tại nhà cần đủ các yếu tố:

  • Không gian trồng rau có ánh sáng mặt trời chiếu tới để cây có thể quang hợp
  • Không gian thoáng mát, rộng rãi thì càng tốt

Không gian phù hợp nhất để trồng rau sạch tại nhà là trên sân thượng, ban công hoặc vườn sau.

trồng rau sạch tại nhà

Bước 3: Chọn giống cây phù hợp với mùa

Mùa này trồng rau gì? Mùa kia trồng rau gì? cũng là một điều quan trọng khi tiến hành trồng rau tại nhà. Việc chọn đúng giống rau trồng hợp mùa không chỉ giúp việc trồng rau dễ dàng mà còn giúp tăng năng suất rau.

Ví dụ như mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 thích hợp trồng các loại rau như mồng tơi, rau dền, đậu đũa, bầu, bí, dưa chuột, cà tím, cải cúc…

Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 12 thì trồng các loại cải ngọt, cải bẹ, cải thìa, xà lách, hành, su hào, súp lơ, rau mùi…

Xem thêm:

Bước 4: Gieo hạt đúng cách

Sau khi đã chọn giống cây rau phù hợp thì chúng ta đổ đất vào khay hoặc chậu trồng cây. Lựa chọn chậu cây trồng phù hợp với giống rau đang trồng, sau đó tiến hành gieo hạt, bạn cần chú ý đến khoảng cách các hạt, không nên gieo quá gần nhau vì sẽ làm cho cây cạnh tranh chất dinh dưỡng của nhau.

Tạo các rãnh nhỏ đặt hạt giống vào lấp đất và tưới nước lên chờ ngày nảy mầm.

Bước 5: Chăm sóc cây rau

Giữ độ ẩm cho đất, chăm tưới nước cho cây để đất không quá khô và thiếu dinh dưỡng. Mỗi loại rau sẽ cần một lượng nước và chất dinh dưỡng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ giống rau mà mình đang trồng để chăm sóc một cách phù hợp nhất.

Để giúp đất không bị khô và chất dinh dưỡng không bị bay hơi thì bạn nên sử dụng lưới che nắng cho cây. Mỗi loại rau có một mức độ hấp thụ nắng khác nhau nên bạn cần chọn loại lưới che nắng phù hợp.

Nên bón phân định kỳ 3-4 tuần 1 lần để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Nhưng tới kỳ ra hoa thụ phấn ở rau củ thì nên điều chỉnh lại lượng phân bón cho hợp lý.

Bước 6: Xử lý và ngăn chặn sâu bọ hại

Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem rau, củ của mình có tình trạng bị sâu, bọ, côn trùng tấn công không. Nếu là loại sâu ăn lá tấn công thì tiến hành bắt sâu, bắt trứng bằng tay hoặc dùng giấy bẫy côn trùng. Nhưng tốt hơn hết bạn nên dùng lưới chắn côn trùng để bảo vệ vườn rau của nhà mình không bị tấn công bởi sâu, bọ và côn trùng có hại.

trồng rau sạch tại nhà

Bước 7: Thu hoạch

Khi các loại rau, củ quả chín hoặc tới thời điểm thu hoạch thì bạn nên sử dụng kéo sạch để thu hoạch, việc này sẽ làm giảm bớt sự thương tổn cho rau. Trong quá trình thu hoạch bạn nên nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm dập nát làm ảnh hưởng tới chất lượng của rau củ.

Ngoài việc trồng rau sạch tại nhà thì bạn cũng có thể trồng các loại cây ăn trái trong chậu để tăng thêm khẩu vị và chất dinh dưỡng cho gia đình mình.

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa

Tương tự như cách trồng rau nói trên nhưng khác ở chỗ là bạn thay chậu và khay thành chai nhựa. Hiện nay có rất nhiều ý tưởng trồng rau trong chai vừa tiện lợi, vừa bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Sau đây, Nhựa Sài Gòn xin chia sẻ tới bạn mẹo trang trí khu vườn đẹp bằng những chai nhựa để trồng cây nhé!

Cách treo chai nhựa thành kệ

Đặt chai nhựa nằm ngang và dùng dao rọc ở giữa thân chai. Sau đó lấp đất và cho cây hoặc hạt giống vào trồng. Tiếp theo đục hai lỗ ở đầu và cuối xuyên qua chai, rồi cho dây vào. Buộc cố định bằng cách thắt nút ở mỗi lỗ. Tùy theo không gian và chiều dài sợi dây mà bạn có thể sử dụng số lượng chai cho mỗi kệ phù hợp.

Trồng rau sạch tại nhà thành kệ
Trồng rau sạch tại nhà thành kệ

Cách làm vườn rau chai nhựa xếp thành tầng

Để xếp thành tầng, bạn cần có một kệ tầng tùy theo quy mô trồng rau của mình. Sau đó đặt những chai nhựa kế bên là được. Tuy đơn giản nhưng nhìn khu vườn của bạn trông không rối mắt mà cực kì gọn gàng và ngăn nắp.