Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng đối với cây trồng, chỉ đứng sau nước. Phân bón là nguồn dinh dưỡng, cung cấp các khoáng chất, ion cần thiết đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa hồng. Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu về cách bón phân cho hoa hồng đúng kỹ thuật và cho ra hoa đẹp nhé!

Tóm tắt nội dung

Vì sao nên bón phân cho hoa hồng?

Bón phân cho hoa hồng là điều cần thiết. Phân bón là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và ion khoáng thiết yếu cho quá trình sinh trưởng và phát triển nhanh chóng của cây hoa hồng.

bón phân cho hoa hồng

 • Phân bón cung cấp khoáng đa trung vi lượng cho hoa hồng: Với chức năng này, phân bón là một nguồn cung cấp ion khoáng rất hiệu quả để rễ hoa hồng có thể hấp thu nhanh chóng để sinh tổng hợp các chất dinh dưỡng, hô hấp và quang hợp để cân bằng sự sống, tích lũy chất dinh dưỡng để ra hoa đơm nụ tốt hơn.
 • Cải tạo đất, phục hồi cấu trúc vật lý của đất và tăng độ phì nhiêu cho đất trồng
 • Tăng khả năng sinh trưởng cho cây, hạn chế còi cọc và suy yếu: Điều này thấy rõ khi trồng hoa hồng trong chậu vì dinh dưỡng trong đất trồng hoa hồng không đủ để cây sinh trưởng trong thời gian dài. Vì thế, nếu như sau 1 đợt hoa mà không bổ sung dinh dưỡng lại cho đất trồng thì hiện tượng suy cây sẽ thấy rõ sau đó.
 • Tăng khả năng chống chịu của cây với điều kiện khắc nghiệt của môi trường: Nếu thiếu hụt canxi trong đất thì cây rất dễ bị gãy cành và khả năng cây đổ ngã rất cao. Còn nếu thiếu vitamin B1, bạn sẽ thấy lá cây ngả vàng, cây mất sức sống và suy yếu bởi vitamin B1 là cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp, quang hợp và cấu thành diệp lục tố cho lá.

Xem thêm:

Tỷ Lệ Pha NPK Với Nước? Cách Ngâm NPK Tưới Cây

Phân Bón Lá Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng

Hoa hồng cần những loại phân bón nào?

Như chúng ta đã vừa đề cập ở thông tin phía trên, mỗi loại thực vật sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy mà loại phân bón chúng cần cũng có sự khác biệt. Vậy đối với hoa hồng, đâu là loại phân bón phù hợp với giống cây này?

Nên bón loại phân nào cho hoa hồng?

Dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ liệt kê cho bạn cụ thể các loại phân bón cần thiết cho hoa hồng. Bạn hãy đọc tham khảo và ghi chú lại để có thể chăm sóc vườn hoa hồng của mình được tốt nhất nhé!

 • Phân vô cơ/ phân bón hóa học có chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng gồm các loại phân đơn (phân đạm Ure, phân lân, phân đơn kali) và phân bón tổng hợp NPK.
 • Phân bón hữu cơ: Phân xanh, phân chuồng, phân bón lá, phân vi sinh, rác, hữu cơ vi sinh…

bón phân cho hoa hồng

Nên sử dụng 1 hay nhiều loại phân bón cho hoa hồng?

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón có thể sử dụng cho hoa hồng. Vậy bà con nên chọn ra 1 loại trong số đó hay nhiều loại để chăm sóc cây?

Mỗi loại phân bón sẽ có những tác dụng nhất định với 1 bộ phận của cây hoa trong 1 thời kỳ sinh trưởng và phát triển nhất định. Chính vì thế, trong quá trình chăm sóc, bà con nên kết hợp sử dụng nhiều loại phân bón với nhau, tùy vào tình trạng và nhu cầu dinh dưỡng của hoa hồng. Như vậy sẽ tạo ra hiệu quả trồng hoa tốt nhất.

Cách chăm sóc và bón phân cho hoa hồng

Chăm sóc và bón phân cho hoa hồng là bước quan trọng, bà con cần thực hiện chuẩn xác thì mới có thể đem lại hiệu quả cao như mong muốn. 

 • Thực hiện tạo rãnh khoảng 3 – 5 cm tại vị trí xung quanh thành chậu để việc rải phân, lấp đất được thực hiện dễ dàng. Rải phân và tưới nước đúng tiêu chuẩn giúp việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây tiến hành thuận lợi.
 • Sau khi hoa hồng trước trồng từ 3 – 5 ngày thì lúc này bà con nên tiến hành phun phân bón lá, có trộn thêm phân trùn quế tưới cho cây cần được tiến hành. Lúc đó việc có thể cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ cho bộ rễ phát triển tốt trở nên dễ dàng.
 • Khoảng 10-15 ngày cây sẽ bắt đầu ra rễ thì lúc này hãy sử dụng phân NPK pha loãng với tỉ lệ 20-20-15 tưới cho cây. Khoảng 20-30 ngày sau đó bổ sung thêm 1 lần.
 • Mỗi lần bón phân cần bổ sung thêm phân trùn quế để có thêm chất hữu cơ, độ ẩm cần thiết cho đất được đảm bảo.
 • Khi cây hoa hồng đã ra hoa ổn định thì lúc này việc bổ sung chất hữu cơ 200 – 500 gr/gốc và phân NPK 40 – 50gr/gốc, cũng có thể thay thế bằng phân trùn quế Organic 1 và hữu cơ Nutrifert 4-3-3. Thời điểm bón phân nên là khi hoa tàn, khi tải cành, bắt đầu mùa mưa, hoặc giữa mùa mưa, trước thời điểm hoa nở.

bón phân cho hoa hồng

Tùy vào từng giống hoa và điều kiện trồng khác biệt thì chế độ bón phân cần có những lưu ý, thay đổi một cách hài hòa và hợp lý. Khi đó tạo điều kiện lý tưởng để cây hoa hồng phát triển trở nên dễ dàng, hiệu quả cao hơn.

Cách bón phân cho hoa hồng có đúng kỹ thuật và đủ liều lượng hay không là điều quan trọng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hy vọng qua bài viết này, Nhựa Sài Gòn đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích về cách bón phân cho hoa hồng đúng cách.