Phân Bón Lá Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng

Phân bón là một loại sản phẩm cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao của cây trồng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón, nhưng phân bón lá là loại phân rất quan trọng, không thể thiếu đối với cây trồng. Thế phân bón lá là gì? Đóng vai trò như nào trong nông nghiệp? Khi nào cần sử dụng phân bón lá? Theo dõi bài viết dưới đây nha!

Agro Agricola GIF by Technes Agrícola

Tóm tắt nội dung

Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là loại phân chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, được sử dụng để phun lên lá, giúp bổ sung các chất cần thiết cho cây trồng. Ngoài cung cấp dưỡng chất cho lá, còn tạo điều kiện cho cây sinh trưởng khi gặp hạn hán, ngập úng hay bị sâu bệnh hại tấn công. 

Phân bón lá là gì?
Phân bón lá là gì?

Hiện nay trên thị trường, các loại phân rất đa dạng, có thể chia thành các nhóm theo dạng, thành phần hoặc theo cơ chế liên kết các nguyên tố dinh dưỡng.

 • Theo dạng: Dạng lỏng và dạng bột rắn
 • Theo thành phần: Các yếu tố dinh dưỡng, bổ sung chất điều hòa sinh trưởng và thuốc bảo vệ thực vật.
 • Theo cơ chế liên kết: Vô cơ, hữu cơ và hữu cơ khoáng

Xem thêm:

Vì sao nên dùng phân bón lá cho cây trồng?

Food Grow GIF by The Seed of Life Foundation

 • Hiệu suất cây sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi bón qua đất cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng.
 • Phân bón lá cung cấp các thành phần là các nguyên tố đa lượng như lân, kali, đạm và bổ sung các nguyên tố trung lượng, vi lượng như Zn, Cu, Fe, Mg… Khi bón phân bón lá, cây sẽ hấp thu những chất này qua lá, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây, tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng.
 • Trong những trường hợp khẩn cấp cần bổ sung các dưỡng chất đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng thì bà con nên sử dụng phân bón lá để mang lại hiệu quả nhanh nhất.
 • Có tác dụng tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho cây trồng.
 • Trong thành phần của phân bón lá còn chứa chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa kết quả, giảm hiện tượng rụng trái non, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại.
Nên dùng phân bón lá cho cây trồng
Nên dùng phân bón lá cho cây trồng

Khi nào cần sử dụng phân bón lá cho cây?

Phân bón lá có rất nhiều tác dụng đối với cây trồng, giúp cây phát triển nhanh, cho năng suất vụ mùa vượt trội. Bà con nên sử dụng phân bón lá trong các trường hợp như sau:

Đất thiếu hàm lượng dinh dưỡng

Đất là môi trường sống và phát triển quan trọng của cây trồng. Chất lượng của đất ảnh hưởng nhiều tới năng suất cây trồng. Chính vì thế, khi đất có hàm lượng dinh dưỡng thấp cây sẽ phát triển chậm, còi cọc.

Để cải thiện tình trạng này, bà con nên sử dụng phân bón lá. Các chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp trực tiếp lên trên bề mặt của lá, giảm sự hao hụt của phân bón cũng như giảm tính độc của Mn. Bề mặt cũng lá rộng nên các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tối đa, nhanh chóng khi được phun trên lá.

Bề mặt đất khô, nghèo dưỡng chất

Đất trồng có lớp đất mặt khô, thiếu nước sẽ ảnh hưởng nhiều tới quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Ngoài ra, đất khô cằn dù có được bón thêm phân cũng sẽ khiến cây khó khăn trong việc hấp thụ và các dưỡng chất dễ bị rửa trôi nếu tưới nước hoặc gặp trời mưa lớn.

Trường hợp này bà con nên lựa chọn phân bón lá cho cây. Tác dụng của phân bón lá sẽ được phát huy tối đa công dụng, giúp cây phát triển tốt ngay cả trong môi trường đất không đảm bảo.

phân bón lá

Cây bước vào giai đoạn đơm hoa kết trái

Khi cây trồng bước vào giai đoạn ra hoa kết quả, rễ cây sẽ giảm hoạt động. Lượng dinh dưỡng được bổ sung qua rễ sẽ thiếu hụt, làm ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.

Để cây vẫn được bổ sung chất dinh dưỡng, bà con có thể sử dụng phân bón lá. Phân bón lá chứa đạm có tác dụng lớn trong việc gia tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Gia tăng chất lượng cho quả

Trái cây gần tới ngày thu hoạch có thể bị tình trạng ruột và vỏ thối đen. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do sự rối loạn của thành phần Ca trong trái cây. Để đảm bảo sự ổn định của Ca trong quả bạn có thể tiến hành phun phân bón lá nhiều lần bắt đầu từ khi cây kết quả.

phân bón lá

Lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây

Phân bón lá có vai trò quan trọng đối với cây trồng. Để đảm bảo hiệu quả cho sự phát triển qua từng giai đoạn của cây trồng, bà con cần lưu ý một số điều sau khi bón phân bón lá:

 • Phân bón lá không thể thay thế cho việc cung cấp dinh dưỡng qua rễ. Vì thế, bà con chỉ nên thực hiện bón phân qua lá cho cây theo từng giai đoạn phát triển. Không nên quá phụ thuộc vào phân bón lá.
 • Phân bón lá có cấu tạo thành phần đa dạng. Mỗi loại cây trồng sẽ phù hợp với từng loại phân bón lá cũng như phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Nên trước khi sử dụng phân bón lá, bà con nên cân nhắc lựa chọn dòng phân bón lá phù hợp.
 • Phân bón lá có thể sử dụng nhiều lần trong chu kỳ phát triển của cây nhưng bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không nên quá lạm dụng phân bón sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng.
 • Lựa chọn thời điểm phun phù hợp, hạn chế phun phân bón lá khi cây trồng bước vào giai đoạn ra hoa, thời tiết nắng nóng hay mưa gió
 • Phân bón lá và chất kích thích là hai dòng sản phẩm khác biệt nhau hoàn toàn, nên bà con không nên nhầm lẫn và sử dụng thiếu khoa học hai sản phẩm này.