Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà

Rau muống là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và cho thu hoạch cao nên thường được mọi người lựa chọn trồng tại nhà. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu thì để trồng được rau muống không hề đơn giản. Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhựa Sài Gòn để có thể hiểu rõ hơn về cách trồng rau muống nhé!

Tóm tắt nội dung

Chọn địa điểm trồng rau muống

Trước tiên bạn cần chọn địa điểm trồng rau muống thích hợp. Rau muống là loại rau thích nghi tốt với khí hậu nước ta nên có thể trồng ngay cả trong các thùng xốp, chậu. Điều kiện để rau muống phát triển tốt nhất là nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và đầy đủ ánh nắng mặt trời.

cách trồng rau muống

Vật dụng cần chuẩn bị trồng rau

Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để trồng rau muống như thùng xốp, xô chậu… Đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước. Rau muống là loại ưa ẩm nên bạn không nên khoét lỗ quá lớn sẽ khiến thoát nước nhanh và trôi đất khi tưới. 

Bạn cần lưu ý là thùng rau nên được kê cao lên cách mặt đất ít nhất 4cm.

Xem thêm:

Chọn đất và làm đất trồng rau muống

Rau muống là loại rau trồng không kén đất nên bạn có thể trồng rau trên hầu hết các loại đất chỉ cần đủ nước để rau có thể sinh trưởng. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều mùn, đất thịt.

Khi sử dụng đất cũ, trước khi trồng khoảng 7-10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau đó xới đất kỹ, dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống.  Nếu chưa có đất, bạn có thể trộn theo tỉ lệ 5 phần đất nền : 3 phần giá thể tơi xốp : 2 phần phân hữu cơ để trồng.

cách trồng rau muống

Cách trồng rau muống đơn giản

Trồng rau muống bằng hạt

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Lấy hạt giống rau muống ngâm vào nước ấm khoảng 3-6 tiếng với nhiệt độ 30-40°C. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Trước khi đem hạt đi gieo, bạn hãy kiểm tra xem hạt đã nảy mầm chưa, nếu đã nảy mầm thì để ráo nước rồi mới mang đi gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Sử dụng đất mềm, tơi xốp, giàu dinh dưỡng đem đổ vào thùng xốp. Tưới nước trộn đều để tăng thêm độ ẩm cho đất, sau đó san phẳng lại và rạch hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Gieo rải hạt rau muống lên hàng đã rạch, lấp 1 lớp đất sạch mỏng lên trên và tưới phun 1 ít nước lên mặt đất để tạo độ ẩm cho đất. Trong tuần gieo đầu, tăng cường tưới nước ngày 2 lần vào sáng và tối, che thêm rơm cỏ khô lên trên. Khi thấy cây mọc mầm thì đưa ra nơi có ánh sáng để cây sinh trưởng tốt hơn.

cách trồng rau muống

Trồng rau muống bằng cành

Làm đất tơi xốp và chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ rồi cắm phần thân cây thẳng hàng và cách nhau 10cm, lấp đất sâu 3 – 4 đốt, đôn cho chặt gốc.

Sau khi trồng xong rau thì đặt chậu rau vào nơi râm mát, mỗi ngày tưới đủ nước cho rau là được.

Cách chăm sóc rau muống

Tưới nước

Rau muống là loại rau trồng rất dễ sống, mọc nhanh và ít bị sâu bệnh nên không cần phải chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau, đặc biệt vào mùa khô. Rau muống là loại ưa mọc ở đất lầy lội nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác. 

Thế nhưng nếu vào những ngày mưa to, bạn nên che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau.

Bón phân cho rau

Khi trồng rau muống, bạn cũng không cần bón phân thường xuyên, mà chỉ cần bổ sung đủ phân đạm, lân và ure là cây rau đã có thể phát triển tốt.

Trong giai đoạn rau muống con có từ 3-4 lá thì thường xuất hiện lá nhạt màu hoặc bị vàng lá. Điều này là do thiếu đạm và rễ chưa phát triển. Vì thế bạn nên bón phân cho rau bằng cách pha một lượng phân lân và urê rồi tưới đều trên rau muống vào buổi chiều mát vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.

cách trồng rau muống

Phòng trị sâu bệnh ở rau muống

Rau muống rất ít khi bị sâu bệnh, tuy nhiên cũng có một số loại sâu bệnh hại mà bạn cần chú ý:

  • Các loại sâu xanh, sâu tơ, sâu ăn lá, sâu đục đọt, sâu ba ba và sâu khoang, nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn nên sử dụng một trong các loại thuốc sâu để phun: Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP… Bạn nên sử dụng luân phiên các loại thuốc này để phòng trừ các loại sâu bệnh.
  • Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, nên để phòng ngừa sâu bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây.
  • Bệnh rỉ trắng cũng thường xuyên xuất hiện trên rau muống, nhất là vào mùa mưa. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để thoát đất nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Thu hoạch rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống phụ thuộc vào nhiệt độ, nước và cách chăm sóc. Nhưng thông thường thì thời gian thu hoạch rau muống khoảng 4-6 tuần sau khi gieo trồng. Khi rau muống cao tới 30-40cm thì nên cắt ngang gốc, cách gốc 3cm để rau có thể tiếp tục mọc thêm cây con. Sau khi cắt rau bạn nên pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau.

Trên đây là cách trồng rau muống đơn giản, đúng kỹ thuật giúp bạn nhanh chóng thu hoạch được rau muống sạch, tươi ngon để ăn mỗi ngày. Chúc bạn thành công.