Cách Rót Rượu Vang Đúng Chuẩn Qua 5 Bước

Cách rót rượu vang chuyên nghiệp và đúng chuẩn sẽ góp phần tăng thêm giá trị cũng như hương vị của chai rượu vang. Ngoài ra, cách rót rượu vang còn thể hiện sự tỉ mỉ và toát lên sự sang trọng đầy hiểu biết của giới sành rượu thế giới. Vậy như thế nào là cách rót rượu vang đúng chuẩn và được đánh giá cao nhất? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn khám phá và lý giải chi tiết thông qua bài viết dưới đây nha!

Tóm tắt nội dung

Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Những gì thể hiện trước mặt bạn bè, khách hàng sẽ cho thấy phong thái cùng đẳng cấp của bạn. Vì thế, bạn nên nắm rõ trình tự các bước để biết được cách phục vụ rượu vang một cách chuyên nghiệp nhất.

cách rót rượu vang

Tư vấn và giới thiệu rượu vang cho khách

Để có thể tư vấn đúng nhu cầu của khách hàng hoặc tự chọn cho mình một chai rượu vang thì lúc này kiến thức về rượu vang phải được vận dụng tối đa. Trong quá trình tư vấn, bạn cần chú ý giới thiệu những món ăn đi kèm phù hợp với loại rượu vang đã chọn để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị từ vang. 

Các bước chuẩn bị trước khi rót rượu vang

Dưới đây là các bước cơ bản khi chuẩn bị rót rượu vang, bạn có thể bỏ qua một số bước không cần thiết.

Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Với mỗi loại rượu vang khác nhau thì bạn cần giữ ở nhiệt độ thích hợp khác nhau. Khi thưởng thức rượu ở nhiệt độ phù hợp, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tốt hơn.

Với rượu vang đỏ, nhiệt độ thích hợp là từ 17-21 độ C. Còn đối với rượu vang trắng là 7-14 độ C và 5-10 độ C đối với vang sủi tăm.

Mở nắp chai, nút bần

Nếu nắp chai rượu vang là nút vặn thì đã quá dễ dàng, bạn không cần phải lo lắng gì cả miễn là hãy nhớ rằng, khi vặn nút chai, bạn nên nắm cả phần nút được bao quanh cổ chai mà vặn. Phần nút phía trên sẽ tự bung ra. Nhớ chỉ nên xoay ở phần cổ chai thôi nhé, chai rượu vẫn nên được giữ cố định. Dù chỉ là chi tiết nhỏ này nhưng sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp trong mắt bạn bè cũng như khách hàng đấy. 

Mở nắp chai, nút bần rượu vang
Mở nắp chai, nút bần rượu vang

Đối với cách mở chai rượu vang nút bần thì việc khui sẽ khó khăn hơn một chút, bạn cần phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Trước khi mở nút bần, bạn phải mở được nút thiếc, bằng cách cắt một vòng phía trên cùng cổ chai. Khi ghim được phần xoắn của đồ khui vào nút bần thì hãy giữ cho nó được thẳng và xuyên vào chính giữa của nút. Với cách làm này sẽ giúp bạn kéo nút bần lên được dễ dàng hơn. Đồng thời tránh làm nứt hoặc làm gãy nút bần và không để các hạt bụi từ nút rơi ngược lại, làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang.

Lau miệng chai nút bần

Bước này bạn có thể bỏ qua nếu đó là chai vang nút vặn hoặc trường hợp việc khui chai nút bần dễ dàng và bạn không để lại bụi.

Lau phía ngoài và trong miệng của chai vang trước khi phục vụ. Nhưng nếu đã chuyên nghiệp từ đầu tới cuối rồi thì hãy cố gắng làm thêm bước này nhé.

Sử dụng decanter

Chắc hẳn bạn đã nghe qua bình thở rượu vang hay còn gọi là decanter. Mục đích chính của decanter là để lắng cặn và giúp vang bung tỏa được mùi hương khi tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Sử dụng decanter rượu vang
Sử dụng decanter rượu vang

Tuy nhiên, trong các nhà hàng, ngoài mục đích chính thì họ thường sử dụng decanter để tăng thêm độ chuyên nghiệp trong cách phục vụ và tính thẩm mỹ cho quá trình thưởng thức rượu. Thông thường người ta dùng decanter khi uống rượu vang đỏ. Nhưng trong một số trường hợp, rượu vang trắng cũng được sử dụng decanter nếu người phục vụ cảm thấy nhiệt độ của chai vang lạnh hơn so với mức cần thiết. 

Xem thêm:

Chuẩn bị ly rượu vang thích hợp

Mỗi loại rượu sẽ có một sức hấp dẫn riêng nên để tôn thêm vẻ đẹp của màu sắc lẫn hương vị rượu vang, các nhà hàng khách sạn thường sử dụng ly trong suốt. Ly rót rượu vang nên được cất trong tủ lạnh, bầu rượu và được úp ngược xuống nhằm tránh bụi bẩn lọt vào.

Rót rượu vang vào ly

Đây là một bước quan trọng, ảnh hưởng đến đánh giá chất lượng phục vụ của khách hàng đối với nhà hàng nên các nhân viên trong nhà hàng hết sức cẩn trọng khi thực hiện. 

Đầu tiên, bạn nên cầm chắc chai rượu vang bằng lòng bàn tay, phần nhãn rượu hướng về phía khách hàng để họ nhìn thấy thông tin về loại rượu này. Ly rượu được lau sạch đặt trên bàn ngay trước mặt khách. Bạn tiến hành rót rượu ở giữa ly rồi đưa chai lên từ từ để hương thơm của rượu lan tỏa đến thực khách, tăng thêm phần giá trị cho rượu.

Đối với rượu vang đỏ nên rót ½ ly còn vang trắng và vang hồng thì nên rót khoảng ⅓ ly. Khi rót không được run tay, tránh để rượu bắn ra ngoài.

cách rót rượu vang

Lau sạch miệng chai

Một lần nữa, nhân viên phục vụ lấy chiếc khăn trắng để lau lại miệng chai để các giọt rượu không còn bám trên chai. Điều này vừa giúp tạo hình ảnh đẹp cho nhà hàng mà cũng giúp cho chai rượu không bị dính bẩn.

Kết thúc quá trình rót rượu vang

Để kết thúc quá trình rót rượu vang, nhân viên phục vụ cầm chai rượu và xoay 1 cách nhẹ nhàng từ phải qua trái hướng từ miệng chai lên trên và đặt chúng vào trong những xô đá để bảo quản, tiếp tục phục vụ khách khi thấy rượu trong ly của khách đã hết.

Cách rót rượu vang và những lưu ý

  • Nhiệt độ tiêu chuẩn của rượu vang đỏ là 16-18 độ C, còn rượu vang trắng và vang hồng là từ 8-12 độ C. Chính vì thế, để giữ cho rượu được lạnh, nhân viên phục vụ nên cho rượu vào xô đá sau khi rót.
  • Thưởng thức rượu vang tăng dần theo cấp độ từ vang nhẹ tới vang nặng, vang trắng trước vang đỏ, vang chua tới vang ngọt, vang thường rồi mới tới vang ngon.
  • Nhân viên phục vụ nên giới thiệu cho khách hàng về các loại rượu vang mà mình phục vụ
  • Chú ý đến ly rượu của khách để chủ động tiếp rượu chứ không đợi khách yêu cầu
  • Khi phục vụ các loại rượu vang khác nhau sẽ thay thế toàn bộ ly cũ bằng ly mới để các hương vị của rượu vang không bị trộn lẫn vào nhau

Cách rót rượu vang đúng chuẩn là một kỹ năng rất cần thiết đối với nhân viên phục vụ. Hy vọng bài viết trên hữu ích tới bạn đọc!