Rượu Vang Chát Là Gì? Rượu Vang Chát Nào Ngon?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang được làm từ nhiều giống nho, đã tạo nên sự đa dạng, phong phú như vang đỏ, vang trắng, vang hồng… Tuy nhiên, những chai rượu vang chát vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của những người đam mê rượu tại Việt Nam. Thế rượu vang chát nào ngon? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Rượu vang chát là gì?

Rượu vang chát hay còn được gọi là rượu vang đỏ, đây là loại rượu vang có hàm lượng tannin lớn và có nồng độ cồn cao. Hoặc hiểu đơn giản, rượu vang chát là loại rượu vang đỏ có vị chát khi uống. Đa số rượu vang chát được lên men từ các giống nho có độ chát cao.

Các chai rượu vang đỏ mới được đóng chai được nhiều người ưa thích. Khi để càng lâu thì vị chát trong rượu sẽ thay đổi và hương vị rượu cũng nồng đậm hơn các loại vang mới đóng chai.

Rượu vang chát là gì?
Rượu vang chát là gì?

Tác dụng của rượu vang chát đối với sức khỏe con người

Tuy mang vị chát và có nồng độ cồn tương đối cao nhưng rượu vang chát có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe người sử dụng. Dù tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên sử dụng quá nhiều lượng rượu vang cùng một lúc hoặc uống nhiều trong 1 ngày, mà chỉ nên uống một liều lượng vừa phải.

Cải thiện và tăng cường sức khỏe cho tim mạch

Trong rượu vang chát có chứa chất polyphenol bao gồm tannin, resveratrol và nhiều hợp chất thực vật khác có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, chất tannin có khả năng ức chế cholesterol có hại. Rượu vang chát còn có tác dụng rất tốt cho người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao, giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe. 

Uống đều đặn rượu vang chát mỗi ngày còn làm giảm tỉ lệ đột quỵ và tử vong sớm.

Hỗ trợ chống ung thư

Rượu vang chát hỗ trợ chống ung thư
Rượu vang chát hỗ trợ chống ung thư

Nho là trái cây có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư. Trong trái nho có chứa các chất oxy hóa cao như resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin, là các chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.

Đặc biệt resveratrol và proanthocyanidin hỗ trợ chống viêm, chống đông máu và giảm thiểu các nguy cơ mắc ung thư và tim mạch. Chính vì thế mà rượu vang chát được làm từ nho cũng có nhiều tác dụng chống ung thư và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe người dùng.

Hỗ trợ giảm cân

Rượu vang chát có lượng đường thấp, ít calo nên không gây ảnh hưởng tới cân nặng của người sử dụng. 

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng người uống rượu vang mỗi ngày sẽ có cơ thể ít mỡ hơn so với người không uống.

Giảm stress

Trong rượu vang có chất chống oxy hóa resveratrol còn có tác dụng tốt trong việc giảm căng thẳng, stress. Hợp chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ hệ thần kinh trước những tác động của corticosterone – hormone gây ra chứng trầm cảm, căng thẳng, tiêu cực. Do đó, sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 ly rượu vang sẽ giúp bạn tăng cảm giác hạnh phúc, thêm yêu cuộc sống hơn.

Rượu vang chát giảm stress
Rượu vang chát giảm stress

Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ

Rượu vang chát chứa hợp chất Melatonin – chất gây ngủ cao, giúp cải thiện giấc ngủ, khiến giấc ngủ được ngon hơn, sâu hơn.

Nếu bạn bị mất ngủ thì hãy uống 1 ly rượu vang. Không nên uống rượu ngay trước khi đi ngủ mà nên uống trong hoặc sau bữa ăn nửa tiếng.

Làm chậm quá trình lão hóa

Vì sở hữu nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh nên rượu vang chát có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da được hồng hào tươi trẻ hơn. Ngoài ra, khi sử dụng đều đặn vang chát, nó còn giúp bảo vệ da khỏi những tác động từ tia UV, tia tử ngoại gây ra.

Rượu vang chát làm chậm quá trình lão hóa
Rượu vang chát làm chậm quá trình lão hóa

Cách nhận biết rượu vang chát và ngọt

Rượu vang chát và vang ngọt đều được sản xuất từ nho. Để phân biệt rượu vang chát và vang ngọt bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau.

Tiêu chí Rượu vang chát Rượu vang ngọt
Nho sản xuất
  • Được sản xuất từ những trái nho đỏ có hàm lượng tanin cao, lượng đường thấp như Tannat, Syrah, Cabernet Sauvignon, Nebbiolo…
  • Để lại dư vị chát đặc trưng ở vòm họng
Được sản xuất từ những trái nho có hàm lượng đường cao, tanin và acid chua thấp như Moscato, Madeira, Muscat Blanc, Muscat of Alexandria….
Nồng độ cồn
  • Nồng độ cồn cao để làm nổi bật vị chát tanin
  • Nồng độ của rượu thường vào khoảng 12 – 17 độ
  • Nồng độ cồn thấp hơn, hương vị thanh hơn
  • Nồng độ vào khoảng 5 – 10 độ
Thời gian ủ Thời gian lên men và ủ lâu hơn Thời gian ủ ngắn hơn so với rượu vang chát
Thực phẩm sử dụng đi kèm Thích hợp với các món ăn làm từ thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, phomai… nên dùng ở nhiệt độ 15-18 độ C Thích hợp sử dụng kèm các món tráng miệng như bánh, kẹo ngọt hoặc hoa quả tươi và nên dùng ở nhiệt độ 8-10 độ C

Các loại rượu vang chát ngon được ưa chuộng

Hiện nay trên thị trường rượu vang chát có rất nhiều sản phẩm để người dùng lựa chọn theo nhu cầu, sở thích và chi phí. Một vài loại rượu vang chát ngon đang được ưa chuộng rộng rãi gồm:

Vang đỏ Pháp Domaine Cazes Alter

Vang đỏ Pháp Domaine Cazes Alter
Vang đỏ Pháp Domaine Cazes Alter

Rượu vang đỏ Domaine Cazes Alter được pha trộn từ 3 giống nho là Grenache, Mourvedre và Shiraz/Syrah. Hương vị rượu vang bị chi phối nhiều bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Chai rượu được sản xuất theo phong cách cổ điển, với chất lượng cao nên nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng.

Các vườn nho được trồng trên các vùng đất sét đỏ, đá vôi góp phần tạo nên vị cay cho rượu vang. Tất cả những chùm nho đều được thu hoạch bằng tay, thời gian được chia đều cho các lần để đảm bảo nho có độ chính tối ưu nhất.

Vang đỏ Pháp Domaine Cazes Alter được ủ 1 năm trong thùng gỗ sồi và 18 tháng trong chai rượu vang. Khi mở vang sẽ cảm nhận được hương thơm nồng nàn của các loài hoa, mứt đào, cherry… Trên vòm miệng, cảm nhận sự bùng nổ của hương vị, tanin tròn trịa, kết thúc với một chút cay nhẹ, rất thú vị.

Rượu Vang Montes Alpha M

Rượu Vang Montes Alpha M
Rượu Vang Montes Alpha M

Rượu Vang Montes Alpha M là một chai rượu vang ngon, được sản xuất với số lượng giới hạn và chỉ được phép lưu hành khi giám đốc cũng là người sáng lập, ông Aurelio Montes kiểm định gắt gao về chất lượng. Khi thưởng thức loại vang này bạn sẽ có cảm giác vừa nhẹ nhàng vừa mạnh mẽ.

Rượu sẽ ngon hơn khi uống lạnh trong khoảng nhiệt từ 17-19 độ C và nên để rượu thở khoảng 60 phút trước khi uống. Theo đó, bạn có thể ướp rượu khoảng 15-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh trước khi uống hoặc để trong tủ bảo quản vang từ 1-2 giờ trước khi uống.

Ngoài ra, khi thưởng thức bạn nên kết hợp cùng với thịt gà hầm, các món thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu và nhiều món ăn khác của Việt Nam.

Rượu Vang F Negroamaro

Rượu Vang F Negroamaro
Rượu Vang F Negroamaro

Rượu vang F Negroamaro được làm từ nho Negroamaro tại Salento, Puglia miền Nam nước Ý.

Vang có màu tím rất sâu sắc, phong phú và phức hợp về hương thơm với các ghi chú tannin khá mềm, xốp và cho ra hương vị vani, mùi mận chín, sim tím, mứt quả đen. Rượu tràn đầy trong khoang miệng, tròn vị, mềm mại và hài hòa, béo ngậy… xen lẫn mùi thơm của cacao nồng nàn, mùi tuyết tùng quyến rũ khiến người dùng cảm thấy vô cùng thích thú.

Rượu Vang Penfolds Bin 389

Rượu Vang Penfolds Bin 389
Rượu Vang Penfolds Bin 389

Chai rượu vang Penfolds Bin 389 có hương vị thơm ngon, phong phú với sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 giống nho nổi tiếng miền Nam nước Úc là Cabernet Sauvignon và Syrah.

Hương vị của rượu còn có sự tham gia của cafe, cacao, vani, hương tuyết tùng, gỗ sồi và các loại thảo mộc. Tất cả đều được thể hiện một cách đầy đủ và rõ nét, có phần lôi cuốn và vô cùng mềm mại. Những hương thơm này đã giúp cho cấu trúc rượu được cân bằng, dư vị đậm đà hơn.

Vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles

Vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles
Vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles

Rượu vang đỏ AAA Les Clos De Paulilles được lên men từ 2 giống nho là Grenache Blanc và Grenache Gris. Đây đều là những giống nho rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự tác động của môi trường nên đòi hỏi một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng từ gieo trồng đến khi ra hoa kết trái, thu hoạch là lưu trữ.

Loại rượu này là một gợi ý tuyệt vời để thưởng thức hoặc làm quà tặng biếu đến những người mà bạn yêu thương, trân trọng trong những dịp giao lưu hay dịp lễ quan trọng.

Một chai rượu vang AAA Les Clos De Paulilles đủ sức hấp dẫn người đối diện nhờ vẻ bề ngoài vừa thanh lịch vừa kiêu sa với màu vàng rơm bắt mắt. 

Khi kết hợp rượu vang với các món ăn từ cá, hải sản và động vật giáp xác… thì càng khiến người dùng mê mẩn bởi vị ngon quá đỗi hoàn hảo, khiến bữa trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Rượu vang CF Collefrisio H

Rượu vang CF Collefrisio H
Rượu vang CF Collefrisio H

Nho được trồng và sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn chất lượng cao. Chai rượu vang chát CF Collefrisio H được ủ trong các quán rượu bằng gỗ sồi của Pháp trong 24 tháng. Sau đó được đóng chai và ủ thêm 12 tháng trong các hầm của nhà máy rượu.

Khi thưởng thức rượu sẽ thấy hương vị của rượu là hào phóng, mãnh liệt và đầy đặn. Với hương vị của quả việt quất, mâm xôi đen và quả lý chua đen tạo thêm sự ngon ngọt và tinh tế cho rượu.

Rượu có hương thơm nồng nàn, sâu lắng với điểm nhấn của kẹo ngọt. Hương trái cây chín, đặc biệt là mận và anh đào. Bó hoa nổi bật bởi điểm nhấn của Gỗ sồi nổi bật, hương tiêu đen và đinh hương.

Cách uống rượu vang chát ngon đúng vị

Uống rượu vang nói chung và rượu vang chát nói riêng là cả 1 nghệ thuật bởi nếu sử dụng đúng cách thì mùi vị, hương thơm của rượu sẽ được giữ nguyên, người uống cũng sẽ cảm nhận được chính xác nhất vị chát đặc trưng.

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang

Rượu vang là đồ uống rất nhạy cảm với nhiệt độ nên nếu để rượu vang tiếp xúc với nhiệt độ không thích hợp thì sẽ khiến hương vị rượu thay đổi. Mỗi loại rượu vang đều có mức nhiệt phù hợp để bảo quản và thưởng thức. Đối với rượu vang chát thì nhiệt độ thích hợp để sử dụng là khoảng 16-18 độC. Vì thế trước khi sử dụng nên ướp lạnh vào trong xô đá hoặc ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-30 phút.

Decanter – Cho rượu tiếp xúc với oxy

Với các chai rượu vang chát có nồng độ cao thì bạn phải rót rượu ra decanter cho rượu tiếp xúc với oxy trong khoảng thời gian 15-30 phút. Khi rượu có thời gian thở trong bình decanter sẽ giúp rượu trở nên mềm mượt hơn, tăng hương thơm của trái cây, giảm độ sốc về cồn.