Điểm Danh Các Loại Rượu Vang Ngon Trên Thế Giới

Ngày nay, trong bất kỳ sự kiện quan trọng nào cũng không thể thiếu vắng bóng rượu vang. Vậy rượu vang ngon nhất thế giới đến từ quốc gia nào? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn cùng Nhựa Sài Gòn tham khảo top 6 loại rượu vang ngon nhất thế giới nào!

Tìm hiểu Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại thức uống ngon lên men từ những trái nho. Từ những quả nho lên men mà chúng có thể tạo ra nhiều hương vị vang khác nhau làm say đắm lòng người.

Rượu vang là thức uống sở hữu hương vị tinh tế, sống động và được làm thành nhiều dạng rượu khác nhau như vang sủi tăm, vang không sủi tăm hay thậm chí là vang nửa sủi tăm. Vị của rượu vang rất đa dạng, từ vị chát hoàn toàn (bone dry) đến rất ngọt (sauternes).

Rượu vang được sản xuất bằng cách ép những quả nho chín mọng. Do trong quả nho đều chứa một lượng đường nhất định nên trong quá trình lên men, nước nho sẽ dần trở thành rượu. Nếu tất cả đường trong nho đều chuyển hóa thành cồn thì nồng độ cồn sẽ càng tăng cao và sẽ được xếp vào dòng vang không ngọt.

rượu vang ngon

Những điều cơ bản của rượu vang ngon

Mỗi người sẽ có những ý kiến cảm nhận riêng về chai rượu vang ngon khác nhau. Cho dù là hương vị tinh tế, đậm đà, ngọt, chua hay thậm chí là cay thì bạn luôn có thể tìm thấy cho mình một loại rượu yêu thích. Những đặc điểm thiết yếu định từng loại rượu vang sẽ giúp bạn chọn đúng một chai rượu vang hợp ý thích của bạn nhất.

  • Độ ngọt: Nhãn rượu sẽ thường sử dụng các thuật ngữ ngọt ngào như sweet, semi-sweet hay dry. Nhưng với loại rượu vang khô thì sẽ không ngọt chút nào.
  • Độ chua: Rượu vang có độ axit cao sẽ có vị chua hơn, trong khi đó rượu vang có độ axit thấp sẽ có vị tròn hơn hoặc đậm đà hơn.
  • Tannin: Đây là hợp chất phenolic có trong vỏ nho. Khi tannin có mặt tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc được thêm vào thông qua quá trình lão hóa, rượu vang sẽ có vị đắng hơn. Bởi vì tannin có xu hướng làm khô miệng người dùng nên mọi người sẽ hay nhầm lẫn mức độ tannin với độ khô của một loại rượu vang. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ kết hợp cùng với nhiều tannin sẽ cho ra một số loại rượu vang đỏ có một kết thúc khô và đắng rõ rệt.
  • Body: Body của rượu vang nói đến cảm giác nặng hay nhẹ trong miệng của bạn. Rượu vang có đặc điểm là light body, full body hoặc một nơi nào đó ở giữa.
  • Tỷ lệ cồn trong rượu: Tỷ lệ cồn trong rượu càng cao thì nó sẽ càng làm ấm cổ họng và phía sau miệng của bạn. Tỷ lệ này được đo theo tỷ lệ phần trăm của rượu theo thể tích (ABV), hầu hết các loại rượu đều chứa 11 đến 13 phần trăm cồn, nhưng có thể dao động từ 5,5 phần trăm cho đến 20 phần trăm.

Các loại rượu vang ngon trên thế giới

Hiện nay rượu vang được chia thành 6 dòng chính với các đặc điểm sau đây:

Rượu vang đỏ – Red wine

Red wine
Red wine

Rượu vang đỏ hay còn được biết với tên là rượu nho đỏ, đây là một dạng phổ biến của rượu vang được làm từ những trái nho có màu đậm. Quá trình làm rượu vang đỏ thì vỏ nho cũng được nghiền nát cùng với ruột tạo thành nước ép rồi lên men, ủ thành rượu. Màu của rượu vang đỏ phụ thuộc vào màu vỏ của nho và thời gian nho tiếp xúc với nước ép nho.

Đây là loại rượu vang ngon được yêu thích nhất hiện nay nên các giống nho đỏ sẽ được trồng phổ biến hơn nho trắng. Chất tanin trong rượu vang đỏ cũng giúp lưu trữ rượu lâu hơn rượu vang trắng. Vang đỏ nặng hơn rượu vang trắng dù không phải lúc nào cũng có nồng độ cao hơn.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng
Rượu vang trắng

Từ lâu, rượu vang trắng đã trở thành một phần của cuộc sống, là thức uống khai vị hoàn hảo cho những bữa tiệc hay dùng để nhâm nhi thưởng thức cùng những món ăn ngon. Rượu vang trắng còn được sử dụng để chế biến thức ăn bởi nó có khả năng làm mềm thịt và đem lại hương vị thơm ngon.

Để có được hương vị thơm ngon, đạt tiêu chuẩn tuyệt đối thì những giống nho được dùng để làm rượu vang sẽ là yếu tố chính quyết định tạo nên hương vị đặc trưng cho chai rượu. Các giống nho được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn nổi tiếng trên thế giới thường được trồng phổ biến tại Pháp, Mỹ, New Zealand…

Rượu vang có nồng độ cồn nhẹ và có hương vị đặc trưng, chủ yếu mang hương thơm của trái cây tươi như vỏ chanh, táo, lê, bưởi… Vì thế rượu chứa nhiều acid nên có vị chua thanh nhẹ rất thích hợp dùng với các món khai vị.

Rượu vang hồng

Rose Wine
Rose Wine

Rượu vang hồng hay còn biết đến với cái tên Rose Wine. Nó có cái tên như vậy là do loại rượu này có màu hồng nhẹ nhàng nhưng không kém phần quyến rũ, khác hẳn so với màu đỏ sẫm của rượu vang đỏ. Màu sắc của rượu vang này có phần hơi nữ tính nên nhiều người cho rằng vang hồng chỉ dành cho phụ nữ.

Rượu vang hồng có màu hồng rất nhạt, đôi khi có màu hồng cam:

  • Màu hồng của rượu được tạo thành do lớp vỏ của những trái nho đỏ tiếp xúc với nước ép nho một khoảng thời gian ngắn trong quá trình lên men. Sau khi ép nước, vỏ nho sẽ được loại bỏ chứ không giữ lại khi làm rượu vang đỏ.
  • Rượu vang hồng ít chát hơn so với các loại rượu vang khác là do đã được bớt đi một phần tannin nhờ không giữ lại vỏ nho.
  • Mùi hương vang hồng nhẹ nhàng, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được đó là mùi hoa quả như anh đào, mâm xôi, dâu tây, cam quýt, dưa mật hay mùi xanh giòn dễ chịu của cần tây, đại hoàng.

Rượu vang sủi 

Sparkling wine
Sparkling wine

Rượu vang sủi hay còn biết tới cái tên rượu vang nổ, đây là những dòng vang được đặc trưng bởi bọt sủi. Đây là một đồ uống phổ biến, được phục vụ ở đầu mọi bữa tiệc bởi nó có hương vị thơm ngon, thanh mát, mang đến không khí sống động, vui tươi. 

Tùy thuộc vào giống nho, vùng trồng nho cũng như phương pháp của nhà sản xuất mà sẽ có nhiều phong cách hương vị rượu vang sủi khác nhau. Có nhiều dòng rượu vang sủi như rượu vang sủi trắng, vang sủi hồng thơm ngon đã và đang được nhiều tín đồ rượu vang ưa chuộng.

Rượu vang sủi là loại vang được thêm đường vào rượu lên men trong quá trình làm rượu để tạo ra độ sủi bọt. Do đó mà trong rượu có nồng độ cồn cacbon dioxit nhất định tạo thành những bọt khí li ti nổi lên mặt nước khi khui và rót rượu. Vị ngọt của rượu vang sủi có nhiều kiểu khác nhau như:

  • Extra Brut: độ chát và độ nồng nhiều
  • Brut: độ chát và độ nồng ở mức trung bình cùng với vị chua nhẹ
  • Extra Dry: Độ chát cũng như nồng độ không bằng brut và có vị hơi ngọt
  • Demi – sec: Độ ngọt cao, có thể dùng sau bữa ăn để tráng miệng

Vang cường hóa

Fortified wine
Fortified wine

Vang cường hóa là dòng rượu vang được cho thêm rượu mạnh vào trong quá trình lên men nước nho hoặc sau khi đã lên men hoàn tất – để thu được loại vang có nồng độ cồn cao, khoảng từ 15% – 22%.

Thông thường các loại vang cường hóa có vị ngọt do khi thêm rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho – chất cồn sẽ khiến men ngừng hoạt động và lượng đường tự nhiên còn lại trong nước nho chưa được chuyển hóa thành cồn sẽ tạo độ ngọt cho rượu. Trường hợp thêm rượu mạnh vào sau khi quá trình lên men nước nho hoàn tất sẽ khiến vang thành phẩm có thể có vị ngọt hoặc không.

Đa số rượu vang cường hóa được làm từ những nước làm rượu vang truyền thống như Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và rất phổ biến tại thị trường Anh Quốc.

Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt là một loại rượu vang rất đặc biệt, chúng có nồng độ rất thấp, thường chỉ dưới 10%. Vì thế rất thích hợp cho các chị em phụ nữ và để làm thức uống tráng miệng. 

Cách để làm ra một chai rượu vang ngọt cũng rất đặc biệt, chúng thường được làm từ những trái nho chín mọng, thời gian thu hoạch muộn nên khi nho đạt tới thời điểm tích tụ được lượng đường nhiều nhất. Do đó, trong quá trình lên men, lượng đường trong nước nho sẽ được chuyển hóa 1 phần thành nồng độ cồn và vẫn giữ lại được 1 phần lượng đường trong đó.

Rượu vang ngọt là loại vang có chứa lượng đường trong khoảng từ 45g/L hoặc hơn. Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt khoảng từ 15% đến 22%. Đây là loại rượu trái ngược với vang dry (vang không ngọt).

Các quốc gia sản xuất rượu vang ngon nổi tiếng

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều vùng, đất nước chuyên sản xuất rượu vang, ví dụ như những cái tên sau đây.

Rượu vang Pháp

Nói đến rượu vang thì rượu vang Pháp là một cái tên không thể bỏ qua. Đây là cái nôi của nền sản xuất rượu vang trên thế giới, là nguồn gốc của nhiều phong cách vang và những giống nho nổi tiếng như Merlot, Cabernet Sauvignon. Rượu vang Pháp là một giá trị chuẩn mực, đang được rất nhiều người ưa chuộng trên thế giới.

Những vùng rượu vang Pháp nổi tiếng nhờ chất lượng rượu vang được đánh giá cao như vùng rượu vang Bordeaux, vùng rượu vang Rhone, vùng rượu vang Burgundy, vùng rượu Champagne… Nếu bạn có dịp ghé thăm Pháp thì hãy thưởng thức một ly rượu vang để cảm nhận được hương vị độc đáo, quyến rũ khó cưỡng nhé!

Rượu vang Pháp
Rượu vang Pháp

Rượu vang Ý

Trong những năm gần đây, rượu vang Ý ngày càng được nhiều người yêu thích. Sản lượng rượu vang bán ra thị trường hàng năm trong và ngoài nước không ngừng tăng.

Theo số liệu thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 5 tỷ lít rượu mỗi năm, chiếm khoảng ⅓ sản lượng rượu vang trên toàn thế giới, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha. Hiện rượu vang Ý có mặt ở khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý.

Rượu vang Ý được chia thành các cấp độ như sau:

  • Cấp bậc rượu thấp nhất VDT ( Vino Da Tavola)
  • Cấp bậc rượu trung bình IGT (Indicazione Geografica Tipica)
  • Cấp bậc rượu khá DOC (Denominazione Origine Controllate)
  • Cấp bậc rượu cao nhất DOCG

Rượu vang Tây Ban Nha

Nhờ đặc điểm khí hậu và địa lý đa dạng mà rượu vang Tây Ban Nha có phong cách đa dạng. Cụ thể là vùng Galicia và dãy Pyrenee mát mẻ phía Bắc, khu vực bình nguyên trung tâm thì nóng và khô, còn vùng Andalucia nằm ở phía nam thì tràn đầy ánh nắng. Vì có sự khác nhau về khí hậu, địa chất và địa hình trên đất nước Tây Ban Nha nên phong cách rượu vang cũng sẽ khác nhau.

Rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là nước có số lượng giống nho lớn khoảng 1250 loại, nhưng thường có 200 giống dùng để sản xuất rượu vang và 50 giống chuyên được sử dụng. Nước có 4 giống nho chính để sản xuất rượu vang đỏ, đó là: Grenache (Garnacha), Mourvedre (Monastrell), Bobal và Carignan.

Rượu vang Chile

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại rượu được làm từ quá trình lên men dung dịch nước nho và được sản xuất tại Chile một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ.

Rượu vang chile khởi đầu muộn hơn so với các nước khác nhưng Nam Mỹ đã tạo nên những thành công vang dội, trở thành nước top đầu trong lĩnh vực xuất khẩu vang, với những hương vị được thế giới ca tụng.

Rượu vang Mỹ

Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới, sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang nhưng California chiếm sản lượng cao nhất của cả nước (89%).

Rượu vang Mỹ
Rượu vang Mỹ

Mặc dù có lịch sử trồng nho và sản xuất rượu không lâu đời bằng các nước Pháp, Ý… Nhưng rượu vang Mỹ mang tới hương vị thơm ngon đặc biệt, đang rất nhiều người dùng ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Rượu vang Úc

Rượu vang Úc là loại thức uống được làm ra từ nho sau khi được ủ lên men, đường trong nho sẽ được chuyển hóa thành cồn. Rượu vang Úc chứa 100% nho nguyên chất, không có bất cứ thành phần hóa học nào khác.

Rượu vang Úc là một loại rượu được ưa chuộng trên toàn thế giới, được sử dụng tại những nhà hàng, quán ăn… Nước Úc rất nổi tiếng về dòng rượu vang đỏ, được ưa chuộng trên khắp thế giới bởi những hương vị dễ uống, thơm ngon và giá cả của rượu lại phải chăng.