Rượu Champagne Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Rượu Champagne

Rượu Champagne là loại rượu được sử dụng nhiều trong các sự kiện đặc biệt, là thức uống khai vị tuyệt vời cho những bữa ăn chất lượng. Thế rượu Champagne là gì? Vì sao nó lại đắt đến như thế? Những lưu ý khi chọn mua rượu Champagne là gì? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về loại rượu này nhé!

Tóm tắt nội dung

Rượu Champagne là gì?

Rượu Champagne hay còn được gọi là sâm banh, đây là một loại rượu vang có ga được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. 

Một số người có sự nhầm lẫn đáng kể giữa Sparkling và Champagne. Trên thực tế, đây là 2 loại rượu hoàn toàn khác nhau, không thể nhập làm một.

rượu champagne

Nguồn gốc rượu Champagne

Vùng Champagne nước Pháp có nguồn gốc từ thời La Mã, có rất nhiều loại rượu vang đã được cải tiến và thay đổi theo thời gian từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên, cũng có những nơi làm Champagne vẫn giữ được phong cách làm rượu truyền thống từ những năm 70 hoặc thậm chí là sớm hơn.

Hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa vang sủi tăm và sâm panh, chỉ có loại rượu vang đến từ vùng Champagne thì mới được gọi là Champagne. Đây là một vùng có diện tích nhỏ hẹp của nước Pháp nhưng lại là vùng đất đắt đỏ nhất thế giới. Chính vì thế mà nho được trồng ở đây cũng trở nên xa xỉ.

Rượu Champagne bán ra thị trường rất thành công, tuy nhiên sản lượng sản xuất thấp do diện tích trồng không nhiều, khoảng 30.000 ha và việc hoàn toàn được kiểm soát gắt gao bởi chính phủ Pháp. Ngày nay, số lượng rượu Champagne sản xuất hằng năm vẫn không thể đủ đáp ứng nhu cầu của trên toàn thế giới. Những chai rượu Champagne và chất lượng cao vẫn là mong muốn của những người đam mê rượu vang.

Xem thêm:

Nguồn gốc rượu Champagne
Nguồn gốc rượu Champagne

Nho sản xuất rượu Champagne là nho gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về rượu Champagne thì việc biết đến các giống nho để sản xuất ra nó là điều không nên bỏ qua, với lịch sử phát triển sâm panh lâu dài, các nhà sản xuất tựu lại thành ba loại như sau:

Giống nho Pinot Noir

Nho Pinot Noir thường có màu đỏ, hương thơm dịu nhẹ, vị đầy đặn và chiếm đến 39% sản lượng khu vực nơi đây. Các vùng nho chính có thể kể đến Montagne de Reims, Côte des Bar.

Loại nho này mỏng vỏ, thường tạo ra những chai rượu có cấu trúc vững chắc, có thể pha trộn với các giống nho khác. So với các loại nho khác thì Pinot Noir thường ra lá sớm hơn và dễ bị các lớp sương lạnh giá mùa xuân tác động làm cho quả thường chín muộn và tannin cao.

Giống nho Pinot Noir
Giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Meunier

Giống nho này chiếm 32% tổng sản lượng toàn khu vực. Giống nho thường được sản xuất rượu Champagne là nho có màu sắc đỏ, quả tròn mỏng vỏ, được trồng chủ yếu ở vùng Vallée de la Marne.

Nho thường được sử dụng cùng với nho Pinot Noir để tạo ra những chai sâm banh thơm ngon. Các cây nho thường ra lá khá muộn và quả chín sớm nên hàm lượng axit và tannin cao.

Giống nho Pinot Meunier
Giống nho Pinot Meunier

Nho Chardonnay

Nho Chardonnay có hương vị nhẹ nhàng, chuyên được dùng để sản xuất rượu champagne trắng, được trồng nhiều ở tiểu vùng Cote des Blancs và chiếm 29% tổng sản lượng.

Nho mang lại hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ của các loại trái cây cam quýt, táo, đào, lê… Giống nho Chardonnay thường tạo ra những chai sâm panh trắng thượng hạng và được nhiều người yêu thích vì hương sắc đặc biệt.

Nho Chardonnay
Nho Chardonnay

Cách làm Champagne theo phương pháp Champenoise

Những loại rượu vang sủi tăm làm ra thực hiện theo phương pháp Champenoise thì mới được gọi là Champagne. Phương pháp này gồm có 8 bước như sau:

Bước 1: Làm rượu thông thường như các loại rượu khác

Quy trình làm rượu Champagne truyền thống giống như các loại vang khác. Ba giống nho Pinot Meunier, Pinot Noir và Chardonnay được thu hoạch và ép trong máy một cách riêng biệt.

Hai giống nho đỏ Pinot Meunier, Pinot Noir, trong quá trình ép lấy nước, phần vỏ và nước của nho sẽ được tách rời ngay lập tức. Điều này giúp cho nước nho sau khi ép không bị lẫn màu từ vỏ.

Tiếp theo thực hiện quá trình lên men nước ép nho trong thùng gỗ hoặc inox. Trong quá trình này, ba loại vang nền riêng biệt dần được hình thành nhờ vào quá trình chuyển hóa từ đường trong nước thành cồn, khí CO2.

Bước 2: Pha trộn

Sau khi ba loại vang nền được hình thành thì người ta bắt đầu trộn chúng lại với nhau và tỷ lệ pha trộn sẽ tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất. Pha trộn là bước rất quan trọng để định hình 1 dòng vang, người phối trộn rượu vang là những bậc thầy của ngành với dày dặn nhiều năm kinh nghiệm.

Tiếp đó, để chuẩn bị cho quá trình lên men lần 2, ta cho thêm vào hỗn hợp (đường, con men) một lượng Liqueur de Tirage.

rượu Champagne

Bước 3: Lên men lần 2

Theo thời gian, con men ăn đường và tạo ra cồn, khí CO2… được giữ lại trong chai.

Bước 4: Ủ rượu cùng xác men

Những chai rượu Champagne có thời gian ủ khác nhau, tùy theo loại vang có niên vụ và vang không có niên vụ:

  • Vang không có niên vụ Non Vintage: Ủ trên xác con men tối thiểu 12 tháng và 3 tháng ở trong chai
  • Vang có niên vụ: Ủ trên xác con men tối thiểu 36 tháng

Bước 5: Lắng men

Khi quá trình lên men được hoàn tất thì con men sẽ lắng xuống đáy chai, tạo thành những cặn men trong chai. Lúc này nhà sản xuất cần loại bỏ chúng, tránh để lại cặn trong rượu bằng cách nghiêng chai và xoay dần con men xuống đáy cổ chai.

Bước 6: Bật nắp chai

Xác con men sau khi dồn xuống cổ chai thì sẽ được mang đi làm lạnh. Vì thế khi bật nắp, con men sẽ bị bật ra khỏi chai. Quá trình này sẽ làm hao hụt đi một lượng rượu trong chai và được gọi là Disgorgement.

rượu Champagne

Bước 7: Điều chỉnh lượng đường

Tại bước này, người làm rượu sẽ bổ sung vào chai hỗn hợp đường và rượu nền theo tỷ lệ mong muốn với mục đích điều chỉnh lượng đường, tạo thêm hương vị thơm ngon cho rượu Champagne. 

Bước 8: Hoàn thành quy trình

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, nhà sản xuất sẽ tiến hành đóng gói, dán nhãn và cho ra thành phẩm.

Vì sao rượu Champagne lại đắt tiền như thế?

Rượu sâm panh thường gắn liền với các bữa tiệc, lên kỷ niệm trên thế giới nhờ vào chất lượng và sang chảnh của nó. Bởi loại nho dùng để sản xuất ra Champagne được trồng ở vùng Champagne, Pháp – nơi được coi là thiên đường của các loại vang nổ ngon.

Champagne là khu vực có nhiều thung lũng, độ dốc cao và đất đai chủ yếu là đất đá nên nếu lần đầu tiên bạn đặt chân tới sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi khung cảnh đầy hùng vĩ và nên thơ.

Không giống như các nhà sản xuất khác, các nhà làm rượu sâm panh nơi đây chỉ lấy đúng loại nho nơi đây để sản xuất rượu champagne mà thôi.

Vì điều kiện địa hình đồi núi nên việc trồng nho rất khó khăn. Để cho ra những vụ nho ngon thì đòi hỏi rất nhiều công sức chăm sóc, người sản xuất phải biết lựa chọn giống và khu vực nho, có khi nho ở thung lũng ngon hơn, có khi lại là vùng đỉnh đồi.

Vì sao rượu Champagne lại đắt tiền?
Vì sao rượu Champagne lại đắt tiền?

Champagne và Sparkling có khác nhau không?

Hiện nay còn nhiều người dùng nhầm lẫn giữa rượu Champagne với rượu sparkling. Để có thể trở thành một Champagne chính hiệu, chai rượu vang đó phải thỏa mãn ít nhất 3 điều kiện sau đây:

  • Vang sủi xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp
  • Quy trình sản xuất rượu phải lên men theo phương pháp Champenoise
  • Nguyên liệu sản xuất vang phải từ 1 trong 3 giống nho: Pinot Noir, Pinot Meunier hoặc Chardonnay

Còn lại thì cho dù hình thức, mẫu mã và khả năng tạo tiếng nổ lớn trong quá trình khui rượu… cũng không được gọi là rượu Champagne.

Đây là cách mà vùng vang Pháp bảo toàn uy tín, thương hiệu và chất lượng của chính mình. Một số nơi mô phỏng Champagne giống y chang nhưng những tác phẩm tương tự như thế chỉ có thể gọi là vang nổ hoặc vang sủi tăm.

Những lưu ý khi lựa chọn mua rượu Sâm Panh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu Sâm panh với nhiều giá khác nhau. Vì vậy làm thế nào để đánh giá được chai rượu Sâm panh? Hãy xem một số lưu ý sau đây:

Ngày sản xuất: Nếu ngoài chai rượu có ghi ký hiệu NV (viết tắt của non – vintage) thì đây là loại rượu sâm panh có giá thành rẻ nhất. Còn nếu trên chai có ghi rõ năm sản xuất thì đây là một chai rượu có chất lượng tuyệt vời với loại vintage giá cao. Các năm mua nho chất lượng tốt: 1996, 1990, 1985, 1995, 1989, 1988, 1982, 1979.

Đánh giá xếp hạng của nhà sản xuất rượu sâm panh: Khi trên chai sẽ có các chữ viết tắt: Nm, Rm, Cm, Ma đi kèm các con số thì có 4 thứ hạng để đánh giá như sau:

  • Nm: đây là chỉ những nhà làm rượu Sâm Panh quan trọng nhất. Họ chuyên mua và pha trộn, sau đó sản xuất với số lượng lớn.
  • Rm thể hiện những nhà tự trồng nho và sản xuất các loại rượu Sâm Panh từ nho mình trồng. Tiếp theo mới đến Cm, Ma.