Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Rượu Vang Ngọt

Nếu bạn là người không uống được những loại rượu vang có nồng độ cồn mạnh thì rượu vang ngọt chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Rượu vang ngọt có hương vị dịu nhẹ, ngọt ngào sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm ấn tượng. Cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu lý do mà vì sao nhiều người lại lựa chọn uống rượu vang ngọt đến vậy nhé!

Tóm tắt nội dung

Rượu vang ngọt là gì?

Rượu vang ngọt là loại rượu vang có hương vị đậm đà cùng vị ngọt đặc trưng. Loại rượu vang này được làm từ nho có lượng đường cao hoặc trong quá trình sản xuất rượu có thêm đường. Phương pháp cường hóa fortified cũng được sử dụng để sản xuất rượu ngọt.

Thông thường, rượu vang ngọt được sử dụng để làm đồ uống tráng miệng hoặc là đồ uống kèm với một số loại thức ăn ít ngọt hơn rượu. Vì mang hương vị ngọt đậm nên rượu này thường được phục vụ với số lượng ít. Rượu vang ngọt thường được thưởng thức trong ly nhỏ hơn các loại rượu vang khác.

Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là gì?

Cách sản xuất rượu vang ngọt

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp sản xuất rượu vang ngọt. Nổi bật nhất có thể kể đến như:

Thu hoạch muộn

Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là lên men trái nho chín kỹ và chín rất kỹ. Nho được thu hoạch rất muộn trong mùa sẽ có hàm lượng đường cao và rượu vang làm từ những trái nho này sẽ có độ ngọt cao, ngay cả sau khi lên men.

Xem thêm:

Thêm đường

Các nhà sản xuất rượu cũng có thể thêm đường hoặc mật ong trước quá trình lên men (phương pháp Chaptalization), sau khi lên men (phương pháp Süssreserve). Tuy nhiên, phương pháp này không được sử dụng cho những dòng vang được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Thêm cồn

Đây còn được gọi là phương pháp cường hóa (fortified). Nhà sản xuất rượu sẽ thêm một lượng cồn vào trước quá trình lên men, thông thường là rượu mạnh/brandy.

Loại bỏ nước trong trái nho

Ở vùng khí hậu ấm áp, nhà sản xuất rượu sẽ phơi khô nho để giữ lại lượng đường cô đọng nhất. Còn ở nơi có điều kiện khí hậu băng giá, vang ngọt được làm từ những trái nho đông đá. Đối với những nơi có khí hậu ôn đới và có độ ẩm cao, nhà sản xuất rượu lại sử dụng những trái nho có nấm quý (Botrytis cinerea), có tác dụng làm trái nho khô lại. Hương thơm, vị ngọt, độ chua từ đó đã tạo nên sự đậm đà, cô đặc, làm nên dòng vang noble rot cao cấp.

Rượu vang ngọt

Vì sao rượu vang ngọt lại được yêu thích như thế?

Hương vị hấp dẫn và quyến rũ

Hương vị chính là yếu tố quan trọng khiến cho rượu vang ngọt được nhiều người yêu thích. Rượu vang mang một vị ngọt nhẹ, không ngọt gắt, thanh mát làm say đắm người thưởng thức. Xen kẽ vị ngọt là một chút vị chua làm kích thích vị giác và hệ tiêu hóa người dùng tốt hơn.

Rượu vang ngọt sẵn sàng làm hài lòng những vị khách khó tính nhất, cho dù người ấy có kén ăn. Chính vì thế, nếu quý ông sử dụng rượu vang ngọt để mang đến không gian sang trọng, vui vẻ cùng bạn bè thì các quý bà cũng có thể sử dụng rượu vang ngọt như một thức uống nhấm nháp cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Rượu vang ngọt được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau

Rượu vang ngọt có thể được sử dụng trong các bữa tiệc nướng cùng bạn bè, gia đình, dùng trong các bữa tiệc quan trọng như sinh nhật, tiệc cưới… sử dụng làm quà biếu, sử dụng trong dịp lễ tết để mang lại sự may mắn.

Rượu vang ngọt tốt cho sức khỏe

Rượu vang ngọt chứa các thành phần tự nhiên và trải qua quá trình lên men lành tính nên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. Không giống như các loại thức uống có cồn khác, rượu vang ngọt mang đến tác dụng làm đẹp và hỗ trợ cải thiện sức khỏe rất tốt. Ngoài ra rượu vang ngọt còn giúp chị em có làn da tươi trẻ, tinh thần thoải mái và hạn chế tình trạng lão hóa.

Các loại rượu vang ngọt phổ biến hiện nay

Hiện nay, rượu vang ngọt rất đa dạng và phong phú từ màu sắc (vang đỏ ngọt, vang trắng ngọt…) đến thể loại (vang sủi, vàng cường hóa…), quốc gia (vang ngọt Pháp, vang ngọt Ý) cho tới hương vị (ngọt, ngọt vừa, ít ngọt). Sau đây là các loại rượu vang ngọt phổ biến nhất hiện nay:

Rượu vang ngọt sủi tăm (Sparkling Dessert Wine)

Quá trình chuyển đổi CO2 và độ chua cao trong rượu vang sủi mang tới cảm nhận ít ngọt hơn so với thực tế. Ngoài ra, một số giống nho làm rượu cũng có hương thơm ngọt ngào hơn, đánh lừa vị giác của người dùng rằng chúng có vị ngọt hơn. Ví dụ như rượu vang Moscato Demi-Sec (còn được gọi là “Semi Secco”) có vị ngọt hơn rượu vang Champagne Demi-Sec dù chúng có cùng lượng đường.

Rượu vang ngọt sủi tăm
Rượu vang ngọt sủi tăm

Khi đọc nhãn trên chai rượu vang, bạn hãy chú ý tới những dòng chữ sau:

  • Demi-Sec* trong tiếng Pháp nghĩa là không ngọt
  • Moelleux: ngọt đối với một số dòng vang Pháp
  • Doux trong tiếng Pháp nghĩa là ngọt
  • Amabile trong tiếng Ý nghĩa là ngọt nhẹ
  • Semi Secco* trong tiếng Ý nghĩa là không ngọt
  • Dolce / Dulce trong tiếng Ý là ngọt

Rượu vang đỏ ngọt (Sweet Red Wine)

Loại rượu vang ngọt này tuy xuất hiện khá ít trên thị trường nhưng mức giá rượu vang đỏ ngọt tương đối hấp dẫn. Một số dòng rượu vang ngọt đỏ đáng để bạn thử có xuất xứ từ các giống nho địa phương của Ý. Bạn nên thử dòng rượu vang Queen Bee Semi Dolce từ vùng Lombardy – Ý, đây là dòng vang ngọt có giá thành rẻ!

Rượu cường hoá (Fortified Wine)

Rượu cường hóa được tạo ra khi rượu mạnh được thêm vào rượu vang. Rượu cường hóa có thể ngọt hoặc chát nhưng hầu hết các loại rượu vang tăng cường đều có nồng độ cồn cao hơn (khoảng 17-20% ABV) và có thời hạn sử dụng lâu hơn sau khi mở. 

Rượu cường hoá
Rượu cường hoá

Dòng rượu vang cường hóa nổi tiếng nhất là rượu Sherry của Tây Ban Nha và Port của Bồ Đào Nha. Ở vùng Languedoc-Roussillon, tây nam nước Pháp, các loại rượu cường hóa cũng khá phổ biến. Rượu vang ngọt Pháp được làm từ giống nho Moscato/Muscat: Muscat de Beaumes-de-Venise, Muscat de Rivesaltes, Muscat de Frontignan, Muscat de Lunel, Muscat de Mireval và Muscat de St-Jean Minervois.

Rượu vang ngọt từ nho thu hoạch muộn (Late Harvest)

Những trái nho chín kỹ được thu hoạch muộn sẽ có vị ngọt đậm đà và cô đọng, tạo ra những dòng rượu vang ngọt ngào. Ở Alsace, rượu vang làm từ nho thu hoạch muộn được gọi là “Vendange Tardive”, và ở Đức được gọi là “Spätlese”, “Auslese” tuỳ thời gian muộn bao lâu. Những loại vang ngọt ở Mỹ được làm từ nho Zinfandel (có nguồn gốc là nho Primitivo ở Ý), Mourvedre, Malbec và Petite Sirah có độ cồn cao và vị ngọt bùng nổ. Hầu hết các giống nho đều có thể áp dụng phương pháp thu hoạch muộn nhưng phổ biến nhất là Chenin Blanc, Sémillon, Gewurztraminer và Riesling.

Rượu vang làm từ trái nho đông đá (Ice Wine/Eiswein)

Dòng rượu vang Ice wine có giá thành đắt đỏ và cực kỳ quý hiếm bởi Ice wine chỉ có thể sản xuất trong những niên vụ cực kỳ lạnh giá và người làm rượu phải thu hoạch và ép trái nho với điều kiện bắt buộc là chúng phải giữ nguyên tình trạng đóng đá. 

Rượu vang làm từ trái nho đông đá
Rượu vang làm từ trái nho đông đá

Đức, Áo, Canada và Thụy Sĩ được coi là những nhà máy Ice wine của thế giới. Đa số các loại Ice wine được làm từ nho Riesling, Cabernet Franc hoặc Vidal, mang lại hương vị mật ong ngọt đậm đà tương đối giống Noble Rot.

Làm thế nào để lựa chọn được rượu vang ngọt có chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang ngọt với nguồn gốc, năm sản xuất và giá thành khác nhau. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn loại rượu vang ngọt theo sở thích, khẩu vị và túi tiền của mình.

Rượu vang ngọt được chia thành 2 loại thông dụng là rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Mỗi loại rượu vang ngọt sẽ sở hữu những ưu điểm nhất định. Đặc biệt hơn khi 2 loại rượu vang ngọt này đều có nguyên liệu, quy trình chế biến và cách thưởng thức khác nhau.

Rượu vang ngọt

Lựa chọn theo độ ngọt ưa thích

Khi lựa chọn rượu vang ngọt thì chắc chắn sẽ có nhiều mức độ ngọt khác nhau. Biết được độ ngọt của rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. 

Độ ngọt trong rượu đường được gọi là RS – lượng đường tồn dư sau quá trình lên men. Lượng đường còn sót lại của rượu vang ngọt sẽ được ghi trên nhãn chai.

  • RS = 0: có nghĩa là 0 gam/lít, đây là loại rượu không chứa đường
  • RS = 1 – 9 gam/lít: Loại rượu vang ngọt này có độ đường khá thấp nên khi uống sẽ chưa thể cảm nhận được một cách rõ ràng. Tỷ lệ đường này xuất hiện ở cả rượu vang đỏ và trắng. 
  • RS = 10 – 18 gam/lít: Tỷ lệ đường có trong rượu ai cũng có thể cảm nhận được vị ngọt.
  • RS = 9 – 120 gam/lít: Đây là mức đường mà có thể nói là ngọt ngào, dịu nhẹ và thơm ngon.
  • RS >120: Lượng đường có trong rượu ngọt nhất mà một chai rượu nho tự nhiên có thể đạt được.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà hãy chọn cho mình loại rượu vang ngọt có lượng đường phù hợp.

Lựa chọn rượu vang ngọt theo các nhãn rượu

Mỗi một thương hiệu rượu vang sẽ mang đến cho người dùng một hương vị đặc trưng riêng. Vì thế bạn có thể lựa chọn thương hiệu rượu phù hợp với khẩu vị và nhu cầu sử dụng của mình. Sau đó mới xem xét đến tỷ lệ đường trên mỗi nhãn chai để đưa ra lựa chọn tốt nhất.