Phân Hữu Cơ Là Gì? Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Hiện Nay

Trong nông nghiệp, phân hữu cơ là loại phân bón từ hợp chất hữu cơ cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và các axit amin có lợi cho cây trồng giúp tăng năng suất, tăng sản lượng. Để biết rõ hơn về phân bón hữu cơ cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là những loại phân bón có nguồn gốc hình thành từ chất thải tàn dư thân lá cây, gia súc gia cầm, thực phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất thải từ sinh hoạt, nhà bếp, các nhà máy thủy hải sản…

Phân hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng những hợp chất hữu cơ và được dùng trong sản xuất nông nghiệp. Khi bón vào đất phân bón hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các loại vi sinh vật, chất mùn và chất hữu cơ cho đất đai, cây trồng.

Phân hữu cơ là gì?

Phân loại phân bón hữu cơ

Dựa vào nguồn phân hữu cơ mà được chia thành 2 nhóm chính, là:

 • Phân bón hữu cơ công nghiệp: phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng
 • Phân bón hữu cơ truyền thống: phân rác, phân xanh, phân chuồng…

Phân bón hữu cơ công nghiệp

Phân bón hữu cơ công nghiệp là những loại phân bón được chế biến từ những chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau, sử dụng quy trình công nghiệp để chế biến với khối lượng lớn lên đến hàng ngàn tấn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, mức dưỡng chất của phân bón so với nguồn nguyên liệu đầu vào và so với các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

Xem thêm: Phân Bón Vô Cơ Là Gì? So Sánh Phân Vô Cơ Và Phân Hữu Cơ

Phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón hữu cơ trong thành phần có chứa một hay nhiều loại vi sinh vật hữu ích ở nhiều nhóm: vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo…

Phân hữu cơ vi sinh
Phân hữu cơ vi sinh

Ưu điểm:

 • Bổ sung thúc đẩy giúp hệ sinh vật đất phát triển
 • Phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng đa phần là đạm
 • Khống chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón

Nhược điểm:

 • Không cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng vừa đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng, không cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng
 • Mỗi loại phân chỉ phù hợp với một nhóm cây trồng cụ thể và có hạn sử dụng riêng. Ví dụ như phân vi sinh cố định đạm chỉ phù hợp để bón cho nhóm cây họ đậu…
 • Vì vi sinh vật cũng cần phải chất hữu cơ làm nguồn thức ăn để phát triển nên sẽ tốn thêm chi phí để bón phân hữu cơ 

Phân hữu cơ sinh học

Thành phần của phân có trên 22% các chất hữu cơ, được chế biến từ những loại nguyên liệu hữu cơ được pha trộn và xử lý bằng cách lên men cộng với một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi để nâng cao và cân bằng hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng.

Phân hữu cơ sinh học
Phân hữu cơ sinh học

Ưu điểm:

 • Cung cấp cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng
 • Mọi giai đoạn phát triển của cây trồng đều có thể dùng được
 • Giúp cải thiện các đặc tính hóa – lý – sinh của đất, bổ sung các acid Humic, Humin, chất mùn… ngăn chặn rửa trôi các chất dinh dưỡng, phân giải độc tố trong đất và ngăn chặn xói mòn đất
 • Cung cấp các vi sinh vật phân giải các chất mà cây trồng khó hấp thụ thành dễ hấp thụ, an toàn cho người và sinh vật, thân thiện với môi trường
 • Cung cấp các chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh

Nhược điểm: Có giá thành cao hơn các loại phân bón khác nhưng bù lại chất lượng tốt sẽ giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Phân hữu cơ vi sinh

Đạt trên 15% hàm lượng các chất hữu cơ, được chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau theo quy trình công nghiệp, được lên men với từ một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi chứa các bào tử sống.

Ưu điểm:

 • Cải tạo độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đa trung vi lượng cho cây trồng
 • Cung cấp lượng vi sinh vật phân giải các chất khó hấp thụ thành dễ hấp thụ
 • Giúp kìm hãm, ức chế sự phát triển của các mầm bệnh trong đất, nâng cao đề kháng cho cây trồng

Nhược điểm: Có thành phần các chất hữu cơ thấp hơn so với các loại phân bón hữu cơ sinh học.

phân hữu cơ

Phân hữu cơ khoáng

Phân hữu cơ khoáng là loại phân bón hữu cơ có phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm K, N, P. Chứa 8-18% tổng các chất vô cơ (hóa học N,P,K), chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ.

Ưu điểm: Có hàm lượng dưỡng chất khoáng cao

Nhược điểm: Bón thời gian lâu sẽ không tốt cho đất và hệ sinh vật đất.

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ phân gia súc gia cầm, phân xanh, rác thải, thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp… được chế biến bằng các kỹ thuật ủ truyền thống.

Các loại phân bón hữu cơ truyền thống có thời gian xử lý dài, hiệu lực chậm và có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp.

Phân hữu cơ truyền thống
Phân hữu cơ truyền thống

Phân xanh

Phân xanh có nguồn gốc từ thân cây, lá cây tươi được chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong đất để bón cho đất và cây trồng.

Ưu điểm: Hạn chế xói mòn, bảo vệ và cải tạo đất đai

Nhược điểm: Hiệu quả của phân xanh khá chậm, chỉ được dùng để bón lót. Ngoài ra còn gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ khi vùi thân và lá cây trong đất nhằm phân hủy các chất hữu cơ dễ dẫn đến phát sinh ra các chất độc hại như CH4, H2S…

Phân rác

Phân rác có nguồn gốc từ thân cây, lá cây, rơm rạ từ sản xuất nông nghiệp… được chế biến theo biện pháp ủ truyền thống.

Phân rác
Phân rác

Ưu điểm: Chống hạn cho cây, hạn chế xói mòn, tăng độ tơi xốp cho đất.

Nhược điểm: Quá trình chế biến phức tạp, tốn nhiều thời gian mà hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Có thể mang mầm bệnh và hạt cỏ dại cho cây nếu không chế biến kỹ lưỡng.

Phân chuồng

Phân chuồng có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật, phân bắc… và được chế biến bằng phương pháp ủ truyền thống.

Phân chuồng
Phân chuồng

Ưu điểm: Cung cấp chất mùn, cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và tơi xốp cho đất. Hạn chế hạn hán, xói mòn.

Nhược điểm: Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, chi phí vận chuyển cao và tốn nhiều nhân công. Nếu trường hợp chế biến không kỹ càng hoặc sử dụng phân chuồng tươi sẽ mang nhiều mầm bệnh cho cây trồng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Than bùn

Than bùn phải trải qua quá trình chế biến thì mới có thể sử dụng được cho cây trồng, không thể bón trực tiếp than bùn lên.

Ưu điểm: Giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và độ hữu cơ trong đất.

Nhược điểm: Tốn công sức và chi phí vì than bùn có hàm lượng dinh dưỡng thấp mà cách chế biến lại phức tạp nên phải cần một lượng lớn phân bón.

Với những thông tin mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng ưu nhược điểm của các loại phân bón hữu cơ, giúp người dân dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại phân bón nào cho phù hợp.