Phân Ure Là Gì? Cách Sử Dụng Phân Bón Ure Hiệu Quả Cho Cây Trồng

Phân Ure là một loại phân bón vô cơ rất phổ biến hiện nay, có tác dụng chính là cung cấp dinh dưỡng đạm cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, phân Ure còn có nhiều tác dụng hữu ích khác nữa. Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu thêm các thông tin về loại phân Ure này nhé!

Tóm tắt nội dung

Phân ure là gì?

Phân Ure là gì? Phân Ure có tác dụng như thế nào mà cửa hàng phân bón nào cũng sẵn hàng để bán? 

Phân Ure là sản phẩm được sử dụng để bón cho cây trồng giúp cây luôn khỏe mạnh, đẻ nhiều nhánh, đây cũng là một loại phân bón có thành phần nitơ chiếm chủ yếu lên tới 50%. Bên cạnh đó, phân Ure là loại phân bón có dạng tinh thể màu trắng, người nông dân sẽ thấy phân dễ hòa tan trong nước. 

Phân Ure có tính hút ẩm mạnh nên việc bảo quản cần chú ý cẩn thận tránh để phân hút ẩm rồi tạo ra những thành phần không phù hợp ảnh hưởng đến cây trồng gia đình.

Phân ure là gì?
Phân ure là gì?

Thành phần và tính chất của phân bón ure

Thành phần chủ yếu của phân Ure là Nitơ, có công thức hóa học là CO(NH2)2.

Phân bón Ure có ở dạng tinh thể màu trắng, rất dễ sử dụng, có độ hút ẩm mạnh hòa tan nhanh trong nước chuyển hóa thành dạng Nitrat (NO3-) và A môn (NH4+) cho cây dễ hấp thu và sử dụng nên cũng dễ làm mất và hao hụt đạm.

Vì loại phân này có tính chất hút ẩm cao nên cần chú ý tới khâu bảo quản. Ngoài ra, phân Ure này có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong quá trình sản xuất, đó là hiện tượng 2 phân tử ure vô tình kết dính lại với nhau tạo ra chất có hại cho cây khi phun urê trên lá. Nếu tỷ lệ chất này cao vượt mức chuẩn (không quá 1.5% Blurea theo tiêu chuẩn Việt Nam) thì cây trồng có thể bị ngộ độc.

Xem thêm:

Phân Urê có những tính chất như sau:

  • Công thức hóa học: CO(NH2)2
  • Độ ẩm: ≤ 0.5%
  • Độ tinh khiết: ≥ 99.5%
  • Nhiệt độ nóng chảy: 133°C
  • Biurea: ≤ 0.99%
  • Độ hòa tan trong nước: 1080g/1 lít nước ở 20°C

Ứng dụng của phân Ure Việt Nam

Loại phân Ure này mang tính ứng dụng cao, được sử dụng để phục vụ các mặt của đời sống. Có 3 ứng dụng chính điển hình như sau:

Ure Việt Nam trong chăn nuôi

Ở các loài động vật nhai lại, vi sinh vật cộng sinh trong dạ cỏ không chỉ có thể phân giải xenlulozo mà còn giúp phân giải phân ure. Chính vì thế mà nó thường được người chăn nuôi trộn vào thức ăn cho trâu, bò.

Phân Ure sẽ được tiêu hóa khi đến dạ múi khế, các chất dinh dưỡng sẽ giúp các vi sinh vật sinh sôi nhiều hơn. Từ đó, bổ sung nguồn đạm dồi dào cho động vật.

Thế nhưng, khi sử dụng đạm Ure cần cẩn thận cho các động vật mà cơ quan tiêu hóa của chúng đã phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra, khi pha phân Ure vào nước sẽ giúp gia tăng khả năng ngộ độc nếu động vật uống phải. Bạn cần lưu ý về vấn đề này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ứng dụng của phân Ure
Ứng dụng của phân Ure

Phân bón Ure sinh học

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện thêm loại phân bón Ure sinh học. Loại phân bón này có lợi nhiều hơn so với phân Ure thông thường.

Phân bón Ure sinh học có khả năng gia tăng hệ miễn dịch cho cây, hạn chế tình trạng sâu bệnh, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong đất vào cây trồng. Làm được điều này là đều nhờ vào công thức kết hợp giữa Ure và các vi sinh vật có lợi Bacillus.

Bên cạnh đó, phân bón Ure còn giúp tăng thêm độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất, tạo môi trường cho giun đất và hệ vi sinh phát triển. Từ đó giúp gia tăng năng suất cho cây trồng cũng như đảm bảo hơn về mặt chất lượng.

Cách sử dụng phân Ure bón cho cây trồng

Phân Ure có tính chất dễ tan và có khả năng thích nghi cao nên thường được sử dụng để bón thúc. Khi bón, người nông dân nên vùi phân vào trong lòng đất để tránh tình trạng mất đạm cho quá trình amoni hóa trên mặt đất tạo nên. Ngoài ra, người nông dân có thể pha loãng với nước để tạo thành dung dịch để tưới vào cây cho thấm lâu hơn. Bạn nên bón phân vào lúc trời mát mẻ để phân bón phát huy được tác dụng cao nhất.

Cách sử dụng phân Ure
Cách sử dụng phân Ure

Chỉ nên sử dụng phân Ure ở giai đoạn đầu khi cây đang phát triển mạnh và giai đoạn cây đang thụ quả. Phân Ure  có hàm lượng dinh dưỡng cao nên bà con nên trộn phân Ure với các loại phân khác để cân bằng dinh dưỡng cho cây, bởi nếu cây thừa hoặc thiếu chất sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất của cây trồng.

Phân bón Ure có thể bón cho đất chua nhưng tuyệt đối không nên bón chung với vôi, bởi nếu bón chung với vôi sẽ gây ra phản ứng hóa học, làm mất tác dụng của phân và làm đất rắn lại. Tốt nhất là bà con nên bón vôi trước, sau một thời gian rồi hãy sử dụng phân bón Ure để tránh gây lãng phí.

Trong trường hợp hàm lượng Blurea trong phân vượt ngưỡng cho phép có thể làm cây trồng bị nhiễm độc. Để khắc phục được tình trạng này, bà con nên trộn với đất bột từ 2-3 ngày rồi mới đem bón, Blurea sẽ thủy phân và trở thành amoni cacbonat.

Điều cần lưu ý khi bảo quản: Không để phân bón Ure ngoài nắng, nên bảo quản trong túi polietilen do phân rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Sau khi mở túi, bà con nên sử dụng hết trong thời gian ngắn.