Rừng Amazon Ở Đâu? Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Rừng Amazon là khu rừng lá rộng đất ẩm ở lưu vực sông Amazon. Đây là khu vực nổi tiếng và hùng vĩ nhất thế giới nhờ hệ sinh thái vô cùng phong phú. Hiện nay, dưới sự thai khác tràn lan của con người, vấn đề bảo vệ rừng Amazon được coi là cấp thiết. Vậy hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu về rừng Amazon và tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon.

grow amazon GIF by Feliks Tomasz Konczakowski

Tóm tắt nội dung

Rừng Amazon ở đâu?

Rừng Amazon là một dải lụa xanh ngắt trải dài và rộng theo lưu vực sông Amazon. Vậy chính xác rừng Amazon ở đâu?

Trên thực tế thì khu rừng Amazon không thuộc cụ thể của một nước nào cả mà nó nằm trên địa phận của nhiều quốc gia. Diện tích rừng Amazon nằm trên 9 lãnh thổ quốc gia của khu vực Nam Mỹ, gồm 60% thuộc Brazil, còn lại là Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Guyana, Bolivia, Suriname và Guyana thuộc địa Pháp. 

Có nhiều tranh cãi về việc rừng Amazon nằm ở nước nào. Người Brazil nghĩ rằng nó là của nước họ, nhưng các chính sách, nhà báo, nhà khoa học cho rằng đây là tài sản chung của cả thế giới.

Tổng diện tích bề mặt bao phủ của rừng Amazon lên đến 7 triệu km2, hệ động thực vật nơi đây phát triển rất phong phú và đa dạng.

rừng amazon ở đâu
Rừng Amazon ở đâu?

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon

Chúng ta cần phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon vì:

 • Điều hòa lượng mưa: rừng Amazon tạo ra 50-70% lượng mưa tại vùng Amazon và độ ẩm từ rừng Amazon cũng ảnh hưởng đến lượng mưa ở Nam Mỹ. Rừng Amazon giúp làm giảm nguy cơ hỏa hoạn và ô nhiễm không khí. 
 • Lưu trữ cacbon: Rừng Amazon hấp thụ ¼ lượng khí CO₂ do con người thải ra mỗi ngày. Rừng Amazon đang lưu trữ 86 tỷ tấn carbon của thế giới. Nhờ điều này tạo ra sự cân bằng sống trên Trái Đất.
 • Đa dạng sinh học: Tại khu vực Amazon tìm thấy 30% các loại sinh vật, trong đó có nhiều loài có giá trị tiềm năng đối với con người. 
 • Tầm quan trọng đối với địa phương: Ở lưu vực Amazon, đời sống kinh tế của hàng chục triệu người phải phụ thuộc vào những nguồn lợi mà nó mang lại. Như: Khai thác thu gom lâm sản, khai thác cá, rừng cung cấp nhiều phì nhiêu cho các đồng bằng…

Chính vì những lý do này, cùng với nạn phá rừng, cháy rừng đã khiến cho vấn đề bảo vệ rừng Amazon càng ngày được chú trọng hơn.

tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon

Vai trò to lớn của rừng Amazon

Rừng Amazon đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Sau đây là 3 vai trò của rừng Amazon nổi bật nhất:

Lá phổi xanh của Trái Đất

Rừng Amazon hấp thụ ¼ lượng khí CO2 thải ra hàng ngày trên Trái Đất. Từ đó cho thấy, đây được mệnh danh là “lá phổi xanh” của Trái Đất.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Trong rừng rậm Amazon có hàng trăm hàng nghìn loài động thực vật sinh sống. Đây được coi là nơi dự trữ một nguồn gen sinh học vô cùng quý giá cho nghiên cứu khoa học. Mỗi cá thể sinh sống trong khu rừng Amazon đều có những vai trong riêng quan trọng, giúp cho hệ sinh thái của con người được cân bằng.

Phát triển nông nghiệp và giao thông vận tải

Đời sống của con người ngày càng phát triển, nhu cầu di chuyển đi lại ngày càng nhiều. Việc xây dựng các công trình xây dựng đòi hỏi phải có đường xá di chuyển. Vì thế, rừng Amazon đóng một vai trò to lớn trong việc phát triển giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, đời sống của người dân địa phương, đặc biệt các tộc rừng Amazon đều phụ thuộc vào rừng. Với nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp mà rừng Amazon mang lại, đời sống sinh hoạt và kinh tế của dân cư nơi đây ngày càng được nâng cao.

tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon

Thực trạng vấn đề khai thác rừng Amazon hiện nay

Rừng Amazon có diện tích rộng lớn, đất đai màu mỡ, là vùng dự trữ sinh học quý giá và có nhiều tiềm năng phát triển nông công nghiệp và giao thông vận tải. Tuy nhiên hiện nay, rừng Amazon đang dần bị hủy hoại. Nguyên nhân bởi:

 • Con người phá rừng, khai thác rừng Amazon để lấy gỗ và đất canh tác. Tình trạng khai thác vàng, chì, kim cương… diễn ra ngày càng nhiều.
 • Thợ mỏ sử dụng kim loại nặng như thủy ngân để khai thác khoáng sản, từ đó thải ra sông gây ô nhiễm nguồn nước và các vùng lân cận.

Nạn phá rừng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và động thực vật sinh sống trong rừng Amazon:

 • Tăng lượng khí CO2
 • Hàng trăm nghìn loài động vật mất nơi cư trú, sinh sống
 • Việc mất cân bằng khí hậu, dẫn tới hạn hán lũ lụt kéo dài
 • Khí thải và khói từ việc đốt cây sẽ xâm nhập vào khí quyển, làm cho bức màn CO2 bao phủ trái đất dày lên, ngăn nhiệt độ thoát ra Trái Đất tạo hiệu ứng nóng trên toàn cầu.
 • Các dự án xây dựng lớn gây ảnh hưởng đến môi trường
 • Người dân địa phương sinh sống trong rừng dần sẽ bị mất nơi sinh sống, đất canh tác.

tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon

Các biện pháp bảo vệ rừng Amazon 

Với vai trò và tầm quan trọng mà rừng Amazon mang lại, chúng ta cần có những cách bảo vệ rừng được tốt nhất. 

 • Hạn chế việc khai thác rừng bừa bãi
 • Tuyên truyền và vận động mọi người chung tay bảo vệ rừng Amazon 
 • Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý về việc bảo vệ và phát triển rừng amazon
 • Đào tạo bài bản các công tác phòng chống chữa cháy, sạt lở rừng cho người dân và người trông coi rừng quanh đó
 • Kiên quyết xử phạt những hoạt động khai thác rừng không đúng quy định pháp luật hoặc làm ảnh hưởng thiệt hại lớn đến rừng

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã biết được tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon. Bên cạnh việc bảo vệ rừng chúng ta cũng cần bảo vệ môi trường sống hàng ngày bằng việc không xả rác bừa bãi, bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định. Hãy luôn bảo vệ môi trường sống của Trái Đất thật tốt nhé!