Vai Trò Của Việc Phân Loại Rác Thải Trong Cuộc Sống Hiện Nay

Hiện nay, phân loại rác thải là một việc làm cần thiết nhằm để bảo vệ môi trường. Việc này giúp cho việc vận chuyển, tái chế diễn ra dễ dàng, từ đó góp phần giảm đi lượng rác thải cần xử lý và tăng lượng rác thải có thể tái chế. 

Tóm tắt nội dung

Phân loại các loại rác thải

Tất cả các loại rác thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp… bạn có thể phân loại thành các loại sau:

Rác thải hữu cơ

Đây là loại rác thải dễ phân hủy. Chúng thường được tái chế thành phân hữu cho hoặc làm thức ăn cho động vật. Rác thải hữu cơ gồm có:

– Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi đã lấy đi phần chế biến. Ví dụ như: phần gốc, phần vỏ bỏ đi của rau quả hay rau củ bị hư thối…

– Đồ ăn dư, hỏng như: cơm, canh, đồ ăn thừa hoặc thiu, bã chè, cafe

– Hoa, lá, cây không sử dụng được: hoa rụng, cành cây bị cắt xén…

rác hữu cơ

Rác thải vô cơ

Hiểu đơn giản, rác thải vô cơ là những loại rác thải không thể sử dụng và cũng không thể tái chế. Chúng chỉ có thể xử lý bằng việc chôn lấp. Rác thải vô cơ bao gồm:

– Túi nilon bỏ đi. Việc xử lý những chiếc túi này khá lâu, nếu chôn vùi ở dưới lòng đất, thời gian phân hủy hết là 400-600 năm.

– Bao bì bọc thực phẩm: chai/hộp

– Vật dụng/ thiết bị bỏ đi trong cuộc sống hàng ngày của con người

rác vô cơ

Rác thải tái chế

Rác tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái sản xuất thành sản phẩm. Rác thải tái chế thường là các chất vô cơ như: vỏ lon bia/thực phẩm, giấy viết, lọ, kim loại…

Với thói quen hiện nay thì hầu hết mọi người cho tất cả các loại rác thải vào chung 1 bịch rác. Tất cả mọi thứ từ thực phẩm thừa, lon nước, chai lọ được cho vào 1 bịch mà không qua biện pháp phân loại nào.

Trong đó, chất thải có thể đưa vào tái chế tương đối lớn. Nếu phân loại rác thải đúng cách sẽ đưa một số làm tài nguyên cũng như giảm được chi phí phát sinh khi xử lý.

>>Đọc thêm: Quy Định – Ý Nghĩa Màu Sắc Của Thùng Rác

phân loại rác tái chế

Tác hại của việc xử lý rác thải không đúng quy định

Tác hại của việc đổ rác bừa bãi

Hiện nay việc đổ rác bừa bãi của một số gia đình vẫn còn diễn ra. Việc này không chỉ làm mất mỹ quan môi trường mà còn gây hại đến sức khỏe con người. 

Khí thải sinh ra từ các bãi rác sẽ làm ô nhiễm không khí, gây mùi thối, nước rỉ rác sinh ra sẽ chảy xuống ao hồ làm ô nhiễm nguồn nước. 

Hiểu được tác hại của nó, người dân cần có ý thức xóa bỏ thói quen vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Tác hại khi đốt rác không có sự phân loại

Thói quen của người dân là đốt tất cả các loại rác với nhau để cả các loại chất dẻo: túi nilon, chai nhựa, cao su… Khi đốt thủ công ở nhiệt độ thấp, rác thải không cháy được triệt để mà sẽ sinh ra các khí độc hại. 

Đốt rác theo phương pháp thủ công gây ra các chất độc hại sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người như gây khó chịu, khó thở, viêm đường hô hấp… Vì thế, việc thu gom và xử lý rác thải tập trung là điều cần thiết.

Tại sao phải phân loại rác thải?

Phân loại rác thải tại nguồn giúp tiết kiệm tài nguyên. Từ đó mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng rác thải tái chế và phân hữu cơ tự chế biến

Phân loại rác thải tại nhà góp phần giảm thiểu sự ô nhiễm

– Việc làm phân loại rác thải nhằm nâng cao ý thức trong cộng đồng về việc bảo vệ và sử dụng hợp lí tài nguyên và môi trường

– Ngoài ra, việc phân loại còn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng khi thải ra môi trường. Từ đó, giúp giảm tải rác cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

phân loại rác thải

Phương pháp phân loại rác thải

  • Thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy: Thu gom riêng vào vật dụng đựng rác để tận dụng làm phân hữu cơ (bạn có thể xử lý tại nhà hoặc đưa đến nhà máy để xử lý chế biến tập trung thành phân hữu cơ)
  • Thu gom rác thải khó phân hủy:
  • Rác tái chế: Bạn nên để rác tái chế riêng biệt và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.
  • Rác không tái chế: Các loại rác thải không có khả năng tái chế thì sẽ được thu gom đến nơi tập kết rác để xe chuyên dụng đến vận chuyển đi xử lý tại khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.

Dụng cụ chứa rác là các loại thùng rác chuyên dụng hoặc bạn có thể tận dụng những thứ có sẵn ở gia đình như túi nilon, bao tải, thúng, sọt…

>>Tham khảo mẫu thùng rác nhựa:

Nhựa Sài Gòn là địa chỉ hàng đầu về cung cấp thùng rác nhựa tại TP.HCM. Tại đây, đa dạng các sản phẩm thùng rác từ 10L đến 1100L, chất liệu nhựa HDPE, nhựa composite; màu sắc đa dạng như xanh, thùng rác màu vàng,… đã tạo nên sự phong phú sản phẩm nên Nhựa Sài Gòn luôn được khách hàng tin tưởng và sử dụng.