Phân Bón Vô Cơ Là Gì? So Sánh Phân Vô Cơ Và Phân Hữu Cơ

Phân bón vô cơ là loại phân bón hóa học cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân hữu cơ mang tới những lợi ích tốt cho cây trồng. Để hiểu thêm về loại phân bón này, mời bạn xem qua bài viết sau của Nhựa Sài Gòn nhé!

Tóm tắt nội dung

Phân bón vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ hay còn gọi là phân hóa học, được sản xuất theo quy trình công nghiệp kết tinh bởi những chất vô cơ hóa học chứa 1 hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng cần thiết ở dưới dạng muối khoáng, được sử dụng để pha và bón trực tiếp xuống đất để cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng.

phân bón vô cơ

Các loại phân bón vô cơ phổ biến hiện nay

Phân đạm: là sản phẩm phân bón có chứa đạm (N), cung cấp chất đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Phân đạm gồm những loại sau:

  • Phân Ure: là loại phân bón vô cơ dễ sử dụng nhất, có hàm lượng đạm cao. Thông dụng với bà con nhất là 2 loại phân Ure: 1 loại là tinh thể màu trắng, hạt tròn có nhược điểm là hút ẩm mạnh và loại 2 nhỏ như trứng cá, có tính chất chống ẩm nên dễ bảo quản. Nhược điểm của loại Ure là dễ bị bay hơi, dễ bị rửa trôi, hòa tan nhanh nên dễ làm thất thoát đạm nếu bón dư thừa cây trồng sẽ yếu, dễ đổ gục, sâu bệnh tấn công mạnh và nghiêm trọng hơn là gây ô nhiễm môi trường đất.
  • Phân amoni nitrat: Loại phân này có màu vàng, dễ bị chảy nước, khó sử dụng và bảo quản. Phân amoni nitrat này sinh lý chua, quý hiếm vì có chứa cả NH4+ và cả NO3-. Phân thường được pha thành dung dịch dinh dưỡng bón các loại cây trong nhà kính.
  • Phân amoni sunphat: Là loại phân bón tốt vì có cả N và lưu huỳnh, đây là 2 chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Phân dễ hòa tan trong nước, không bị vón cục, bà con không nên bón vào các loại đất phèn, chua, mặn, lầy thụt vì sẽ khiến đất chua hơn. Phân có hàm lượng đạm thấp mà chi phí sản xuất lại cao, dễ gây cháy và thất thoát dinh dưỡng nhanh.

phân bón vô cơ

Phân lân: Là sản phẩm phân bón chứa lân (P) đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, cung cấp enzim và protein cho cây. Gồm các loại như sau:

  • Phân super lân: ở dạng bột có màu xám xanh, rất dễ hòa tan nên cây cũng dễ hấp thu. Tuy nhiên, bà con không nên bón trên đất chua, đất phèn bởi có thể làm chua đất nghiêm trọng.
  • Phân lân nung chảy: ở dạng bột óng ánh, có màu xám đen, thích hợp để bón cho các loại đất phèn, chua, đất trũng hay bạc màu. Không thích hợp để bón cho đất kiềm, đất phù sa trung tính.

Ngoài ra còn có những loại phân vô cơ hỗn hợp, phân kali, phân trộn, phân bón vô cơ trung lượng… đều mang những đặc trưng nhất định của dòng phân bón vô cơ.

Xem thêm:

Điểm khác nhau giữa phân vô cơ và phân hữu cơ

Cả 2 loại phân bón vô cơ và hữu cơ đều mang tới những lợi ích cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên chúng ta cũng cần xem xét tới các mặt hại của chúng để chọn loại phân cho phù hợp. Mỗi loại phân sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định khi sử dụng. Dưới đây là bảng so sánh để thấy được sự khác biệt rõ nét hơn.

Yếu tố so sánh Phân bón vô cơ Phân bón hữu cơ
Hàm lượng dinh dưỡng Chứa ít thành phần các nguyên tố dinh dưỡng hơn. Thế nhưng tỷ lệ dinh dưỡng rất cao và ổn định. Chứa đa dạng các nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên. Tuy nhiên hàm lượng chất dinh dưỡng khó cân đối được và tỷ lệ không ổn định.
Cách sản xuất Sản xuất công nghiệp Sản xuất tự nhiên có ứng dụng công nghệ vi sinh
Tính tan Rất dễ tan khi sử dụng
Cây trồng có thể hấp thụ được ngay và hiệu quả nhanh chóng.
Không bón được ngay mà phải trải qua quá trình phân giải các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc được bổ sung vào. Hiệu quả thường chậm hơn.
Cách bón Dùng để bón thúc Nên bón lót giai đoạn trước khi gieo trồng để vi sinh vật phân giải các chất kịp thời cung cấp cho cây.
Đất trồng Sau nhiều năm sử dụng đất dễ bị chua. Với đạm, kali phải bón vôi để cải tạo đất trồng. Không làm hại đất mà còn giúp cải tạo đất hiệu quả.
Chất lượng nông sản Có màu sắc đẹp mắt hơn nhưng không để được lâu ngày và mất đi một phần hương vị của sản phẩm. Vẻ ngoài không được bắt mắt, thế nhưng lại dùng được lâu hơn và hương vị, chất lượng bên trong rất tốt.
Ảnh hưởng tới hệ sinh thái Có khả năng gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên. Các chất hóa học có thể làm chết nhóm vi sinh có lợi trong đất và các loại thủy sinh ở nguồn nước lân cận. Góp phần làm đa dạng hệ sinh thái.
Môi trường Gây ô nhiễm môi trường. Góp phần bảo vệ môi trường tích cực.
Khả năng kháng bệnh ở cây Giai đoạn khi sử dụng thuốc có thể diệt trừ nhanh sâu bệnh hại. Tuy nhiên có thể gây ra đột biến, hình thành chủng mới. Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại.
Sức khỏe con người Sử dụng nông sản dư thừa lượng phân thuốc hóa học có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Nông sản hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Biến đổi khí hậu Việc sử dụng quá bừa bãi phân vô cơ sẽ hủy hoại nghiêm trọng môi trường. Gây ra nhiều ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Giúp giảm thiểu lượng khí thải gây biến đổi khí hậu.

Nhìn chung thì phân bón vô cơ nếu sử dụng lâu dài không chỉ gây ảnh hưởng tới cây trồng mà còn ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nó. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận mà lợi ích của nó mang lại. Bà con nên sử dụng phối hợp giữa phân vô cơ và hữu cơ để trung hòa ưu nhược điểm cho nhau. Trong quá trình nền nông nghiệp nước ta đang chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Việc hạn chế sử dụng phân bón hóa học ở giai đoạn này là cần thiết. 

Để sắp xếp và bảo quản phân bón khi xếp chồng lên nhau, hạn chế các tác động của môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng phân bón, bà con có thể tham khảo sử dụng pallet nhựa lót sàn cũ vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng với giá chỉ từ 199k tại Nhựa Sài Gòn.