Hải sản là loại thực phẩm rất phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Ăn hải sản đã lâu nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về hải sản là gì hay công dụng của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Tóm tắt nội dung
Hải sản là gì?
Hải sản là tất cả những sinh vật biển được sử dụng để làm thực phẩm cho con người. Hải sản gồm có các loại cá biển, động vật thân mềm như ngao, sò, ốc, hến, mực, tôm, bạch tuộc… và các loại động vật giáp xác, động vật có gai. Bên cạnh đó, có một số loài thực vật biển ăn được rất thông dụng như rong biển, vi tảo.
Hải sản là nguồn thực phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Chúng được cung cấp dưới 2 dạng chính đó là đánh bắt tự nhiên ngoài biển khơi và nuôi trồng thủy hải sản. Trong đó mỗi loài sẽ có đặc điểm hình thái, kích thước, môi trường sống và hương vị khác nhau.
Cá có phải hải sản không? Qua khái niệm trên thì ta cũng có thể thấy những loài cá biển cũng là hải sản, có thể trở thành thực phẩm của con người. Nhưng không phải tất cả những loài cá đều là hải sản, những loài cá nước ngọt ăn được chỉ được xếp vào nhóm thuỷ sản.
Công dụng của hải sản đối với sức khỏe con người
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, trong hải sản chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin. Chúng cung cấp cho cơ thể con người hàm lượng đạm cao mà không có các chất béo bão hòa giống như các nguồn thực phẩm từ thịt. Ngoài ra, hải sản còn mang đến nhiều công dụng hữu ích như sau:
Tốt cho người ăn kiêng
Trong hải sản có hàm lượng chất béo rất nhỏ nên chúng ta có thể thoải mái ăn mà không lo về vấn đề béo phì, thừa cân. Đối với một số người bệnh đang áp dụng chế độ ăn kiêng thì việc bổ sung các loại tôm, cua, cá, mực vào thực đơn hàng ngày là điều vô cùng cần biết, nó rất tốt cho sức khỏe.
Nâng cao sức khỏe cho hệ tim mạch
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các dưỡng chất có trong hải sản, có tác dụng làm giảm nồng độ chất béo trung tính và điều hòa nhịp tim hiệu quả. Đồng thời, hàm lượng Omega-3 dồi dào từ nguồn hải sản biển này có thể ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và một số các bệnh khác liên quan đến tim mạch.
Tốt cho não bộ và đôi mắt
Trong một số loại hải sản có chứa hàm lượng vitamin A, DHA dồi dào, có tác dụng tăng cường thị lực rất tốt. Ngoài ra, vitamin B và B12 cũng hỗ trợ quá trình kiểm soát nhận thức, nâng cao khả năng hoạt động của não bộ. Bổ sung, ăn hải sản thường xuyên sẽ giúp chúng ta cải thiện được trí nhớ hiệu quả và minh mẫn hơn khi về già.
Tăng cường sinh lý nam giới
Các loại hải sản như hàu, sò, tôm, cua… đều chứa hàm lượng kẽm cao. Các dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ giúp sản sinh hormon sinh dục và kích thích quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, nếu đấng mày râu muốn bổ thận, tăng cường sinh lý hiệu quả thì không nên bỏ qua nguồn thực phẩm quý giá từ biển khơi.
Cung cấp nguồn protein chất lượng
Hải sản là một nguồn protein chất lượng cao và giàu acid amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương và các mô trong cơ thể.
Bảo vệ tim mạch
Hải sản, như cá hồi, cá mackerel và cá thu, chứa nhiều axit béo omega-3, giúp làm giảm mức cholesterol xấu và huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Hải sản là nguồn giàu vitamin như vitamin D, vitamin B12 và các khoáng chất như sắt, kẽm, iốt và canxi, đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh tổng hợp và chức năng cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Một số hải sản như tôm, cua, hàu và sò có chứa kẽm và selen, các chất chống oxy hóa và cung cấp các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng vi khuẩn.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Hải sản, như tôm, cung cấp chất cholin, một loại chất cần thiết cho quá trình truyền tải thông tin trong các tế bào thần kinh và giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa.
>>Xem thêm:
- Kho Lạnh Bảo Quản Hải Sản | Bí Quyết Giúp Hải Sản Tươi Ngon
- Thủy Sản Là Gì? Các Loại Hình Nuôi Trồng Thủy Sản Hiện Nay
- Ốc có phải hải sản không? Cách ăn ốc đúng cách?
Các cách chế biến đồ hải sản phổ biến hiện nay
Hải sản là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Vì hải sản có mùi tanh nên khi chế biến hải sản bạn cần phải khử được mùi tanh. Tùy thuộc vào từng loại hải sản khác nhau mà bạn sẽ phải lựa chọn cách chế biến khác nhau.
Hải sản nướng vỉ
Phương pháp này, bạn có thể áp dụng với mọi loại hải sản. Tuy nhiên kỹ thuật nướng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại hải sản chế biến.
Đối với các loại cá nhỏ, ít thịt, mình mỏng như cá chỉ vàng, cá bơn thì khi chế biến bạn nên cuộn chúng trong giấy bạc trước khi đặt lên vỉ nướng để chúng không bị rơi vỡ ra ngoài. Cách thức thực hiện này cũng được áp dụng với các loại hải sản có vỏ như tôm, sò điệp vì chúng có thể lọt qua khe của vỉ nướng.
Nướng vỉ rất thích hợp với các miếng thịt dày và thịt phi lê từ những loại cá lớn như cá hồi, cá mú, cá ngừ, cá kiếm…
Hải sản rang
Rang là một phương pháp chế biến hải sản giúp tạo ra một lớp vỏ giòn ở bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ ẩm cho thịt ở phía trong. Điều này rất quan trọng đối với các loại hải sản cần phải nấu nhanh như sò, nghêu, bạch tuộc… bởi nó rất dễ bị dai nếu đun nóng quá lâu. Cách chế biến này cũng phù hợp với các loại thịt phi lê cần có lớp vỏ vàng và giòn. Cách chế biến này cũng phù hợp với các loại thịt phi lê cần có lớp vỏ vàng và giòn.
Phương pháp rang khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho hải sản vào là được. Khi đun nấu cần chú ý canh chỉnh nhiệt độ và lật trở đều tay để món ăn không bị cháy.
Hải sản rim, kho
Các món kho, rim đòi hỏi phải sử dụng thêm một số gia vị đi kèm như nước, dầu ăn, gia vị, hương liệu… Phương pháp này chỉ phù hợp với những loại cá có thịt chắc và cứng. Nhờ cách này mà thịt hải sản sẽ mềm, có hương vị nhẹ nhàng và thơm ngon hơn. Những loại cá nhiều thịt như cá hồi, cá bơn rất thích hợp để kho hay rim.
Hải sản nướng hoặc quay bằng lò
Đây là phương pháp nấu ăn khá đơn giản và tiện lợi cho các món cá ở mọi hình thức từ nguyên con cho đến thái khúc, phi lê. Bạn chỉ cần bọc toàn bộ phần hải sản vào trong giấy bạc (để cá giữ được độ ẩm, thơm ngon, không bị bốc hết hơi nước) cùng với các loại gia vị, thảo dược có mùi thơm.
Đối với các loại cá có nhiều dầu như cá hồi, cá thu thì bạn không cần sử dụng giấy bạc vì thịt sẽ vẫn còn độ ẩm sau khi nướng. Khi nướng cá nguyên con, bạn có thể sử dụng thêm cà rốt, khoai tây, hành để trang trí xung quanh khay nướng hoặc nhồi vào bụng cá.
Hải sản chiên giòn
Nếu có đầy đủ các dụng cụ để phục vụ cho món chiên giòn thì bạn nên chế biến hải sản theo cách này. Món chiên giòn hải sản cần phải biết sử dụng đúng loại bột chiên phù hợp. Hải sản có hương vị khá nhẹ, vì thế bạn chỉ cần pha chế bột chiên nhạt, không quá đậm đà, không cho nhiều gia vị hoặc có mùi quá nồng.
Loại hải sản nào cũng có thể đem chiên giòn nên thái hải sản thành những miếng nhỏ và mỏng để chúng kịp chín trước khi lớp bột bên ngoài bị cháy.
Ở Việt Nam, nguồn hải sản được đánh giá vào loại phong phú trong khu vực. Ngoài cá biển thì còn rất nhiều loại đặc sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, mực, bạch tuộc, hải sâm… trong đó cá ngừ đại dương là một trong 3 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Hy vọng những thông tin mà Nhựa Sài Gòn chia sẻ có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc hải sản là gì và công dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào. Thực tế những món ăn từ nguồn thực phẩm này đều thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất cao. Các đơn vị kinh doanh hải sản muốn bảo quản tốt hải sản có thể sử dụng pallet nhựa kê hàng. Để biết thông tin chi tiết pallet nhựa là gì và cách dùng ra sao hãy liên hệ ngay Nhựa Sài Gòn qua hotline 0987115148 để được hỗ trợ.