Kho Lạnh Bảo Quản Hải Sản | Bí Quyết Giúp Hải Sản Tươi Ngon

Hải sản là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích và nhu cầu tiêu thụ hải sản ngày càng tăng cao. Chính vì điều này mà rất nhiều nhà hàng, khách sạn, đại lý hải sản, siêu thị và các hộ kinh doanh lắp đặt và sử dụng kho lạnh bảo quản hải sản. Vậy ưu nhược điểm của kho đông lạnh bảo quản hải sản là gì? Nó có cấu tạo ra sao? Tất cả các câu hỏi sẽ được Nhựa Sài Gòn giải đáp trong bài viết này.

Kho lạnh hải sản là gì?

Kho đông lạnh là một không gian chứa có hệ thống làm lạnh để bảo quản và lưu trữ hàng hóa được lâu hơn với chất lượng tốt nhất. Kho lạnh bảo quản hải sản thường thiết kế theo kiểu làm lạnh và cấp đông để đảm bảo hải sản sẽ không bị hư hỏng, thối rữa.

kho lạnh bảo quản hải sản
Kho lạnh bảo quản hải sản là gì?

Kho lạnh hải sản thường được các công ty chế biến xuất khẩu hải sản sử dụng. Ngoài ra còn có nhà hàng, khách sạn, siêu thị, hộ gia đình… đều có thể lắp đặt một kho lạnh bảo quản hải sản cho mình với diện tích và chi phí đa dạng phù hợp mục tiêu sử dụng.

Cấu tạo kho lạnh bảo quản hải sản

  • Vỏ kho lạnh: Được ghép từ những tấm cách nhiệt panel tốt như là Panel EPS và Panel PU.
  • Cửa kho lạnh: Được chế tạo từ inox 201 và inox 304 không gỉ, đảm bảo độ cứng chắc cho cửa. Có 2 loại cửa là cửa mở và cửa trượt.
  • Cụm máy nén công nghiệp: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống làm lạnh, có chức năng là nén môi chất lạnh đến mức cao nhất để đủ chất làm lạnh và có thể ngưng tụ lạnh trong kho. 
  • Dàn lạnh công nghiệp: Được lắp đặt bên trong, đảm bảo tính thẩm mỹ và lớp vỏ chắc chắn. Các dàn lạnh công nghiệp thường chia thành model tương ứng với nhiệt độ sử dụng trong kho. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản hải sản là từ -25°C đến -18°C.
  • Tủ điều khiển: Đây là phần kiểm soát và điều chỉnh mọi hoạt động của kho lạnh hải sản. Với các thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.
kho lạnh bảo quản hải sản
Cấu tạo kho lạnh bảo quản hải sản

Ưu nhược điểm của kho lạnh bảo quản hải sản

Kho đông lạnh có nhiều ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

  • Lưu trữ được số lượng hải sản lớn
  • Giữ được chất lượng hải sản không bị thay đổi về chất lượng, nếu có thì sẽ rất ít
  • Thuận tiện bốc dỡ hải sản và vệ sinh đảm bảo an toàn
  • Tiết kiệm điện và tối ưu không gian hơn so với dùng tủ lạnh

Nhược điểm:

  • Chi phí khá cao cho việc xây dựng và mua vật tư trang thiết bị xây dựng kho lạnh
  • Đôi khi không thể lắp đặt kho lạnh gần nguồn hải sản thì chi phí mặt bằng khá cao. Điều này cũng khiến chi phí vận chuyển vào bảo quản hải sản trên đường đi tăng lên đáng kể

kho lạnh bảo quản hải sản

7 Điều cần biết khi lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản

Việc lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản không dề đơn giản mà nó mất khá nhiều thời gian. Vì thế, để không tồn chi phí cũng như tiết kiệm thời gian thì bạn nên tham khảo những điều dưới đây:

  • Việc đổi mới thiết bị, máy móc theo định kỳ rất quan trọng. Bạn nên có sự tính toán thận trọng trong sự lựa chọn sắp xếp và phân bổ mặt bằng hợp lý. Nền công nghệ tiên tiến kéo theo sự hoạt động của máy móc trong kho lạnh, vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này.
  • Trong thiết kế kho lạnh hải sản hoặc bất cứ kho lạnh nào thì điều quan tâm chính là cửa kho. Bạn phải sắp xếp các cửa hướng ra ngoài hành lang hoặc các lối đi
  • Thiết kế chỗ bốc xếp hàng hóa thuận tiện và hợp lý
  • Có sự tính toán trong không gian chứa của kho lạnh, nhất là đối với kho lạnh nhiều tầng thì nên có độ rộng vừa phải để nhiệt độ trong kho luôn ổn định
  • Bắt buộc phải gần nguồn điện và nguồn nước
  • Với những doanh nghiệp có khối lượng hải sản nhiều và thường xuyên thì cần thiết kế kho lạnh rộng rãi, thoải mái
  • Lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy để kịp thời ứng phó nếu có xảy ra trường hợp xấu

kho lạnh bảo quản hải sản

Những lưu ý khi bảo quản hải sản trong kho lạnh

Để hải sản được bản quản hiệu quả trong kho lạnh, trong quá trình sử dụng bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  • Các mặt hàng hải sản bao gồm tôm, cua, cá, ghẹ, mực, bạch tuộc… trước khi đưa vào bảo quản trong kho lạnh đông cần phải được lưu lại ở kho lạnh để sơ chế. Nhiệt độ kho lạnh ở mức từ 0-4 độC, thời gian sơ chế không quá 03 giờ đồng hồ. Sau đó được cấp đông để đạt nhiệt độ -18 độC.
  • Không được bảo quản hải sản lẫn với các loại thực phẩm khác. Tốt nhất thủy sản đưa vào kho lạnh bảo quản đần được bao gói và ghi nhãn phù hợp với quy định.
  • Việc sắp xếp hải sản trong kho cũng cần đảm bảo hoa học nhằm giúp khí lưu thông dễ dàng. Khoảng cách tối thiểu giữa các kệ sàn với nhau là 15cm. Còn giữa giàn lạnh, tường, trần, quạt gió tối thiểu cần 50m
  • Giá kệ kho lạnh bảo quản hải sản cần được làm từ chất liệu bền, không độc hại, không thấm nước, không gỉ, được thiết kế có thể tháo rời để thuận tiện cho việc bốc dỡ, làm vệ sinh. Bạn có thể tham khảo kệ pallet nhựa kê trong kho lạnh.
  • Vệ sinh kho lạnh bảo quản hải sản thường xuyên để tránh nấm mốc, nhiễm khuẩn sản phẩm.
  • Nên xây dựng hệ thống quản lý, theo dõi việc sắp xếp hàng hóa để sản phẩm trong kho được nhận diện dễ dàng.
  • Quá trình bốc dỡ và vận chuyển sản phẩm hải sản ra hoặc vào kho lạnh phải sử dụng thiết bị phù hợp, quá trình vận chuyển sản phẩm nhẹ nhàng, nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và tránh sự tăng nhiệt độ trong kho.

kho lạnh bảo quản hải sản

Ứng dụng của kho lạnh trong bảo quản hải sản

  • Không sử dụng thêm các chất bảo quản cho hải sản
  • Hải sản luôn được giữ được độ tươi ngon nhất định
  • Có thể bảo quản hải sản trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng
  • Đông lạnh là phương pháp bảo quản đảm bảo an toàn thực phẩm tốt nhất
  • Đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường
  • Quản lý mùa vụ thu hoạch hải sản tốt hơn
  • Thuận tiện trong quá trình xuất nhập hải sản

Trên đây là những thông tin về kho lạnh bảo quản hải sản. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh. Để đạt được lợi ích về lâu về dài, bạn nên lắp đặt một kho lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình trong việc bảo quản hải sản.