Kho CFS Là Gì? Thời Gian Lưu Trữ Hàng Trong Kho CFS Bao Lâu?

Ta thường thấy kho CFS tại các bến cảng, bến tàu biển, nhà ga gần các đầu mối giao thông đường sắt chính. Thế nhưng không phải ai cũng biết kho CFS là gì? Các hoạt động trong khi CFS và quy trình nhập xuất của kho CFS như thế nào? Nhựa Sài Gòn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản của kho CFS qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Kho CFS là gì? Ưu điểm ra sao?

Kho CFS tên đầy đủ trong tiếng Anh là Container Freight Station, là điểm giao hàng lẻ. Hiểu theo cách thông dụng thì kho CFS là một hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom, chia tách hàng lẻ. Kho này dùng để chứa hàng lẻ và sẽ có bộ phận công vụ hỗ trợ tập kết hàng, bảo quản sẽ thu phí vận hành gọi là phí CFS.

kho cfs là gì

Ưu điểm khi gửi hàng tại kho CFS:

 • Nếu bạn là chủ hàng có nhiều hàng lẻ, cùng bán cho nhiều khách hàng khác nhau tại 1 quốc gia nhập khẩu thì việc đóng hàng tại kho CFS là lựa chọn tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí bởi nó vừa đóng, vừa làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại kho luôn
 • Giúp chia tách hoặc thu gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container giúp tiết kiệm chi phí và vận chuyển hàng được hiệu quả hơn. 

Vai trò của kho CFS

Nếu doanh nghiệp bạn chuyên xuất nhập khẩu hàng lẻ (LCL) thì kho CFS có tính ứng dụng rất đa dạng. Kho CFS đóng vai trò quan trọng khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng LCL, tất cả quá trình thu gom, xử lý đơn hàng lẻ sẽ được diễn ra trong kho CFS. Vì thế người làm nghề xuất nhập khẩu, logistics cần tìm hiểu kỹ về loại kho này.

Vì sao hàng lẻ cần đưa vào kho CFS để xử lý?

Vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có 1 lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng vào 1 container đầy nên hàng buộc phải đưa vào CFS để khai thác hàng và đóng cùng các mặt hàng khác nhau của nhiều chủ hàng khác nhau vào container. Công việc trong kho CFS sẽ giúp chia tách hoặc gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container. Nó vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà nó còn là biện pháp để vận chuyển hàng hóa được hiệu quả hơn.

Vai trò của kho CFS
Vai trò của kho CFS

Thời gian lưu trữ hàng trong kho CFS bao lâu?

Theo quy định hiện nay, thời gian lưu trữ và xử lý hàng trong điểm thu gom hàng lẻ sẽ rơi vào khoảng chừng 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đưa ra. Bạn cần lưu ý đó là nếu có lý do chính đáng và được chấp thuận từ chi cục trưởng Hải quan đang quản lý kho CFS thì sẽ được gia hạn nhưng không được quá 3 tháng.

Trường hợp đã quá thời hạn lưu trữ hàng hóa trong kho CFS mà không có người nhận hoặc xử lý thì cơ quan hải quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong 2 tháng kể từ khi phát đi thông báo mà chủ hàng đến nhận thì vẫn có thể tiến hành thủ tục hải quan nhưng mà sẽ bị phạt theo đúng với quy định hoặc hàng sẽ bị thanh lý theo khoản 6 điều 58 Luật Hải Quan.

Thời gian lưu trữ hàng trong kho CFS
Thời gian lưu trữ hàng trong kho CFS

Các hoạt động trong kho CFS

Dưới đây Nhựa Sài Gòn sẽ tiết lộ đến bạn đọc các hoạt động được thực hiện trong kho CFS:

 • Đóng gói, sắp xếp các hàng hóa chờ xuất khẩu
 • Chia tách, đóng ghép hàng vào container đối với hàng quá cảnh hoặc hàng trung chuyển. Các hàng này sẽ được chia tách, đóng ghép với nhau hoặc ghép chung với hàng Việt Nam để xuất khẩu đi.
 • Chia tách các hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hàng vào thị trường Việt Nam
 • Đóng ghép container các mặt hàng xuất khẩu để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ 3
 • Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho CFS

Quy trình xuất nhập của kho CFS là gì?

Dù là xuất hàng hay nhập hàng thì đều phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình theo quy định của bên hải quan.

CFS trong hàng hóa nhập khẩu

 • Bước 1: Hàng hóa nhập tại cảng Việt Nam và được Hải quan thực hiện kiểm tra hàng rồi xác nhận, sau đó cho hàng chờ tại ga.
 • Bước 2: Để hàng hóa được đưa vào kho CFS thì các hãng tàu/đại lý phải thực hiện nộp bảng kê khai nhập khẩu theo quy định tại cảng.
 • Bước 3: Sau đó CFS sẽ tháo dỡ hàng hóa ra khỏi container
 • Bước 4: Chủ hàng nhập khẩu hàng hóa phải nộp cho Hải quan một bản hóa đơn nhập cảnh và hàng hóa cần được đánh giá và nộp thuế đầy đủ
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, bộ phận phát lệnh xuất bến sẽ được đưa ra và hàng hóa được xuất kho CFS bằng giấy thông hành
Quy trình xuất nhập của kho CFS
Quy trình xuất nhập của kho CFS

CFS trong hàng hóa xuất khẩu

 • Bước 1: Nhà xuất khẩu sắp xếp hàng hóa lên xe tải và giao hàng tại kho CFS thông qua hóa đơn vận chuyển đã được ký xác nhận
 • Bước 2: Hàng hóa sau khi được đóng gói hoàn thành thì sẽ được chuyển đi
 • Bước 3: Hàng hóa sẽ được kiểm tra một lần nữa trước khi chuyển lên container
 • Bước 4: Sau khi hàng hóa đã được xếp trên container, bên Hải quan sẽ niêm phong container và đưa ra khỏi CFS về cảng
 • Bước 5: Khi hàng hóa cập cảng thì sẽ được đưa ra ngoài thông quan các hãng tàu. Hãng tàu được quyết định do bên gia công đơn thành thực hiện.

Có thể thấy vai trò của kho CFS rất quan trọng trong quá trình xuất nhập hàng hóa. Bên cạnh chức năng chính là thu gom hàng hóa lẻ thì nó còn giúp các chủ hàng tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro hỏng hóc hàng hóa. 

Để giúp vận chuyển hàng hóa nhanh hơn trong các kho hang CFS, quý khách cũng có thể sử dụng pallet nhựa kết hợp cùng xe nâng hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chọn kích thước pallet nhựa phù hợp nhất nhé!