Pallet Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Vận Chuyển Pallet

jump smash GIF

Nhu cầu sử dụng pallet ngày càng tăng. Nếu như trước khi, các sản phẩm pallet được sử dụng trong việc vận chuyển hàng hóa thì hiện nay nó đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác. Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ pallet là gì, gồm những loại nào và công dụng của nó.

Tóm tắt nội dung

Pallet là gì? 

Pallet là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi một xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải (unit load) cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

Hầu hết các pallet làm bằng gỗ, tuy nhiên cũng có những loại pallet được làm bằng nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu có những ưu nhược điểm khác nhau.

(Nguồn Pallet – Wikipedia)

Phân loại pallet

Pallet đa dạng về mẫu mã, kích thước và màu sắc. Bên cạnh đó, pallet còn đảm bảo về độ bền chắc, chịu được tải trọng lớn, thuận tiện cho việc vận chuyển, nâng cao, phù hợp với môi trường ở nhiệt độ cao và ẩm thấp.

Dựa trên chất liệu sẽ được phân thành các loại pallet sau:

Pallet giấy

Pallet giấy được làm từ loại giấy đặc biệt với nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của lực cao. Pallet giấy thích hợp với những mặt hàng có giá trị cao, yêu cầu độ ẩm pallet thấp nhất, trọng lượng pallet nhẹ. Giá pallet giấy thường cao hơn so với các loại pallet khác có cùng kích thước.

Pallet giấy không cần hun trùng và không cần xử lý mối mọt. Vì thế, sản phẩm pallet giấy luôn là sự lựa chọn khi đối mặt với hải quan. Do đó, nó giúp đẩy nhanh việc lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp tại các bến cảng, cửa khẩu.

Pallet giấy được sử dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp, nhà xưởng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong ngành dược, thực phẩm, bán lẻ và ngay cả trong quân đội.

pallet giấy

Pallet nhựa

Pallet nhựa là gì? Là một loại pallet được sử dụng phổ biến nhất. Nó được làm từ chất liệu nhựa HDPE hoặc nhựa PET tái chế. 

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng nên pallet nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, chịu tải trọng cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho các hàng hóa lưu kho và sử dụng ngoài trời mà không lo ẩm mốc. 

Hiện nay, pallet nhựa có nhiều mẫu mã, kích thước và màu sắc khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Sử dụng pallet nhựa sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả kinh tế cũng như tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Tham khảo một số mẫu pallet nhựa:

pallet nhựa

Pallet sắt

Theo từng yêu cầu cụ thể mà pallet sắt (pallet kim loại) sẽ được sản xuất theo số lượng hạn chế. Pallet sắt có trọng lượng lớn nên chúng thường được áp dụng cho hàng hóa siêu nặng trong các ngành sắt thép kim loại, xây dựng, ô tô…  Kích thước pallet sắt có phạm vi áp dụng rất hạn chế và giá thành tương đối cao.

pallet sắt

Pallet gỗ

Đây cũng là loại pallet được sử dụng phổ biến bởi nó có giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, dễ sử dụng… Pallet gỗ nhập khẩu sẽ được tận dụng lại trở thành nguồn nguyên liệu sáng tạo trong ngành nội thất hay thủ công mỹ nghệ.

Pallet gỗ có kích thước quy chuẩn chung trong chế tạo theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế. Những kích thước phổ biến nhất của pallet gỗ là 1000x1000x135mm, 1100x1100x140mm,  1219x1000x140mm và 1200x900x135mm.

pallet gỗ

Phân loại pallet về thiết kế và công năng

– Pallet 1 mặt 2 chiều nâng

– Pallet 2 mặt 2 chiều nâng

– Pallet 1 mặt 4 chiều nâng

– Pallet thiết kế đặc biệt dạng khóa chân

Tùy theo thiết kế mà tải trọng của pallet dao động từ khoảng  300–2000 kg.

  • Pallet theo cấu tạo: pallet mặt kín, mặt hở, mặt bông, mặt lưới, chân cốc, 2 mặt, 1 mặt, 2 đường nâng, 4 đường nâng…
  • Pallet theo mục đích sử dụng: Pallet xuất khẩu, pallet cũ, pallet đã qua sử dụng, pallet cho xe nâng…
  • Pallet theo tải trọng: Pallet tải trọng nhẹ, tải trọng vừa, tải trọng nặng và pallet tải trọng rất nặng.

>>Xem thêm: 

Ưu điểm nổi bật khi dùng pallet

Chắc hẳn bạn đã hiểu được pallet là gì? Việc sử dụng pallet mang lại lợi ích:

– Hạn chế được tình trạng rơi vỡ hàng hóa

– Đóng gói vận chuyển các sản phẩm điện tử, đồ dễ vỡ, hàng hóa có giá trị cao

– Chống ẩm ướt, mốc từ mặt đất

– Di chuyển hàng hóa với số lượng lớn

– Thuận tiện nâng cả pallet chứa hàng lên kệ hoặc nâng cả pallet lên container

– Hàng hóa lưu trữ trong kho được bảo quản khoa học và cơ giới hóa

– Phối hợp chặt chẽ với các loại xe nâng giúp giảm thiểu sức lao động bốc xếp thủ công

– Sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng

– Pallet có thể tái sử dụng

Trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi pallet là gì. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.