Phân NPK Là Gì? Cách Bón Phân NPK Cho Năng Suất Cao

Phân bón đóng vai trò quan trọng trong quá trình thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất. Trong đó, phân NPK được sử dụng phổ biến nhất bởi trong phân có chứa tới 3 thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Khi sử dụng đủ liều lượng phân NPK sẽ là cách giúp cây tăng trưởng tốt.

Tóm tắt nội dung

Phân NPK là gì?

Khác biệt với các loại phân bón tự nhiên khác, phân bón NPK là một loại phân bón hỗn hợp chứa những thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển cho cây trồng một cách nhanh chóng. Trong thành phần có chứa các nguyên tố chính đó là N, P, K và đây cũng chính là lý do cái tên phân bón NPK xuất hiện.

Hiện nay trên thị trường chia thành 3 loại phân bón NPK để người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cũng như chăm sóc cây trồng của mình. Đó là phân bón NPK 1 hạt, phân NPK 3 màu và phân NPK phúc hợp.

Phân NPK là gì?
Phân NPK là gì?

Phân bón NPK 1 hạt

Phân bón NPK 1 hạt có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng rồi. NPK 1 hạt được sản xuất theo dây chuyền trộn hết tất cả các loại hạt nguyên liệu lại với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Các thành phần chính có trong phân bón NPK 1 hạt là Kali, SA, DAP, Ure. Sau khi trộn đều những nguyên liệu, chúng sẽ được nghiền nát và được người ta sử dụng chất kết dính để đóng thành bảng với nhau.

Phân bón npk 3 màu

Phân bón NPK 3 màu là loại phân được bà con nông dân ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được gọi là phân bón 3 màu là bởi vì nó được trộn 3 loại phân đạm vào với nhau đó là đạm, lân, kali.

Phân bón npk 3 màu
Phân bón npk 3 màu

Phân bón npk phúc hợp

Phân bón NPK phúc hợp được sản xuất theo công nghệ hóa học, có hàm lượng lân rất cao.

Tác dụng của các nguyên tố đa lượng N, P, K đối với cây trồng

Tác dụng của đạm

Đạm là thành phần cơ bản và cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây như chất diệp lục, axit nucleic, một số loại chất và men giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng ở cây trồng… Cây trồng sẽ tăng trưởng tốt, dễ phân nhánh, để cành, ra lá khi được bổ sung đủ đạm. Còn ngược lại cây sẽ còi cọc, khó lớn, sức chống chịu kém, cành lá ít khi không được cung cấp đủ lượng đạm.

Tác dụng của lân

Lân là nguyên tố hình thành nên các chất ATP và ADP, những chất đảm nhiệm vai trò  cung cấp năng lượng cho quá trình sinh hóa của cây trồng, điển hình là quá trình quang hợp, hô hấp và tổng hợp dinh dưỡng.

Tác dụng của lân
Tác dụng của lân

Nói cách khác, nếu thiếu lân thì quá trình trao đổi và tổng hợp chất của cây sẽ diễn ra kém hiệu quả, ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và sức chống chịu sâu bệnh. Ngoài ra, lân còn là nguyên tố chính trong quá trình ra hoa, kết quả, chín quả. Vì thế, nếu muốn đảm bảo năng suất cũng như sản lượng của cây trồng, người nông dân cần lưu ý việc bón phân lân vào những thời điểm phù hợp.

Xem thêm:

Tác dụng của Kali

Kali tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp, sản sinh ra các chất gluxit. Kali giúp tăng khả năng thẩm thấu ở tế bào, giúp khí khổng ở lá đóng mở thuận lợi, gia tăng tốc độ khuếch tán CO2. Nhờ đó, quá trình quang hợp có thể diễn ra hiệu quả hơn, ngay cả khi ánh sáng yếu. Ngoài ra, kali cũng góp mặt trong thành phần của khoảng 60 loại men khác nhau, giúp thúc đẩy và điều tiết các quá trình sinh hóa của cây trồng.

Hiệu quả khi sử dụng phân NPK 

Với thành phần hỗn hợp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây và nghiên cứu tỷ lệ thích hợp cho từng loại đất, loại cây. Phân bón NPK thực sự mang tới nhiều giá trị cho sản xuất nông nghiệp và cây trồng.

Kích thích quá trình phát triển của cây

Khi sử dụng phân bón NPK sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển các bộ phận của cây như cành, lá. Quá trình hấp thụ và tổng hợp các chất dinh dưỡng tốt, từ đó tăng năng suất cây trồng. Chất lượng nông sản cũng đạt chất lượng cao, đem tới nhiều giá trị kinh tế.

Tăng khả năng chống chịu 

Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây sẽ giúp cây có khả năng chống chịu tốt trước điều kiện môi trường, thời tiết. Tuy nhiên, người nông dân có thể sử dụng phân trùn quế hữu cơ để tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển rất tốt cho cây, hạn chế được lượng phân bón vô cơ không tốt cho môi trường nếu sử dụng quá bừa bãi.

Hiệu quả khi sử dụng phân NPK 
Hiệu quả khi sử dụng phân NPK

Tăng độ phì nhiêu cho đất

Các dưỡng chất có trong phân NPK sẽ cung cấp cho đất một lượng nhất định. Sử dụng phân bón hợp lý sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển mạnh mẽ.

Với cây thuộc họ đậu như lạc, đậu tương thì nên bón lót cho đất trước khi canh tác gieo trồng để có nguồn dinh dưỡng cho cây hấp thụ tốt giai đoạn đầu. Mặc dù phân rất dễ tan nhưng là loại phân vô cơ nên cây cần thời gian để hấp thụ. Với các loại cây khác có thể pha loãng dung dịch và phun lên cây vào trời mát.

Cách bón phân NPK để đạt hiệu quả năng suất cao

Sau khi đã hiểu được phân bón NPK là gì? Thì có cách bón phân NPK cho cây trồng hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn có được một mùa bội thu đấy. 

Bón phân NPK đúng loại

Mỗi loại phân bón NPK sẽ có công thức thành phần và tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, người nông dân cần sử dụng đúng loại phân bón NPK mà cây trồng phù hợp. Từ đó cây sẽ phát triển và giữ được sự ổn định trong đất.

Bón phân NPK đúng liều

Đối với mỗi loại cây trồng, liều lượng sử dụng phân bón NPK sẽ được ghi trên nhãn mác bao bì hướng dẫn của sản phẩm. Để có thể sử dụng đúng liều, tiết kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng, người nông dân nên kết hợp quan sát đất, cây trồng và thời tiết, vụ mùa để điều chỉnh phân bón NPK cho phù hợp nhất.

Cách bón phân NPK
Cách bón phân NPK

Bón phân NPK đúng lúc

Bón phân NPK đúng lúc là bón phân đúng lượng, đúng loại, đúng giai đoạn. Lưu ý, không nên bón trong cùng 1 lúc mà cần chia ra bón nhiều lần. Nếu bón tập trung trong 1 thời điểm và với số lượng nhiều sẽ gây ra tình trạng lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và chất lượng nông sản không được đánh giá cao.

Sử dụng phân bón đúng quy trình

Khi bón phân cần trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang và các dụng cụ phù hợp để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Cần tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn đi kèm để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với một số giống cây trồng thì hãy hỏi thêm thông tin từ những người đã có kinh nghiệm để lựa chọn và sử dụng phân bón NPK 1 cách phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về phân bón NPK, cách bón phân cho cây trồng hiệu quả để tăng năng suất cũng như thu nhập cho người nông dân. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhựa Sài Gòn nhé!

Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa để kê phân bón, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pallet nhựa là gì và cách dùng qua SĐT góc trái màn hình nhé!