6 Cách Khử Andehit Trong Rượu Đơn Giản, Hiệu Quả

Happy Fun GIF by Rollor Packaging

Andehit có trong rượu là độc tố mà có thể khiến con người bị nhiễm độc. Vậy có những cách nào để khử andehit mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng, hương vị của rượu không? Bài viết dưới đây, Nhựa Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn một số cách khử andehit trong rượu an toàn và hiệu quả nhất. Cùng tham khảo nhé!

Tóm tắt nội dung

Andehit là gì?

Andehit là hợp chất hữu cơ có phân tử nhóm –CH=O liên kết trực tiếp với hidro hoặc nguyên tử cacbon. Đây là một loại tạp chất, có độc tố xuất hiện trong các phân tử rượu và được hình thành trong sự oxy hóa rượu entanol.

Hiện nay, rượu ở nước ta chủ yếu được sản xuất theo phương pháp thủ công, chưng cất và đóng gói không đủ đảm bảo nên andehit không thể bị loại bỏ. Đây là nguyên nhân mà khi uống rượu bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

cách khử andehit trong rượu

Giới hạn cho phép gây ngộ độc andehit trong rượu?

Theo quy định của tổ chức y tế thế giới, hàm lượng tạp chất độc tố methanol, andehit theo tiêu chuẩn Việt Nam 7043 – 3013 không được phép vượt quá 50mg trên 1 lít rượu (tính trên nồng độ etanol là 100 độ).

Phương pháp nấu rượu thủ công truyền thống thường vượt quá tiêu chuẩn này nên trước khi uống chúng ta cần có những cách khử andehit trong rượu để uống an toàn.

Các cách khử andehit trong rượu hiệu quả

Sau đây là những cách để khử andehit trong rượu thủ công và phương pháp khử hiện đại mà bạn có thể thử ngay.

Hạ thổ rượu bằng các bình chum sành

Phương pháp khử andehit trong rượu này được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với cách làm này, không chỉ giúp cho hương vị của rượu trở nên ngon hơn, uống êm hơn mà còn khiến cho lượng andehit trong rượu được loại bỏ tốt hơn.

Hạ thổ rượu bằng các bình chum sành
Hạ thổ rượu bằng các bình chum sành

Cách khử andehit này, bạn sẽ chọn chum ngâm rượu là các loại chum bằng sành bởi chất liệu này được làm hoàn toàn từ đất và đem nung ở nhiệt độ cao. Vì thế, khi hạ thổ rượu xuống đất, chất lượng của rượu luôn được đảm bảo đối với sức khỏe người dùng.

Xem thêm:

Hâm đun nóng rượu trước khi dùng

Hâm nóng rượu cũng là một trong những cách để khử andehit trong rượu hiệu quả được nhiều người sử dụng ngay tại nhà. Hiệu quả của phương pháp này hoàn toàn dựa trên cơ sở của các phản ứng hóa học.

Từ đó, khi rượu được đun nóng lên và sôi ở nhiệt độ thấp khoảng 20 độ C thì lượng andehit có trong rượu sẽ bay hơi đi và giúp cho rượu bớt độc hại hơn. Nhờ đó mà khi uống, bạn không còn cảm thấy đau đầu hay chóng mặt, đồng thời rượu khi uống cũng êm và thơm ngon hơn bình thường.

Loại bỏ rượu đầu

Trên thực tế, các loại rượu tự chưng cất hoặc tự nấu ngay tại nhà sẽ có nồng độ andehit cao hơn so với mức bình thường. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do nguyên liệu nấu rượu chứa nhiều tạp chất và quá trình nấu rượu không thực hiện theo đúng quy trình.

Loại bỏ rượu đầu
Loại bỏ rượu đầu

Khi tự chưng cất rượu tại nhà, 1-2 chai rượu đầu tiên của mẻ rượu sẽ chứa nồng độ andehit rất lớn. Vì thế, nếu tiến hành nấu rượu ngay tại nhà, các bạn nên loại bỏ đi rượu ở những chai đầu tiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Uống nước cam, chanh sau khi dùng rượu

Để khử andehit trong rượu, ngoài những cách trên thì nhiều người đã chọn cách uống nước cam hoặc chanh sau khi sử dụng rượu bởi vì 2 loại nước uống này có tác dụng loại bỏ nồng độ andehit.

Uống nước chanh sau khi dùng rượu
Uống nước chanh sau khi dùng rượu

Vì thế, khi sử dụng rượu mà vẫn muốn đảm bảo sức khỏe cho bản thân, bạn có thể sử dụng phương pháp này để loại bỏ được lượng andehit độc hại trong rượu.

Với cách làm này bạn hoàn toàn yên tâm bởi nó không gây hại cho cơ thể cũng như không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khác.

Dùng máy lọc rượu

Với công nghệ hiện đại ngày nay, việc khử andehit và các chất độc tố có trong rượu là rất dễ dàng với việc sử máy khử độc rượu. Đây là phương pháp dùng từ trường phân cực, tạo ra một luồng sóng siêu âm và từ trường bẻ gãy các liên kết phân tử rượu khiến cho các độc tố andehit thoát ra ngoài.

Phương pháp hiện đại nhưng lại khá tốn kém mà hiệu quả không trội hơn so với các phương pháp truyền thống khác. 

Dùng máy lọc rượu
Máy lọc rượu

Lọc rượu qua than hoạt tính

Để đảm bảo sức khỏe khi dùng rượu, bạn có thể tham khảo cách khử andehit trong rượu bằng than hoạt tính đầy thú vị này.

Sử dụng than hoạt tính để khử andehit trong rượu là cách thức được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, cách khử này được thực hiện rất đơn giản.

Bạn chỉ cần dùng một miếng bông gòn sạch sau đó đặt một chút than hoạt tính lên trên và lọc qua.

Với cách làm này, than hoạt tính sẽ giúp hấp thụ bớt nồng độ andehit và các chất độc hại cũng như các tạp chất trong rượu mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, nó còn giúp hương vị của rượu trở nên ngon hơn, êm hơn và không hề bị gắt hay đau đầu sau khi dùng.

Trên đây là tổng hợp một số cách khử andehit trong rượu vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình sau những cuộc nhậu nhé.