Cách xử lý rác thải y tế hiệu quả

Xử lý rác thải y tế nếu không được thực hiện đúng cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại đến sức khỏe của mọi người hay thậm chí là của các nhân viên y tế. Vì vậy hệ thống xử lý rác thải y tế đang được đầu tư bài bản trong các bệnh viện lớn, hơn thế nữa quy trình này còn được xem là một trong những quy trình then chốt trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Tóm tắt nội dung

Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế là những chất thải mà có chứa yếu tố truyền nhiễm hoặc khả năng gây nhiễm. Rác thải y tế phát sinh trong quá trình phòng ngừa cũng như chữa bệnh tại cơ sở y tế, phòng thí nghiệm,…có thể được đựng trong thùng rác y tế.

rac thai y te

Xử lý rác thải y tế như thế nào cho hiệu quả?

490.000 VNĐ

Giảm giá!
645.000 VNĐ

Phân loại rác thải y tế

Rác thải lây nhiễm

Rác thải có nguy cơ lây nhiễm bao gồm bơm tiêm, đầu nhọn của dây truyền chất, kim dùng cho châm cứu, lưỡi dao, đinh, kéo dùng trong phẫu thuật, các mảnh vỡ thủy tinh, những vật sắc nhọn khác đã qua sử dụng có dính máu của cơ thể gây bệnh; ngoài ra còn có bông, gòn, gạc, găng tay.

Rác thải có nguy cơ lây nhiễm còn gồm có mẫu tế bào, vật dụng đựng, có dính mẫu tế bào, chất thải dính mẫu tế bào thải bỏ từ các phòng xét nghiệm; các rác thải phát sinh từ phòng bệnh cách ly, khu vực dùng để điều trị cách ly.

Rác thải y tế nguy hại không lây nhiễm

Hóa chất được dùng để loại bỏ có thành phần nguy hại vượt mức quy định của chất thải y tế nguy hại, dược phẩm loại bỏ thuộc nhóm chất gây độc tế bào hoặc có cảnh báo nguy hại trên bao bì.

Vỏ bình dùng đựng thuốc hay hoá chất, những dụng cụ đã qua sử dụng, có dính thuốc hoặc hoá chất thuộc nhóm gây độc tế bào và đã được nhà sản xuất cảnh báo nguy hại trên bao bì.

Thiết bị y tế đã vỡ, hư hỏng, đã qua sử dụng và trong đó có chứa thủy ngân, cadimi; pin, bình ắc quy thải bỏ; vật liệu được dùng trong ngăn tia xạ thải bỏ.

Xem thêm: Máy xử lý rác hữu cơ có thật sự tốt hay không?

Rác thải rắn thông thường

Rác thải rắn sinh hoạt thải ra từ quá trình sinh hoạt hàng ngày của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách đến làm việc và các chất thải trong cơ sở y tế.

Hóa chất loại bỏ không có thành phần nguy hại vượt ngưỡng chất thải y tế nguy hại.

chatthairanyte1

Chất thải rắn y tế

Hậu quả của việc xử lý rác thải y tế sai cách

  • Gây thương tích do bơm tiêm hoặc các vật sắc nhọn từ rác thải y tế.
  • Nhiễm trùng từ các vật dụng bị dính tế bào.
  • Tiếp xúc trực tiếp gây chết người đối với những chất dược lý nguy hiểm như thuốc độc tế bào và những chất kim loại nặng như thủy ngân.
  • Hóa chất độc hại loại bỏ ra môi trường gây ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí và các động, thực vật sống trong môi trường đó.
  • Ô nhiễm nguồn không khí do sử dụng phương pháp thiêu hủy rác thải y tế không dúng quy định.

Những cách xử lý rác thải y tế hiệu quả

Thiêu hủy

Không phải tất cả rác thải y tế đều xử lý được bằng lò đốt. Việc phân loại các rác thải y tế và loại bỏ những loại rác thải không cần thiết đến lò đốt sẽ giúp giảm bớt nguồn nhân lực, nhiên liệu và thời gian xử lý rác thải y tế trong lò.

Những loại rác thải y tế nên sử dụng phương pháp thiêu hủy bao gồm: hóa chất y tế, rác thải y tế nhiễm khuẩn chứa bệnh, những vật sắc nhọn, rác thải từ dược phẩm, rác thải từ phẫu thuật,…

Lò đốt rác thải y tế sử dụng nhiệt độ rất cao kết hợp với những công nghệ tiên tiến  khử trùng, xử lý các chất độc hại sản sinh trong quá trình đốt rác, loại bỏ các yếu tố được xem là nguy hiểm, gây hại từ rác thải y tế. Thiêu hủy được xem là một trong những giải pháp hiệu quả vì thế hiện nay nó đang được áp dụng rộng rãi để xử lý một số loại rác thải y tế, chủ  là các chất thải rắn.

lo dot rac thai y te

Lò đốt chất thải y tế

Sử dụng nhiệt

Xử lý nhiệt phương pháp áp dụng công nghệ sử dụng nhiệt độ cao trong toàn bộ quá trình xử lý rác thải y tế. Đây là phương pháp để xử lý những loại chất thải y tế không thể tái chế và tái sử dụng đảm bảo độ thân thiện với môi trường. Sử dụng nhiệt giúp giảm khối lượng chất thải, làm trơ các chất nguy hại có trong rác thải y tế. Song song đó có thể tạo ra năng lượng nhiệt hoặc điện. Giảm thiểu tối đa rác thải gây ô nhiễm vào không khí và nguồn nước.

Sử dụng hóa chất

Quá trình xử lý rác thải y tế sẽ được thực hiện thông qua việc sử dụng hóa chất với mục đích khử khuẩn hiệu quả, áp dụng cho các chất thải y tế có khả năng lây nhiễm. Vậy nên, rác thải y tế có khả năng  lây nhiễm sẽ được ngâm cùng với những dung dịch Javen khoảng 2%, Cloramin khoảng 2 %, với thời gian ít nhất là 30 phút.

Chôn lấp

Đối với những loại rác thải y tế thông thường, chỉ cần phân loại chúng và chôn lấp tại bãi xử lý tập trung theo quy chế của khu vực. Tuy nhiên, đối với những loại rác thải y tế nguy hại cần được trơ hóa trước khi  mang đi chôn lấp, để kiềm chế những chất có hại có trong chất thải rồi sau đó được đem đi chôn lấp tại bãi.

Tiệt trùng

Trong hệ thống xử lý rác thải y tế gồm có những bộ phận dùng để tiệt trùng rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm bằng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao. Kết hợp với những thiết bị cắt nghiền để giảm thiểu khối lượng rác thải ra môi trường.

thiet bi xu ly rac thai ran

Thiết bị dùng để tiệt trùng chất thải y tế

Kết luận

Chúng tôi chia sẻ những thông tin về vấn đề chất thải y tế và cách thức xử lý rác thải y tế hiệu quả với mong muốn bổ sung thêm kiến thức cho các bạn. Ngoài ra, qua đây chúng tôi cũng muốn nhắn nhủ các bạn thực hiện các hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.
Gạch trang trí – vật liệu giúp tô điểm không gian nhà bạn

Nhà là nơi an cư lạc nghiệp, là tổ ấm mà con người sẽ ở [...]

Có nên sử dụng gạch kính lấy sáng cho không gian nhà ở?

Gạch kính lấy sáng ngày càng được ưa chuộng để lắp đặt cho không gian [...]

Gạch ngói và những công dụng phổ biến hiện nay

Từ xưa, gạch ngói đã được ưa chuộng và có mặt trong rất nhiều công [...]

Gạch vân đá tự nhiên – xu hướng mới nhất 2023 cho nhà ở

Bạn đang tìm hiểu những loại gạch đẹp, có độ bền và tính thẩm mỹ [...]

Lý giải sức hấp dẫn của gạch lát nền màu xanh cẩm thạch

Gạch lát nền màu xanh cẩm thạch có thể ứng dụng ở rất nhiều không [...]

Tìm hiểu về gạch xi măng: Khái niệm, ưu điểm và ứng dụng

Gạch xi măng đang là loại vật liệu thu hút rất nhiều sự chú ý [...]

In mã vạch hải quan chỉ với 5 bước đơn giản

Việc in mã vạch hải quan là bước vô cùng quan trọng đối với các [...]

Mã vạch là gì? Hướng dẫn quét mã vạch sản phẩm?

Trong thời đại công nghệ phát triển, sự xuất hiện của mã vạch đã đem [...]