Bao bì đóng gói hàng hóa và những thông tin bạn cần biết

Bao bì hàng hóa giữ vai trò nhất định trên thị trường. Nó không chỉ dùng để mô tả, trưng bày hay quảng cáo cho các sản phẩm mà còn được sử dụng như vật bảo quản, chứa đựng, đóng gói hàng hóa. Hôm nay hãy cùng Nhựa Sài Gòn đi tìm hiểu kỹ hơn về bao bì đóng gói hàng hóa thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bao bì đóng gói hàng hóa
Bao bì đóng gói hàng hóa

Tóm tắt nội dung

Khái niệm về bao bì đóng gói hàng hóa

Bao bì hàng hóa có thể được sản xuất từ chất liệu cứng hoặc chất liệu mềm dẻo
Bao bì hàng hóa có thể được sản xuất từ chất liệu cứng hoặc chất liệu mềm dẻo

Bao bì đóng gói hàng hóa là một sản phẩm công nghiệp được sử dụng với chức năng đóng gói hàng hóa. Từ đó nhằm đảm bảo giữ nguyên được giá trị sử dụng của sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển cũng như tiêu thụ sản phẩm. Trong quá trình đóng gói hàng hóa cần để ý đến đặc tính của hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên trên con đường vận chuyển để đảm bảo hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Bao bì hàng hóa không chỉ đơn giản là vật phẩm được sử dụng để đóng gói hàng hóa, bảo quản giá trị sử dụng của sản phẩm. Mà hơn hết, nó còn là một phần trong bộ mặt đại diện của thương hiệu, có vị thế không nhỏ trong việc góp phần tạo nên hiệu quả kinh doanh.

Chất liệu làm nên bao bì hàng hóa khá đa dạng. Do đó dựa vào đặc điểm của từng loại hàng hóa mà các công ty, thương hiệu sẽ lựa chọn chất liệu thích hợp. Hiện nay các công ty, thương hiệu thường lựa chọn 1 trong 2 loại vật liệu sau:

  • Chất liệu cứng: được làm từ các loại vật liệu như thủy tinh, gỗ, gốm sứ, kim loại,…
  • Chất liệu mềm dẻo: điển hình như nilon, giấy, màng mỏng,…

Bao bì đóng gói hàng hóa có những chức năng nào?

Bao bì hàng hóa được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Nguyên nhân bởi vì sản phẩm sở hữu rất nhiều chức năng, cụ thể:

Chứa và bảo vệ hàng hóa

Bao bì giúp bảo vệ hàng hóa khỏi cách tác động bên ngoài
Bao bì giúp bảo vệ hàng hóa khỏi cách tác động bên ngoài

Hiện nay mua bán online đã trở thành một xu hướng mới, chính vì vậy việc trao đổi, lưu thông cũng diễn ra phổ biến hơn. Do đó, nhiệm vụ đầu tiên của bao bì hàng hóa là bảo vệ các sản phẩm bên trong khỏi tác động môi trường trong quá trình vận chuyển. Từ đó đảm bảo duy trì đầy đủ các tiện ích của sản phẩm, giúp cho sản phẩm không bị hư hỏng, thất lạc hay bị trộm cắp.

Bên cạnh đó, bao bì còn phải chịu được các loại lực trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ. Đồng thời còn phải bảo vệ sản phẩm khỏi các điều kiện khí hậu, môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, bức xạ mặt trời,…

Vận chuyển, tháo dỡ hàng hóa dễ dàng

Bao bì có ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển, xếp dỡ hay lưu trữ hàng hóa. Để các quá trình này được diễn ra một cách dễ dàng hơn, bao bì phải được thiết kế phù hợp với phương tiện vận chuyển. Đảm bảo bao bì phải dễ dàng xử lý, cho phép lưu trữ và tiết kiệm diện tích không gian. Đồng thời, hình dáng của chúng phải thích hợp để xếp cạnh nhau mà không có khoảng trống và vẫn đảm bảo an toàn.

Thúc đẩy quá trình bán hàng đạt hiệu quả cao

Bao bì hàng hóa có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình bán hàng
Bao bì hàng hóa có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình bán hàng

Trên bao bì sản phẩm sẽ in các thông tin về nội dung và cách sử dụng sản phẩm. Từ đó giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm, thấy được rõ tấm lòng của doanh nghiệp. Điều này đã kích hoạt, thúc đẩy quá trình bán hàng và giúp nó đạt hiệu quả cao.

Bao bì đóng gói hàng hóa được phân loại như thế nào?

Hiện nay người ta chia bao bì đóng gói hàng hóa dựa trên các tiêu chí: theo công dụng, theo số lượng sử dụng và theo đặc điểm về chất liệu. Ứng với mỗi tiêu chí khác nhau sẽ có những loại bao bì hàng hóa khác nhau, cụ thể:

Phân loại theo công dụng

Đối với cách phân loại này, chúng ta sẽ có 2 loại bao bì hàng hóa:

  • Bao bì trong: Loại bao bì này tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và luôn được bán kèm chung với sản phẩm. Chính vì vậy, giá trị của loại bao bì này sẽ được tính chung với giá trị của sản phẩm.
  • Bao bì ngoài: Trong trường hợp bạn muốn đảm bảo sản phẩm đưa đến tay người dùng toàn vẹn về số lượng và chất lượng thì nên chọn bao bì ngoài.

Phân loại bao bì hàng hóa theo số lượng sử dụng

Có 2 loại bao bì đóng gói hàng hóa ứng với tiêu chí này, đó là:

  • Bao bì tái sử dụng: Gây ấn tượng với thị trường bởi khả năng tái sử dụng. Thông thường loại bao bì này sẽ được làm bằng chất liệu cứng như kim loại, nhựa,…
  • Bao bì một lần: Chỉ được dùng trong 1 lần vận chuyển của sản phẩm.

Phân loại bao bì hàng hóa theo đặc điểm chất liệu

Như đã nhắc qua ở phía trên, bao bì đóng gói hàng hóa được tạo nên từ 1 trong 2 loại vật liệu, đó là vật liệu cứng hoặc vật liệu mềm dẻo:

  • Bao bì bán cứng: Có tính ổn định cao, đảm bảo sự vững chắc trong quá trình di chuyển, từ đó đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Tuy nhiên loại bao bì này cũng có một giới hạn nhất định.
  • Bao bì mềm: Có khả năng chịu được va đập, va chạm trong quá trình tháo dỡ, vận chuyển hàng hóa. Loại bao bì này thích hợp nhất cho các sản phẩm dạng hạt và bột.

Lời kết

Bài viết trên đây tổng hợp tất tần tật những thông tin về bao bì đóng gói hàng hóa. Đừng quên truy cập vào website Nhựa Sài Gòn nếu có nhu cầu về nhựa với các sản phẩm như Pallet nhựa, thùng rác nhựa, đặc biệt là cách xếp hàng lên Pallet để tối ưu hóa diện tích nhưng vẫn đảm bảo hàng hóa được bảo vệ tốt nhất qua hotline 0371245088.