Doanh Nghiệp Chế Xuất Là Gì? Quy Định Về Doanh Nghiệp Chế Xuất

Hiện nay, doanh nghiệp chế xuất đang ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Doanh nghiệp chế xuất là gì? Quy định về doanh nghiệp chế xuất như thế nào? Hãy cùng Nhựa Sài Gòn tìm hiểu mô hình doanh nghiệp này và các thông tin liên quan đến doanh nghiệp chế xuất qua bài viết sau đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Doanh nghiệp chế xuất tiếng Anh là Export Processing Enterprise là những doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa, sản xuất hàng để xuất khẩu sang nước khác. Những doanh nghiệp này nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nếu doanh nghiệp không nằm trong khu chế xuất thì bắt buộc phải ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định của pháp luật. Hàng hóa sau khi được sản xuất sẽ được xuất khẩu đi nước ngoài và phải được khai báo đầy đủ với cơ quan hải sản.

doanh nghiệp chế xuất là gì

Quy định về doanh nghiệp chế xuất

Quy định về doanh nghiệp chế xuất là gì? Dựa vào Nghị định số 114/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 21 Nghị định số 29/2008/NĐ-CP và Nghị định số 164/2013/NĐ-CP quy định về doanh nghiệp chế xuất như sau:

  • Có những quy định riêng ở từng khu vực hải quan, khu phi thuế quan đối với doanh nghiệp chế xuất, ngoại trừ quy định đối với khu phi thuế quan trong khu kinh tế cửa khẩu.
  • Doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất có hàng rào, tường cao, cổng vào cổng ra đáp ứng sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan và các cơ quan khác có liên quan.
  • Doanh nghiệp chế xuất được cấp phép thực hiện các hoạt động liên quan đến việc mua bán tại Việt Nam phải có sổ kế toán hạch toán riêng được ghi chép chi phí liên quan và doanh thu từ việc mua bán đó. Các hàng hóa mua bán này chỉ cần để riêng với khu vực hàng hóa xuất khẩu hoặc thành lập một chi nhánh bên ngoài khu chế xuất để thực hiện việc mua bán.
  • Theo quy định của Luật Đầu tư và Thương mại, doanh nghiệp chế xuất được thanh lý các tài sản của doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam. Việc thanh lý tài sản không áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, ngoại trừ loại hàng hóa bắt buộc phải quản lý theo điều kiện, tiêu chuẩn, quản lý bằng giấy phép hoặc chưa được kiểm tra chuyên ngành.
  • Doanh nghiệp chế xuất được phép mua vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, văn phòng phẩm hoặc các đồ dùng cần thiết để phục vụ cho xây dựng và duy trì hoạt động trong doanh nghiệp, sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong khu chế xuất.
  • Các cán bộ công nhân viên làm việc trong khu chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu công nghiệp và ngược lại sẽ không cần khai báo hải quan.

quy định doanh nghiệp chế xuất là gì

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi gì?

Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế nhập khẩu

Căn cứ vào Điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định, những hàng hóa sau không phải chịu thuế:

  • Hàng hóa doanh nghiệp xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài
  • Hàng hóa doanh nghiệp nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan
  • Hàng hóa doanh nghiệp chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác

Doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu phi thuế quan sẽ không phải chịu thuế xuất nhập khẩu trong các trường hợp nêu trên.

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định khi doanh nghiệp chế xuất thực hiện hoạt động dự án đầu tư mới tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn thì doanh nghiệp chế xuất sẽ được hưởng mức thuế suất 17% kể từ ngày 01/01/2016.

Doanh nghiệp chế xuất sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu và được giảm 50% thuế trong 4 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.

Miễn giảm thuế GTGT

Căn cứ vào Khoản 20 Điều 4 quy định đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng thì khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất và doanh nghiệp chế xuất… sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan, các quan hệ mua bán hoặc trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là các quan hệ xuất khẩu và nhập khẩu…

Doanh nghiệp chế xuất thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xuất khẩu như các doanh nghiệp nội địa khác có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và nếu đáp ứng điều kiện xuất khẩu theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính sẽ được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0%.

doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi gì

Một số lưu ý đối với doanh nghiệp chế xuất

Mặc dù việc kiểm tra của hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất rất nghiêm ngặt nhưng đây là điều rất nhỏ để trả cho những miễn trừ và lợi ích mà họ nhận được. 

Các lợi ích về thuế và những chính sách đem lại thuận lợi cho doanh nghiệp này làm chúng trở thành một giải pháp vô cùng hấp dẫn cho hoạt động sản xuất truyền thống và những công ty hạn chế về chế biến thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp chế xuất có được những ưu đãi và lợi ích về thuế điều quan trọng là phải điều hành tài khoản công ty khoa học, một cách có trật tự, quản lý rõ ràng và phải tuân thủ các thủ tục hải quan cũng như các vấn đề về đầu tư.

Trên đây, Nhựa Sài Gòn đã trả lời câu hỏi doanh nghiệp chế xuất là gì và những quy định về doanh nghiệp chế xuất. 

Tại những đơn vị chức năng sản xuất nhà máy khu chế xuất việc sử dụng kệ kho pallet nhựa rất phổ biến bởi các ưu điểm mà nó mang về: tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích trong kho hàng, thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển khi xuất nhập hàng hóa. 

Nếu bạn có nhu cầu mua pallet nhựa giá rẻ cũ, mới liên hệ qua nút gọi bên cạnh nhé!